Nhiều quốc gia hơn, nhiều cơ hội hơn? Phát triển quốc tế là điểm nhấn cần thiết để tham khảo trong quá trình phát triển của bất kỳ công ty nào, nhưng có những lúc nỗ lực tiến vào các điểm nóng kinh tế trên thế giới lại thất bại. Mở rộng sang một thị trường mới có thể là một thách thức, nhưng nó cũng có thể củng cố vị trí của công ty, tăng mạng lưới khách hàng và doanh số bán hàng.

Với tư cách là người sáng lập công ty phát triển nhanh thứ hai ở Châu Âu, Sun Finance, tôi đã chọn chiến lược ma trận để đa dạng hóa hoạt động kinh doanh của chúng tôi và đạt được tăng trưởng toàn cầu một cách hiệu quả nhất có thể. Dưới đây là một số bước quan trọng đáng được xem xét khi muốn mở rộng ra quốc tế bất kể quốc gia nào tham gia.

Toms Jurjevs, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành, Sun Finance

Tập trung phi tập trung


Theo Nguyên tắc Pareto, khoảng 80% kết quả thường đạt được nhờ 20% công việc. Ở một mức độ nhất định, quy tắc này có thể được điều chỉnh cho phù hợp với cách tiếp cận của chúng tôi về phân quyền tập trung trong fintech.

Mục đích của việc cố gắng cạnh tranh trong một thị trường mà ở đó đã có sẵn những người chơi trong nước và họ có kiến ​​thức về thị trường? Điều quan trọng là phải hiểu rằng bất kỳ thị trường nào về cơ bản cũng có thể được chia thành hai loại, bởi vì 80% tất cả các hoạt động đều tập trung. Điều này có nghĩa là các dịch vụ cụ thể sẽ là một và giống nhau trên các thị trường khác nhau. Cách tiếp cận này được sử dụng trên hầu hết các doanh nghiệp bất kể trụ sở chính của họ được đặt ở đâu.

20% còn lại liên quan đến các khía cạnh phi tập trung – kiến ​​thức địa phương, thói quen và thực tiễn kinh doanh. Kinh nghiệm của tôi cho thấy rằng một công ty càng trở nên lớn mạnh, thì công ty đó càng quên mất đặc biệt về khía cạnh phân quyền này.

Những người sáng lập và CEO của công ty cảm thấy rằng họ sẽ dạy mọi người ở các thị trường mới hành động theo một cách cụ thể và thích nghi, nhưng đó là cách chắc chắn để đạt được thất bại. 20% là tiêu chí thiết yếu đối với các công ty không lắng nghe người dân địa phương và bỏ qua các thói quen và văn hóa cụ thể của họ. Các hoạt động được cải thiện đòi hỏi đội ngũ quản lý địa phương có bí quyết về truyền thống và tinh thần. Những khác biệt này dựa trên vị trí của mọi người trên thế giới, cũng như các đặc điểm cụ thể về văn hóa và địa phương khác.

Đại dương đỏ và xanh


Cách phù hợp để khởi chạy là gì? Làm thế nào để tìm một quốc gia mới, nơi để bắt đầu hoạt động kinh doanh của bạn? Có vẻ như mỗi quốc gia cụ thể mà một công ty quyết định cung cấp dịch vụ đại diện cho một lựa chọn chiến lược dựa trên phân tích kỹ lưỡng và không có một quy mô nào phù hợp với tất cả khi tham gia vào các thị trường mới.

Nếu bạn đã xác định rõ mục tiêu và có kinh nghiệm xác định quốc gia phù hợp nhất, thì kiến ​​thức về thị trường sẽ mang lại lợi thế đáng kể trong thị trường đại dương đỏ. Điều này có nghĩa là nếu thị trường không phát triển đặc biệt nhưng vẫn có tính cạnh tranh và đã thiết lập được những người chơi trong đó, thì một công ty có kinh nghiệm liên quan không nhất thiết phải tránh cố gắng khởi động các hoạt động kinh doanh ở đó.

Đừng sợ mà hãy có được niềm tin kinh doanh trong các khu vực khác nhau và triển vọng thành công của địa phương trước khi đưa ra quyết định. Trong một thị trường mới, luôn có cách để trở nên thông minh hơn những người chơi trong nước bằng cách áp dụng bí quyết toàn tập đoàn quốc tế và lấy đi thị phần đáng kể từ các đối thủ cạnh tranh.

Một cuộc kiểm tra về tiềm năng ở Việt Nam hoặc Mexico, nơi có văn hóa khác với châu Âu, đã khiến chúng tôi phải tuyển dụng các nhà quản lý phát triển kinh doanh. Công việc của họ là đi du lịch khắp thế giới và tìm kiếm các cơ hội kinh doanh khác nhau. Các chuyên gia này đã xem xét những gì có thể đạt được trong từng thị trường cụ thể, bao gồm cả việc xem xét môi trường pháp lý và chính trị cũng như mức độ cạnh tranh hiện có trong nước. Điều này cho phép chúng tôi xác định chính xác các đại dương hơi xanh – các quốc gia có mức độ cạnh tranh nhất định, nhưng cũng phát triển và tăng trưởng thị trường để chiến lược ma trận có thể được thực hiện. Điều này có nghĩa là Sun Finance mở rộng cả về mặt địa lý và sản phẩm.

Nếu bạn phát hiện ra những trái cây thấp như vậy, hãy tận dụng nó càng nhanh càng tốt.

Hãy thông minh khi đầu tư vào công nghệ


Các công ty tập trung chính vào các giải pháp kỹ thuật số đảm bảo giá trị gia tăng cho các quy trình nội bộ. Điều tương tự cũng áp dụng cho người tiêu dùng, bởi vì mọi người đang tiếp tục cải thiện các kỹ năng của họ trong việc sống một cuộc sống khác biệt.

Vì chúng tôi là một fintech, công nghệ đóng một vai trò quan trọng và mang lại cho các công ty một lợi thế cạnh tranh. Đầu tư vào các giải pháp hiện đại mang lại lợi thế trong việc cho vay trực tuyến. Tất cả phần mềm của chúng tôi đã được xây dựng nội bộ hàng đầu và điều đó giúp nó có thể thích ứng và mở rộng quy mô cho các nền tảng khác nhau ở các vị trí địa lý và liên quan đến sản phẩm.

Các khoản đầu tư lớn không tập trung thích hợp vào các công nghệ mới nhất có nghĩa là đơn giản là đốt tiền.

Hơn nữa, một xương sống khác cho các công ty tài chính vi mô và các nhà khai thác cho vay trực tuyến là sự hiện diện của các công cụ phân tích rủi ro nội bộ. Mỗi thị trường mới có nghĩa là một nền văn hóa mới với hành vi tiêu dùng đặc biệt và điều đó có nghĩa là khoa học dữ liệu là một thành phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Trong ba hoặc bốn tháng đầu tiên, điều tối quan trọng là phải thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt để tạo nền tảng cho các mô hình rủi ro. Càng nhiều dữ liệu, đánh giá càng chính xác.

Chúng tôi đã phát triển các mô hình đánh giá rủi ro phức tạp có tính đến hành vi của người tiêu dùng và các đặc điểm địa phương khác. Các nhóm địa phương của chúng tôi giám sát những vấn đề này. Vì vậy, công nghệ thông tin và mô hình đánh giá rủi ro nội bộ dựa trên khoa học dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong khả năng của một công ty trong việc chinh phục các thị trường mới và đảm bảo tăng trưởng toàn cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây