Sau khi cổ phiếu Didi của Hoa Kỳ niêm yết, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã xóa ứng dụng Didi khỏi Cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động của Trung Quốc.

Cổ phiếu của Didi Global Inc (NYSE: DIDI) đã giảm hơn 7% trước thị trường để giao dịch quanh mức 11,48 đô la kể từ ngày 16 tháng 7 năm 2021, lúc 4:58 sáng EDT. Cổ phiếu DIDI đóng cửa giao dịch hôm thứ Năm ở mức 12,36 đô la, -2,06% theo phân tích thị trường do MarketWatch cung cấp. Sự sụt giảm được cho là do tin tức rằng các quan chức từ bảy cơ quan chính phủ Trung Quốc đã đến thăm các văn phòng của gã khổng lồ gọi xe để tiến hành đánh giá an ninh mạng.

Didi đã huy động được khoảng 4,4 tỷ đô la trong một đợt IPO tại Hoa Kỳ vào cuối tháng trước. Động thái này đã thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ và Trung Quốc.


Được biết, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã cáo buộc Didi thu thập bất hợp pháp thông tin cá nhân của người dùng. Các nhà quản lý Trung Quốc được cho là đã hối thúc ứng dụng gọi xe trì hoãn việc niêm yết trên thị trường hối đoái Hoa Kỳ.

Mặt khác, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio coi quyết định cho phép Didi niêm yết trên NYSE là ‘liều lĩnh và vô trách nhiệm. Sự thúc đẩy và lôi kéo từ cả hai cơ quan quản lý đã đẩy các nhà đầu tư ra khỏi thị trường chứng khoán Didi, do đó, sự sụt giảm tiếp tục kể từ khi niêm yết tại Mỹ.

Cổ phiếu Didi và các quan điểm cơ bản


Sau khi cổ phiếu Didi của Hoa Kỳ niêm yết, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã xóa ứng dụng Didi khỏi Cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động của Trung Quốc. Động thái này đã giáng một đòn mạnh vào các khách hàng của Didi và cả hoạt động kinh doanh của công ty. Hơn nữa, Trung Quốc là một nước đóng góp lớn cho thị trường toàn cầu và cả thu nhập của họ.

Các nhà chiến lược thị trường dự đoán thị trường Didi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong tương lai nếu các cơ quan quản lý tiếp tục cắt giảm hoạt động của nó. Nhà phân tích cấp cao tại Eurasia Group, Xiaomeng Lu, nói rằng:

“Đây là lần đầu tiên sử dụng cơ chế đánh giá an ninh mạng của Trung Quốc. Nó cũng đặt ra câu hỏi về hoạt động thu thập dữ liệu cá nhân của công ty. ” Ông tiếp tục rằng “thời điểm hành động ngay sau đợt IPO kỷ lục của Didi cho thấy Bắc Kinh không thoải mái với việc niêm yết tại New York của các công ty công nghệ lớn trong thời điểm căng thẳng công nghệ giữa hai nước leo thang”.

Didi có giá trị vốn hóa thị trường được báo cáo là khoảng 60,87 tỷ USD. Công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty khổng lồ về dịch vụ gọi xe khác như Uber trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, ban quản lý có cơ hội tăng cường mối quan hệ của mình với các cơ quan quản lý khác nhau trong tương lai gần.

Là một công ty dựa trên nền tảng công nghệ, Didi chủ yếu dựa vào dữ liệu khách hàng theo thời gian thực để không chỉ mở rộng hoạt động kinh doanh mà còn cung cấp các dịch vụ tốt hơn. Với sự theo dõi của các cơ quan quản lý, công ty không thể tiến triển dễ dàng và có khả năng báo cáo thu nhập thấp trong quý thứ ba.

Chính phủ Trung Quốc đã lâm vào cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ kể từ thời chính quyền Donald Trump. Với việc một số công ty công nghệ Trung Quốc đã bị chính phủ Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen, bất lợi vẫn tiếp tục nằm ở các công ty công nghệ này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây