Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư cho biết họ sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 và mua tài sản ở mức 120 tỷ đô la một tháng.

Đầu tháng 7, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với Quốc hội rằng ngân hàng trung ương không thoải mái với lạm phát trên 2% như hiện nay nhưng lưu ý rằng việc tăng giá xe đã qua sử dụng, vé máy bay và khách sạn dường như chỉ là tạm thời.

“Lạm phát đã tăng, phần lớn phản ánh các yếu tố nhất thời”, Fed cho biết trong một tuyên bố sau khi kết thúc cuộc họp kín kéo dài hai ngày.

Trong khi áp lực ngày càng lớn đối với ngân hàng trung ương để giảm bớt việc mua tài sản của mình, Powell thường nhắc lại rằng chương trình nới lỏng định lượng (QE) của ngân hàng thúc đẩy cam kết của họ về việc làm tối đa.

Steven Kelly, một cộng sự nghiên cứu tại Chương trình Yale về Ổn định Tài chính, cho biết QE không khuyến khích chuyến bay đến nơi an toàn và giảm lợi suất đối với tài sản rủi ro bằng cách giảm lợi suất phi rủi ro theo những cách khác. Kelly nói thêm, khuyến khích việc vay mượn rủi ro hơn có tác động tích cực đến việc làm.

Ủy ban đã lưu ý rằng nền kinh tế đã đạt được tiến bộ đối với các mục tiêu của nó và “Ủy ban sẽ tiếp tục đánh giá tiến độ trong các cuộc họp tới.” Điều này có thể giảm dần trong tương lai gần nếu nền kinh tế tiếp tục hướng tới các mục tiêu phục hồi của ngân hàng trung ương.

Đây là một câu chuyện đang phát triển và sẽ được cập nhật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây