Dân biểu Hoa Kỳ Don Meyer đã ban hành luật sâu rộng để điều chỉnh thị trường tài sản kỹ thuật số vào thứ Tư. Dự luật có tiêu đề “Cơ cấu thị trường tài sản kỹ thuật số và Đạo luật bảo vệ nhà đầu tư”, nhằm tăng cường bảo vệ người tiêu dùng trong khi thúc đẩy sự đổi mới trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Nếu được chấp thuận, khung pháp lý mới sẽ cấp cho CFTC quyền điều chỉnh tài sản tiền điện tử và cho phép Bộ Tài chính cấm một số loại stablecoin dựa trên fiat.

Nghị sĩ Hoa Kỳ giới thiệu Dự luật quản lý tài sản kỹ thuật số

Theo Beyer, tài sản kỹ thuật số có nhiều hứa hẹn cho tương lai, tuy nhiên, cấu trúc hiện tại của thị trường và việc thiếu sự giám sát theo quy định khiến chúng trở nên rủi ro cho các nhà đầu tư. Ông nói: “Những người nắm giữ tài sản kỹ thuật số đã phải đối mặt với hành vi gian lận, trộm cắp và thao túng thị trường tràn lan trong nhiều năm.

Anh ấy nói thêm rằng đề xuất của anh ấy sẽ bắt đầu “quá trình quá hạn dài” cập nhật các luật hiện hành để cung cấp “sự bảo vệ cơ bản” cho các chủ sở hữu và nhà đầu tư tiền điện tử.

Beyer ước tính rằng có 11.000 tiền điện tử với tổng vốn hóa thị trường hơn 1,5 nghìn tỷ đô la và 20-46 triệu người Mỹ trung bình hiện đang sở hữu Bitcoin hoặc một tài sản kỹ thuật số khác. Ông chỉ ra rằng nhiều nhà đầu tư thông thường này đã bị nhắm mục tiêu bởi các âm mưu lừa đảo, hack sàn giao dịch, thao túng và trộm cắp.

Để giải quyết những điểm khó khăn này, Beyer đề xuất rằng chứng khoán tài sản kỹ thuật số nên được giám sát bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và các mã thông báo nên được quản lý bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Hơn nữa, ông muốn Cục Dự trữ Liên bang có “thẩm quyền rõ ràng” để phát hành đồng đô la kỹ thuật số và làm rõ rằng các đồng tiền ổn định được neo giá bằng đô la không phải là đấu thầu hợp pháp ở Mỹ. Luật cũng liệt kê một số biện pháp khác nhằm ngăn chặn việc sử dụng tài sản tiền điện tử trong hoạt động rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Sự cần thiết đối với quy định trong thị trường tiền điện tử

Beyer không phải là nhà lập pháp đầu tiên yêu cầu quy định về ngành công nghiệp tiền điện tử. Nhiều nhà lập pháp đã chỉ ra vai trò của tiền điện tử trong sự gia tăng gần đây trong các cuộc tấn công ransomware và việc sử dụng tài sản kỹ thuật số để tạo điều kiện cho các hành vi bất hợp pháp. Sự cố Đường ống Thuộc địa vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của nhiều nhà quản lý. Luật của Beyer cũng ghi nhận vụ tấn công làm cắt nguồn cung cấp dầu cho một phần đất nước trong vài ngày.

“Vào tháng 5 năm 2021, Colonial Pipeline, công ty cung cấp xăng dầu cho phần lớn miền đông Hoa Kỳ, đã bị tấn công hệ thống máy tính và buộc phải trả 4,4 triệu đô la tiền chuộc bằng Bitcoin, loại tiền tệ được ưa thích cho các cuộc tấn công bằng ransomware”,

luật viết.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Elizabeth Warren cũng đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ quy định về tiền điện tử. Chỉ hai ngày trước, cô ấy nói với mạng CNBC rằng các nhà lập pháp không nên đợi các nhà đầu tư và thương nhân nhỏ hơn bị xóa sổ trước khi hành động.

Rõ ràng, quy định là nhu cầu của giờ. Tuy nhiên, mức độ và mức độ mạnh mẽ của bất kỳ khuôn khổ đề xuất nào có thể thay đổi hướng đi của thị trường theo hướng tốt hơn hoặc xấu đi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây