Với sự thất bại của những người chơi lớn khác trong việc xây dựng một giải pháp thay thế thành công cho Twitter, liệu Aave có thể thành công?

Giao thức DeFi Aave đã công bố kế hoạch tung ra một nền tảng truyền thông xã hội thay thế cho Twitter. Theo Stani Kulechov, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Aave, nền tảng này sẽ chạy trên chuỗi khối Ethereum.

Không giống như Twitter, Kulechov lưu ý rằng người dùng sẽ kiếm tiền từ nội dung của họ và đóng góp vào các quy tắc của mạng. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng người sáng tạo nội dung nên sở hữu khán giả của họ theo cách không được phép, nơi bất kỳ ai cũng có thể xây dựng trải nghiệm người dùng mới bằng cách sử dụng cùng một biểu đồ và dữ liệu xã hội trực tuyến.
Dữ liệu xung DeFi cho thấy Aave có tới 10,9 tỷ đô la trong hệ thống của mình. Điều này làm cho nó trở thành giao thức DeFi lớn nhất. Về cơ bản, các sản phẩm của nó cho phép người dùng vay hoặc cho vay tiền điện tử bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Điều này hoàn toàn không liên quan đến dự án truyền thông xã hội mới được công bố.

Tại sao Giao thức DeFi lại muốn khởi chạy một phương tiện truyền thông xã hội thay thế
Kulechov nói rằng “Vì Jack sẽ xây dựng Aave trên Bitcoin, Aave nên xây dựng Twitter trên Ethereum.” Người sáng lập Twitter Jack Dorsey đã gợi ý rằng ông đang tìm cách áp dụng Bitcoin và blockchain để phân cấp Twitter. Trong năm ngoái, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán của anh ấy cũng đã mua hơn 8000 BTC trị giá khoảng 252 triệu đô la. Tuy nhiên, vẫn chưa có hành động cụ thể nào về vấn đề đó.

Kulechov lưu ý những thách thức liên quan đến nền tảng truyền thông xã hội được cấp phép là kiểm duyệt và hệ thống thanh toán mang lại lợi ích cho người tạo nền tảng hơn người dùng. “Twitter tạo ra tất cả doanh thu từ các tweet của bạn và nội dung bạn chia sẻ, và Twitter quyết định tweet nào của bạn có được sức hút thông qua thuật toán,” ông nói. Hai thách thức này sẽ được giải quyết bằng một giải pháp thay thế phi tập trung.

Đã có những động thái để tạo ra một số lựa chọn thay thế nhưng không có giải pháp nào đạt được cơ sở cần thiết để áp dụng. Ví dụ: Steemit đã được mua bởi blockchain Tron sau khi một vụ mua lại bung bét khiến người dùng chuyển sang Hive. Ngoài ra, Voice, được xây dựng để chạy trên blockchain EOS bởi Block.one đã được xây dựng và bị bỏ rơi. Điều này có thể dẫn đến “áp lực kiểm duyệt”.

Kulechov tin rằng yếu tố thành công quan trọng đối với dự án này là người sáng tạo sẽ cho phép những người theo dõi của họ bỏ phiếu cho nội dung ưa thích của họ thông qua các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Aave có thể là một công ty chủ chốt trong ngành DeFi. Tuy nhiên, trước sự thất bại của những người chơi lớn khác trong việc xây dựng một giải pháp thay thế thành công, liệu Aave có thể thành công? Liệu công ty có thực sự xây dựng một giải pháp thay thế dựa trên Ethereum để cạnh tranh với Twitter?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây