Tóm tắt nhanh:

  • Giám đốc điều hành Dan Schulman cho biết ví kỹ thuật số có thể là một giải pháp cho các nút thắt về kích thích.
  • Schulman cũng ám chỉ đến lời hứa của DeFi trong cuộc gọi thu nhập.
  • Có cách nào tốt hơn để phân phối các khoản thanh toán kích cầu không? Câu hỏi này được đặt ra trong bối cảnh các chính phủ nỗ lực cứu trợ đại dịch cho công dân của họ — những nỗ lực thường bị sa lầy do kiểm tra giấy tờ và các công nghệ lạc hậu khác.

Vào thứ Tư, Giám đốc điều hành PayPal, Dan Schulman, đã đề xuất sử dụng ví kỹ thuật số để hợp lý hóa các khoản thanh toán này, một quy trình sẽ không hiệu quả hơn nhưng giảm phí cho những người nhận nghèo nhất.

“Hãy tưởng tượng bạn không phải gửi séc kích cầu mà gửi trực tiếp chúng vào ví điện tử, nơi bạn nhận được ngay lập tức, và bạn không cần phải đến địa điểm nhận séc và đổi séc và bị tính phí cho việc trao đổi đó,”

Schulman trong một cuộc gọi nhà đầu tư sau khi công bố thu nhập quý 2 của PayPal.

Schulman cũng đề cập đến việc các chính phủ thúc đẩy áp dụng tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, có thể được phân phối bằng các ví tiền điện tử — và trên thực tế, công nghệ như vậy đã được sử dụng ở Trung Quốc.

Trong trường hợp của Hoa Kỳ, sẽ cần một nỗ lực phối hợp lớn để giới thiệu ví kỹ thuật số, đặc biệt là trong trường hợp hàng triệu người Mỹ “không có ngân hàng” tồn tại ở rìa hệ thống tài chính và dựa vào những nơi như cửa hàng thanh toán tiền mặt. Nhưng như Schulman lưu ý, phần thưởng có thể rất lớn, làm giảm chi phí cho cả chính phủ liên bang và tiểu bang cũng như cho các cá nhân.

Trong cuộc gọi, Schulman cũng chỉ ra hệ thống cổ hủ mà người Mỹ, người giàu và người nghèo, phải dựa vào để chuyển tiền giữa các ngân hàng.

“Ý tôi là vào ngày hôm trước, tôi đã gửi [Chuyển khoản điện tử] từ ngân hàng này đến ngân hàng khác và ngân hàng đó nói với tôi rằng chúng tôi sẽ mất ba ngày để truy cập số tiền đó trên EFT mà tôi đã gửi. Điều đó thật điên rồ. Nó cần phải được ngay lập tức,”

ông nói.

Schulman hầu như không phải là người đầu tiên nói xấu về tình trạng ngân hàng ở Hoa Kỳ, vì nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử từ lâu đã chỉ ra cách chuyển tiền dựa trên blockchain vượt trội hơn so với các hệ thống kế thừa. Và có một yếu tố tư lợi trong các bình luận của ông cho rằng PayPal, công ty đang xây dựng ví kỹ thuật số và hợp tác với các ngân hàng trung ương về tiền kỹ thuật số, sẽ ở vị trí quan trọng để giúp các chính phủ hiện đại hóa cơ sở hạ tầng tài chính của họ.

Nhưng những ý tưởng mà Schulman nêu ra sẽ khó bị các chính phủ bỏ qua, đặc biệt là khi các công ty fintech lớn khác – bao gồm Square, Coinbase và Robinhood – cũng thúc đẩy phát triển công nghệ ví kỹ thuật số.

Cuối cùng, Schulman cũng ám chỉ đến lời hứa về tài chính phi tập trung hay DeFi – một công nghệ mới nổi nhanh chóng bao gồm một loạt các phần mềm giống như Lego để thực hiện các giao dịch với các trung gian tập trung.

Schulman cho biết:

“Làm thế nào chúng ta có thể sử dụng hợp đồng thông minh hiệu quả hơn? Làm thế nào chúng ta có thể số hóa tài sản và mở những tài sản đó cho người tiêu dùng mà trước đây có thể chưa có quyền truy cập vào nó? Có một số ứng dụng DFI thú vị”,

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây