Trong một sắc lệnh hành pháp rộng rãi đề cập đến sự cạnh tranh giữa các ngành khác nhau, Nhà Trắng đã nhắc lại sự ủng hộ của mình đối với cải cách ngân hàng mở của Hoa Kỳ.

Các quy tắc mới nhằm mục đích đơn giản hóa quy trình chuyển đổi ngân hàng

Cụ thể, nó đang thúc ép Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB) thực hiện quy tắc để cung cấp cho khách hàng ngân hàng quyền chuyển dữ liệu của họ từ ngân hàng này sang ngân hàng khác.

Sắc lệnh Hành pháp về Thúc đẩy Cạnh tranh trong Nền kinh tế Hoa Kỳ nhằm “thúc đẩy lợi ích của người lao động, doanh nghiệp và người tiêu dùng Hoa Kỳ”.

Nó viết: “Lời hứa của Mỹ về một sự thịnh vượng rộng rãi và bền vững phụ thuộc vào một nền kinh tế mở và cạnh tranh.”

Lệnh này bao gồm quyền của người tiêu dùng, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, CNTT, viễn thông và các lĩnh vực khác.

Đối với các dịch vụ tài chính, lệnh yêu cầu giám đốc của CFPB, “phù hợp với các mục tiêu ủng hộ cạnh tranh được nêu trong mục 1021 của Đạo luật Dodd-Frank”, tiếp tục với mục 1033 của Đạo luật đó để tạo điều kiện cho “khả năng di chuyển của người tiêu dùng dữ liệu giao dịch tài chính để người tiêu dùng có thể dễ dàng chuyển đổi các tổ chức tài chính và sử dụng các sản phẩm tài chính mới, sáng tạo ”.

Tiến độ phát triển ngân hàng mở ở Mỹ cho đến nay rất chậm, đặc biệt là do Đạo luật Dodd-Frank có hiệu lực vào năm 2010. Kể từ đó, đã có những yêu cầu cung cấp thông tin, một hội nghị chuyên đề cho các bên liên quan, dự thảo các quy tắc để phản hồi và, trong khi CFPB đã bao gồm việc chia sẻ dữ liệu trong chương trình nghị sự xây dựng quy tắc mới nhất của mình, họ vẫn chưa đưa ra các quy tắc đề xuất thực tế.

Vào khoảng trống đã xuất hiện các sáng kiến ​​và người tham gia của khu vực tư nhân, đáng chú ý nhất là Plaid, cũng như công việc đang được thực hiện theo tiêu chuẩn API của các tổ chức tài chính Hoa Kỳ và Canada trong Sàn giao dịch dữ liệu tài chính (FDX).

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Biden dường như đã ban hành một chỉ thị rõ ràng cho CFPB để cuối cùng ban hành các thay đổi quy tắc nhằm đơn giản hóa quy trình chuyển đổi ngân hàng, do đó sẽ hỗ trợ các ngân hàng và fintech thách thức thâm nhập vào lĩnh vực này và mang lại sự đổi mới hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây