Năm 2021 là một năm siêu tốc đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, với Bitcoin (BTC) tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 65.000 đô la vào đầu năm nay vào tháng 4, chỉ để giảm xuống vùng dưới 30.000 đô la chỉ vài tháng sau đó. Tuy nhiên, một thời điểm được nhiều người coi là điểm khởi đầu cho ngành – ít nhất là về mặt hợp pháp hóa chính thống – là khi Coinbase (COIN) ra mắt lần đầu tiên trên Nasdaq thông qua hình thức niêm yết trực tiếp.

Trước ngày 14 tháng 4, ngày niêm yết nói trên, giá tham chiếu của COIN được đặt ở mức 250 đô la. Tuy nhiên, cần nhắc lại rằng vào thời điểm đó, thị trường tài sản kỹ thuật số đang ở đỉnh cao tuyệt đối, kết quả là giá COIN đã tăng mạnh chỉ vài phút sau khi ra mắt, lên tới 430 đô la. Điều đó nói rằng, giá của tài sản kể từ đó tiếp tục giảm đều đặn, hiện đang giao dịch với mức lỗ khoảng 40% trong 90 ngày ở mức giá khoảng 242 đô la.

Hiệu suất tương đối mờ nhạt của COIN một phần có thể là do môi trường giảm giá đã nhấn chìm thị trường trong vài tháng qua. Kể từ khi cổ phiếu được niêm yết, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm từ 2,1 nghìn tỷ đô la xuống mức thấp nhất là 1,28 nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, bất chấp sự hỗn loạn này, một số công ty cảm thấy đủ tự tin để tiếp tục và công bố IPO của họ.

Không chỉ vậy, các quỹ đầu tư mạo hiểm và tổ chức đã tiếp tục đổ tiền vào lĩnh vực này. Ví dụ, dữ liệu có sẵn trực tuyến cho thấy hơn 17 tỷ đô la đã đầu tư vào các công ty khác nhau hoạt động trong thị trường này. Chỉ riêng trong tháng 5, Block.one, một công ty phần mềm blockchain, đã đưa tài sản kỹ thuật số và tiền mặt trị giá khổng lồ 10 tỷ đô la vào một sàn giao dịch tiền điện tử mới Bullish Global. Tương tự, nhà sản xuất ví phần cứng Ledger SAS cũng đã có thể huy động được 380 triệu đô la từ các nhà đầu tư, dẫn đầu là 10T Holdings gần đây.

Tại sao COIN lại giảm?

Khi mọi thứ ổn định, COIN dường như đang hoạt động ở đâu đó giữa thị trường tiền điện tử và thị trường chứng khoán, tức là việc cung cấp là một id giá trị dựa trên công nghệ tiền điện tử nhưng không thể tuân theo các quy tắc thị trường chứng khoán. Antoni Trenchev, đồng sáng lập công ty cho vay tiền điện tử Nexo, nói với Cointelegraph rằng định giá của COIN là hoàn toàn ổn và tài sản đang di chuyển giống như bất kỳ cổ phiếu tương tự nào khác, nói thêm:

“Khi có rắc rối xảy ra trong ngành của doanh nghiệp, cổ phiếu của các công ty hoạt động trong lĩnh vực này có xu hướng bị ảnh hưởng. Rốt cuộc, IPO của Coinbase đã diễn ra vào tháng 4 với tiền điện tử vẫn đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Không phải là những thứ phủ đường, thị trường đã giảm đáng kể. “

Mặc dù Trenchev không quan tâm rõ ràng đến hiệu suất cổ phiếu của Coinbase, Kadan Stadelmann, giám đốc công nghệ của nhà cung cấp giải pháp blockchain Komodo, tin rằng một trong những lý do lớn nhất khiến COIN giảm là sự gia tăng của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Theo nghĩa cơ bản nhất của chúng, DEX có thể được coi là các dịch vụ tài chính phi tập trung mới hoặc dựa trên DeFi nhằm tìm cách cung cấp phí giao dịch thấp hơn cũng như các khuyến khích tạo ra thị trường tốt hơn.

Về chủ đề này, Stadelmann nhấn mạnh thêm rằng trong quá khứ, Coinbase đã tập trung nỗ lực tăng trưởng chỉ vào thị trường Hoa Kỳ, điều gì đó dường như đã cản trở việc chấp nhận COIN, nói thêm:

“Tuy nhiên, điều này đang bắt đầu thay đổi với những thông báo gần đây rằng Coinbase sẽ khởi động các hoạt động của Đức và mở rộng việc tuyển dụng ở Ấn Độ. Những động thái này đầy hứa hẹn, nhưng ngay cả khi có nguồn lực dồi dào, cần có thời gian để xây dựng sự hiện diện kinh doanh ở các thị trường mới, nơi các công ty tiền điện tử khác đã thiết lập dịch vụ. ”

Trenchev cũng tin rằng chỉ vì cổ phiếu của Coinbase đang được giao dịch công khai không có nghĩa là nó đã đến tay các nhà đầu tư chính thống. Điều đó nói rằng, ông tin rằng sàn giao dịch này có vị trí hoàn hảo để khai thác dòng sông đầu tư công. “Thành phần bí mật hiện đang bị thiếu là thời gian. Các nhà đầu tư chính cần thời gian để làm quen với ngành công nghiệp tiền điện tử để có thể tự tin đổ tiền vào các công ty như Coinbase. Theo nghĩa này, COIN vẫn chưa nhận thấy một dòng nhà đầu tư nào, ”ông nói thêm.

Các nhà đầu tư truyền thống vẫn còn một chút cảnh giác với tiền điện tử?

Cung cấp suy nghĩ của anh ấy về lý do tại sao rất nhiều nhà đầu tư vẫn không chắc chắn về các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử như COIN, Red, người điều hành cộng đồng cho công ty tổng hợp năng suất phi tập trung Harvest Finance, nói với Cointelegraph rằng khi nói đến thị trường truyền thống, các nhà đầu tư vẫn bị bối rối bởi Sự biến động của thị trường và sức mạnh duy trì, nói thêm: “Mặc dù Coinbase rất sáng tạo và dẫn đầu thị trường ở nhiều khía cạnh, nhưng nếu các thị trường truyền thống vẫn không chắc chắn về sản phẩm cơ bản, thì việc cung cấp COIN của họ có khả năng chịu tâm lý tiêu cực tương tự.”

Hơn nữa, khi các cơ quan quản lý tiếp tục quan tâm nhiều hơn đến không gian này, chủ yếu bằng cách cố gắng đưa ra nhiều “biện pháp bảo vệ” tài chính khác nhau, Red tin rằng danh sách ngày càng tăng các thực thể tập trung sẽ tìm cách đảm bảo rằng các dịch vụ tài sản của họ hoàn toàn tuân thủ: ” quy trình niêm yết thông qua thị trường truyền thống trợ giúpđể họ tham gia với các cơ quan quản lý và pháp nhân nói trên. “

Về vấn đề này, Ganesh Swami, Giám đốc điều hành của Covalent, một công ty phân tích dữ liệu blockchain, nói với Cointelegraph rằng làn sóng tiếp theo của việc áp dụng tiền điện tử sẽ là sản phẩm phụ của tất cả các phát triển quy định toàn diện hiện đang diễn ra trên toàn cầu. Ông nhấn mạnh thêm:

“Chúng ta phải giáo dục các nhà quản lý về lợi ích của DeFi và Web 3.0 để tạo ra các quy định giúp chúng ta cùng nhau xây dựng một tương lai phi tập trung. Với các công cụ tuân thủ như ETF tiền điện tử và các sản phẩm DeFi hỗ trợ KYC đang nổi lên ở Hoa Kỳ và Canada, có một cơ hội duy nhất cho các khuôn khổ quy định trên các khu vực khác nhau để tăng cường và tham gia lực lượng. “

Các công ty tiền điện tử sẽ công khai, một xu hướng cho tương lai?

Mặc dù hành động giá cổ phiếu của Coinbase không gây ấn tượng, công ty đã đi tiên phong trong một con đường độc đáo về cách các nền tảng tiền điện tử có thể phát triển. Là một công ty đại chúng, công ty hiện được yêu cầu tiết lộ tất cả các loại thông tin về hoạt động kinh doanh của mình, điều gì đó theo thời gian sẽ giúp tăng cường niềm tin cho thị trường tiền điện tử.

Về chủ đề này, Trenchev có quan điểm rằng khi các quy định xung quanh lĩnh vực tiền điện tử tiếp tục trở nên rõ ràng hơn, sẽ dễ dàng hơn cho các công ty gốc blockchain hoạt động trong thế giới tài chính truyền thống, với IPO rất có thể trở thành một chiến lược chung của công ty đối với hầu hết các thực thể tiền điện tử lớn tại một số thời điểm trong tương lai.

Cuối cùng, Joshua Frank, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty dữ liệu tiền điện tử TIE, nói với Cointelegraph rằng mặc dù không có nhiều công ty phi tiền điện tử thực hiện các vụ mua lại lớn trong thị trường truyền thống, nhưng với tình hình hiện tại, nếu các công ty tiền điện tử lớn hơn muốn thanh khoản họ sẽ cần phải công khai: “Chúng tôi chắc chắn sẽ thấy một lượng lớn hơn đáng kể các đợt chào bán công khai trong vài năm tới.”

Việc niêm yết đang phát triển nhanh chóng

Vào giữa tháng 7, Core Scientific, một trong những hoạt động khai thác Bitcoin lớn nhất ở Bắc Mỹ, đã phát hành một tuyên bố cho thấy họ đã hoàn tất thương vụ sáp nhập trị giá 4,3 tỷ USD với Power & Digital Infrastructure Acquisition Corp – một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). Do đó, Core hiện sẽ tham gia một danh sách nhỏ các công ty khai thác Bitcoin được giao dịch công khai có trụ sở tại Hoa Kỳ, bao gồm Riot Blockchain và Marathon Digital.

Tương tự, Argo Blockchain, một công ty giao dịch công khai có trụ sở tại Vương quốc Anh, tập trung vào khai thác tiền điện tử, gần đây đã bắt đầu một quy trình mà thông qua đó, họ tìm cách đăng ký IPO tại Hoa Kỳ. Về vấn đề này, một bản tóm tắt đăng ký do công ty đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho thấy Argo đang theo đuổi việc niêm yết kép và phát hành lần đầu ra công chúng Cổ phiếu Lưu ký Hoa Kỳ.

Cuối cùng, trong bối cảnh Trung Quốc đàn áp theo quy định đối với thị trường tiền điện tử địa phương, dẫn đến giá Bitcoin chững lại rất nhiều trong phạm vi 32.000 đô la, công ty fintech toàn cầu Circle đã thông báo quyết định tổ chức một đợt phát hành lần đầu ra công chúng dự kiến ​​sẽ diễn ra trong tương lai gần. Việc sáp nhập của Circle với Concord Acquisition Corp, một SPAC, có công ty trị giá 4,5 tỷ đô la, với pháp nhân kết hợp dự kiến ​​sẽ ra mắt trên Sở giao dịch chứng khoán New York dưới mã CRCL trước cuối năm nay.

Điều đó nói lên rằng, dù là thị trường gấu hay thị trường tăng giá, ngành công nghiệp tiền điện tử chắc chắn đang đạt được rất nhiều động lực. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn đó là: Liệu ngành công nghiệp này sẽ mất bao lâu để tìm được chỗ đứng trong lĩnh vực tài chính truyền thống? Nhìn chung, việc quan tâm đến việc đầu tư vào các công ty tiền điện tử là một dấu hiệu tích cực cho toàn ngành, đặc biệt là khi nhiều công ty và quỹ đầu tư mạo hiểm tiếp tục bơm thanh khoản vào không gian này cũng như các công ty tiền điện tử đi theo lộ trình IPO.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây