El Salvador gần đây đã trở thành quốc gia đầu tiên công nhận hợp pháp Bitcoin là một đấu thầu hợp pháp song song sau khi 62 trong số 84 nhà lập pháp bỏ phiếu cho đề xuất do tổng thống Nayib Bukele soạn thảo. Mặc dù động thái này đã tạo ra một tâm lý tích cực đối với những người đam mê tiền điện tử, nhưng 3/4 người dân Salvador vẫn hoài nghi như được tiết lộ bởi một cuộc thăm dò gần đây.

Theo Pollster Disruptiva, một chi nhánh của Đại học Francisco Gavidia, 54% số người được hỏi hoàn toàn chống lại động thái này, nói rằng việc áp dụng Bitcoin là “Không đúng chút nào”. Ngoài ra, 24% cũng cho rằng quyết định chấp nhận Bitcoin là “chỉ đúng một chút” trong khi gần 20% đồng ý với luật chấp nhận Bitcoin.

Cuộc thăm dò đã tiết lộ một cách thú vị rằng rất nhiều người dân Salvador ít tiếp xúc với tiền điện tử. Theo báo cáo, 46% người dân Salvador không biết gì về Bitcoin trong khi gần 65% không sẵn sàng nhận thanh toán bằng Bitcoin.

Khi trình bày kết quả khảo sát, Oscar Picardo, người đứng đầu viện khoa học, công nghệ và đổi mới của Disruptiva bày tỏ lo ngại về kế hoạch cơ bản để biến đất nước trở thành trung tâm Bitcoin và là người đề xuất tiến bộ công nghệ hàng đầu.

Đây là một cuộc đánh cược mạo hiểm vào chuyển đổi kỹ thuật số.

Cuộc khảo sát có quy mô mẫu gồm 1233 người được chọn ở El Salvador và có sai số khoảng 2,8%.

Mối quan tâm của các chuyên gia về động thái chấp nhận Bitcoin của El Salvador


Bộ trưởng Tài chính của El Salvador, Alejandro Zelaya, ngay sau khi quốc gia này thông qua Bitcoin đã tuyên bố rằng IMF đang hỗ trợ việc triển khai Bitcoin của họ.

IMF sau đó tiết lộ rằng họ đã phát hiện ra các vấn đề kinh tế vĩ mô, luật pháp và tài chính khi áp dụng. Zelaya cũng tiết lộ rằng họ sẽ tham khảo ý kiến ​​của Ngân hàng Thế giới để được hỗ trợ kỹ thuật về việc triển khai tài sản kỹ thuật số như một phương thức thanh toán chính thức. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới viện dẫn những lo ngại về môi trường và minh bạch là lý do khiến họ không thể hỗ trợ đất nước.

Chúng tôi cam kết trợ giúp El Salvador theo nhiều cách bao gồm minh bạch tiền tệ và các quy trình quản lý. Mặc dù chính phủ đã tiếp cận chúng tôi để được hỗ trợ về Bitcoin, nhưng đây không phải là điều mà Ngân hàng Thế giới có thể hỗ trợ do những thiếu sót về môi trường và tính minh bạch.

Một số chuyên gia cũng nhận thấy việc áp dụng Bitcoin là “không khả thi”. Alistair Milne, giảng viên kinh tế tài chính tại Trường Kinh doanh và Kinh tế thuộc Đại học Loughborough ở Anh, tuyên bố rằng quyết định này không buộc bất kỳ ai chấp nhận Bitcoin như một vật trao đổi hàng hóa và dịch vụ, và cũng không thay đổi tình hình.

Theo Milne, trạng thái đấu thầu hợp pháp của Bitcoin có thể có nghĩa là tài sản kỹ thuật số sẽ được sử dụng trong các khoản thanh toán thuế và các khoản thanh toán theo lệnh của tòa án. Tuy nhiên, vì các khoản nợ chắc chắn sẽ được tính bằng đồng đô la Salvador và tòa án sẽ phải nêu tỷ giá hối đoái liên quan, nên có thể có vấn đề trong việc định khung luật.

El Salvador gần đây đã ám chỉ rằng họ sẽ thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương hoặc sử dụng nó như một tài sản dự trữ kho bạc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây