Doanh nghiệp xã hội được tài trợ bởi Quỹ đầu tư mạo hiểm, E-Livestock Global, đã đưa ra một giải pháp được hỗ trợ bởi giải pháp Provenance dựa trên blockchain của Mastercard, giúp nông dân Zimbabwe chứng minh nguồn gốc và hồ sơ sức khỏe của gia súc, đồng thời giảm rủi ro cho người mua.

Giải pháp đầu tiên ở Trung Đông và Châu Phi, giải pháp này mang lại hy vọng mới cho ngành nông nghiệp của nước này sau khi bùng phát dịch bệnh do bọ ve gây ra vào năm 2018 dẫn đến cái chết của 50.000 con gia súc. Việc thiếu hệ thống truy xuất nguồn gốc đã khiến Zimbabwe không thể xuất khẩu thịt bò sang các thị trường béo bở ở châu Âu và Trung Đông trong những năm gần đây, làm giảm thu nhập xuất khẩu từ thịt bò, vốn quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước.

Giải pháp E-Livestock Global mang lại khả năng hiển thị từ đầu đến cuối cho chuỗi cung ứng gia súc. Nông dân thương mại và nhân viên nhúng thẻ gắn thẻ mỗi đầu gia súc bằng một thẻ RFID tần số siêu cao, duy nhất – theo ủy quyền của Bộ Nông nghiệp – và đăng ký nó và chủ sở hữu của nó vào giải pháp. Mỗi lần con vật được nhúng nước, tiêm phòng hoặc được điều trị y tế, thẻ ghi lại sự kiện vào hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Bằng chứng về quyền sở hữu

Tận dụng giải pháp Provenance của Mastercard, E-Livestock Global ghi lại những sự kiện này để duy trì một dấu vết an toàn và chống giả mạo về lịch sử của từng loài động vật. Điều này, đến lượt nó, hỗ trợ toàn bộ chuỗi cung ứng với dữ liệu đáng tin cậy, minh bạch và có thể xác minh được. Đối với nông dân, nó cung cấp một hồ sơ không thể chối cãi chứng minh quyền sở hữu, hỗ trợ bán hàng và xuất khẩu, cũng như cho phép họ vay vốn, sử dụng gia súc của họ làm tài sản thế chấp. Đối với người mua, nó cho phép họ quản lý hiệu quả hoạt động của mình và đảm bảo chất lượng sản phẩm cho khách hàng của họ.

Max Makuvise, người sáng lập và chủ tịch của E-Livestock Global, cho biết: “Giải pháp Mastercard’s Provenance có thể theo dõi tính xác thực của hành trình gia súc ở mọi giai đoạn, từ sơ sinh đến bán. Theo dõi lịch sử y tế của gia súc trên một sổ cái blockchain chống giả mạo sẽ thúc đẩy niềm tin mới vào việc chăn nuôi gia súc của Zimbabwe và thiết lập lại uy tín của Zimbabwe với tư cách là nhà xuất khẩu thịt bò quốc tế.

“Nó cũng sẽ mở ra cơ hội mới cho nông dân – đặc biệt là những nông hộ nhỏ, những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đợt bùng phát năm 2018. Cuối cùng, điều này sẽ tạo niềm tin cho nhiều bên liên quan bằng cách kết hợp kiến ​​thức chuyên môn trong ngành với quyền riêng tư của dữ liệu.

Giải pháp Mastercard Provenance Solution sử dụng blockchain để cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc theo thời gian thực, thu hẹp khoảng cách giữa các silo dữ liệu, cho phép đưa ra quyết định dựa trên một bản ghi được chia sẻ nhằm thúc đẩy sự tin tưởng và trách nhiệm giải trình giữa các bên trong chuỗi cung ứng. Đối với cả ngành và dữ liệu bất khả tri, giải pháp này giúp cung cấp hồ sơ rõ ràng về khả năng truy xuất nguồn gốc được thiết kế để góp phần vào sự tự tin, sự tin cậy và nhận thức của khách hàng.

Mark Elliott, chủ tịch bộ phận của Mastercard, Nam Phi, cho biết: “Xây dựng niềm tin trong các ngành công nghiệp là điều cần thiết cho một chuỗi giá trị hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy. Tại Mastercard, chúng tôi tin rằng sự minh bạch của chuỗi cung ứng liền mạch có thể giúp truyền tải tính xác thực, mở rộng sự bao gồm, chia sẻ các phương pháp bền vững và cải thiện hiệu quả của văn phòng hậu thuẫn. Công nghệ có quy mô toàn cầu và khả năng mạng được thiết lập của chúng tôi đang thúc đẩy quá trình này, cho phép các quyết định mua hàng thông minh hơn và bao gồm tất cả người chơi, bất kể quy mô của họ. ”

Mastercard tiếp tục mang lại sự minh bạch hơn và khả năng truy xuất nguồn gốc cho các hệ thống thực phẩm và đã tích hợp giải pháp xuất xứ blockchain của mình với các công ty khác cho phép chuỗi cung ứng thực phẩm trên toàn thế giới. Điều này đang tăng cường hơn nữa chuỗi cung ứng cho bơ Úc và tôm California, cũng như các mặt hàng như cà phê và ngũ cốc ở châu Mỹ.

Gã khổng lồ công nghệ thanh toán liên tục được xếp hạng là một trong những người nộp hồ sơ bằng sáng chế blockchain hàng đầu trong ngành dịch vụ tài chính với 106 bằng sáng chế blockchain đã được phê duyệt và 278 đơn đăng ký đang chờ xử lý – nhiều trong số đó hướng đến các công nghệ hỗ trợ tiền kỹ thuật số.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây