Có còn nhớ về mã thông báo gas? Bạn sẽ không cần chúng nữa.

Trong thời gian chuẩn bị cho đợt hard fork ở London, việc nâng cấp Ethereum được dự kiến ​​vào đầu giờ ngày 5 tháng 8, phần lớn các cuộc thảo luận đã xoay quanh EIP-1559, một sự thay đổi mã gây tranh cãi sẽ đốt phí giao dịch, lấy đi một số ETH ra khỏi lưu thông.

Nhưng đó không phải là những mã thông báo duy nhất mà bản nâng cấp ở London sẽ loại bỏ.

Các mã thông báo gas như GST2 và CHI, được các nhà phát triển sử dụng để đảm bảo mức giá thấp hơn khi triển khai các hợp đồng thông minh, sẽ trở nên lỗi thời.

London bao gồm năm Đề xuất cải tiến Ethereum riêng biệt, các thay đổi đối với mạng đã được các nhà phát triển và các bên liên quan khác đệ trình, thảo luận và được tích hợp vào mã. Một trong số đó là EIP-3529.

Như Tim Beiko, một nhà phát triển cốt lõi của Ethereum Foundation đã giải thích trên podcast The Daily Decrypt vào tháng này:

“Cách Ethereum hoạt động ngày nay là nếu bạn lưu trữ dữ liệu trên Ethereum … khi bạn xóa dữ liệu đó khỏi mạng, bạn sẽ nhận được một khoản tiền hoàn lại nhỏ trở lại để khuyến khích mọi người tự dọn dẹp sau khi mình. “

Về bản chất, có những hợp đồng thông minh — mã tự động hóa các giao dịch cho những thứ như mua NFT và hoán đổi tài sản — không còn cần thiết sau một thời điểm nhất định, kiểu một lon nhôm không còn cần thiết sau khi đã uống hết soda. Làm sạch hoặc tiêu hủy nó và nhận được một khoản hoàn lại nhỏ tiền xăng — hay nói chung là chi phí giao dịch — bạn đã trả cho nó.

EIP-3529 không hoàn lại tiền.

Theo Beiko, mặc dù ý tưởng hoàn lại tiền trên lý thuyết là tốt, nhưng nó thường được các nhà phát triển sử dụng nhiều hơn để tận dụng phí gas thấp trên mạng — tương ứng với những thời điểm mạng được sử dụng ít hơn — về cơ bản là lấp đầy dữ liệu rác. ” Sau đó, họ sẽ được hoàn lại tiền khi phí xăng quay trở lại mức cao hơn của họ.

Theo dự án GasToken, mã thông báo gas, lần đầu tiên nổi lên nhiều năm trước đây, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này, hoạt động như một “cơ chế lưu trữ ngân hàng với giá thấp và phát hành nó với giá cao”. Bằng cách sử dụng các mã thông báo này, bạn có thể trả ít hơn một cách hiệu quả để triển khai các hợp đồng thông minh.

Gas Token Two (GST2), một trong những mã thông báo sắp trở nên lỗi thời, đang được giao dịch với giá hơn 200 đô la trên thị trường tiền điện tử Bilaxy. Gần đây nhất là vào đầu tháng 4, trước khi EIP-3529 được thêm vào London, nó đã ở mức trên 600 đô la.

Mặc dù các mã thông báo sẽ không có tiện ích thực sự sau tuần tới, nhưng các mã thông báo vô dụng trong tiền điện tử đôi khi vẫn duy trì thị trường hoạt động. Chỉ cần hỏi yearn.finance, một giao thức DeFi đã phát hành “mã thông báo cung cấp hoàn toàn vô giá trị” với “giá trị tài chính bằng 0”. Mã thông báo YFI hiện được bán với giá hơn 31.000 đô la và được sử dụng cho các quyết định quản trị trên giao thức.

Như Beiko nói với Decrypt về mã thông báo khí, “Chúng sẽ trở nên vô dụng sau London, cho dù chúng có đi đến [$] 0 hay không, tôi rõ ràng không thể biết được đôi khi các thị trường này phi lý như thế nào.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây