Tàu điện ngầm Bắc Kinh đã chính thức triển khai một chương trình mới cho phép hành khách thanh toán các chuyến đi bằng đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) còn được gọi là nhân dân tệ kỹ thuật số. Tin tức theo sau hệ thống tàu điện ngầm ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc ở thành phố Tô Châu, nơi cũng cho phép thanh toán bằng nhân dân tệ kỹ thuật số cho giá vé tàu điện ngầm.

Nhân dân tệ kỹ thuật số hiện có thể được sử dụng để thanh toán tiền vé trên các tuyến đường sắt giao thông công cộng chính của Trung Quốc

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tiến nhanh trong việc thúc đẩy áp dụng CBDC ở nước này. Đã có một loạt xổ số phong bì đỏ tặng nhân dân tệ kỹ thuật số cho người dân, 3.000 máy rút tiền tự động (ATM) hiện cho phép rút tiền nhân dân tệ kỹ thuật số ở Bắc Kinh, các nhà thầu phụ đang được thanh toán tại CBDC ở Khu mới Tây An của Trung Quốc, và Hồng Kông thì kết nối với khu trung tâm.

Trên hết, các nhân viên của JD.com đã được trả bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và các công ty như Mastercard, Ant, Tencent và Alibaba cũng đã tham gia với CBDC. Có tin đồn rằng thẻ thông minh kỹ thuật số nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ rất tiên tiến với tính năng sinh trắc học và quét vân tay. Giờ đây, tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương đang xâm nhập vào các tàu điện ngầm của Trung Quốc khi khách hàng ở các đường ray tàu điện ngầm của Tô Châu và Bắc Kinh có thể thanh toán tiền vé qua CBDC.

Beijing and Suzhou Railways Now Accept Digital Yuan Payments for Ride Fares

Thông báo chính thức cho hệ thống tàu điện ngầm Bắc Kinh.
Thông báo chính thức xuất phát từ Bắc Kinh giải thích rằng nhà điều hành tàu điện ngầm của thành phố nhằm mục đích biến CBDC trở thành “trải nghiệm du lịch kỹ thuật số mới”. Một báo cáo khu vực từ Global Times cho biết đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được chấp nhận tại 24 tuyến đường sắt tàu điện ngầm và bốn tuyến đường sắt ngoại ô ở Bắc Kinh. Báo cáo đã thảo luận về dịch vụ mới với đại diện dịch vụ khách hàng của Ủy ban Giao thông Công cộng Thành phố Bắc Kinh.

“Bạn cần tải xuống một ứng dụng di động được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn để truy cập vào dịch vụ,” người đại diện nhấn mạnh.

Tuyến đường sắt số 5 ở Tô Châu là hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên ở Trung Quốc bắt đầu chấp nhận đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Theo Global Times, các báo cáo địa phương nói rằng Thành Đô đã hoàn thành việc tích hợp hệ thống CBDC và hướng tới việc hỗ trợ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong giao thông công cộng sớm.

Bất chấp tất cả các thông báo về nhân dân tệ kỹ thuật số nói trên được đưa ra trong năm nay, vẫn khó có thể ước tính mức độ áp dụng thực sự đang diễn ra. Một báo cáo được công bố vào giữa tháng 5 đã chỉ ra rằng điểm nóng được cho là của CBDC ở Thâm Quyến không được chấp nhận rộng rãi. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với Nicolas Maduro và Petro của Venezuela, những người đã chứng kiến ​​nhiều loại thông báo áp dụng do chính phủ sản xuất.

Việc chấp nhận Petro (PTR) rộng rãi ở Venezuela cho đến ngày nay là vô cùng mờ nhạt mặc dù chính phủ Venezuela đã tuyên bố “hàng nghìn” thương nhân sẽ chấp nhận PTR và mọi người cũng sẽ nhận được các khoản thanh toán của chính phủ bằng Petro. Với chính quyền cộng sản của Trung Quốc và tường lửa internet khổng lồ, thật khó để nói liệu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thực sự phát triển mạnh hay không.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây