Các nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm nay đã nói về lợi ích của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) – nhưng những người bảo thủ cũng bày tỏ lo ngại về cách nó có thể biến đất nước thành một quốc gia bị giám sát giống như Trung Quốc.

Các chính trị gia đã hỏi các chuyên gia về cách thức hoạt động của một đồng đô la kỹ thuật số ở Hoa Kỳ trong cuộc họp kéo dài hai giờ do Tiểu ban An ninh Quốc gia, Phát triển Quốc tế và Chính sách Tiền tệ tổ chức vào sáng thứ Ba.

CBDC là một phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat, chẳng hạn như bảng Anh hoặc đô la Mỹ, được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương và do đó được kiểm soát bởi chính phủ. Các quốc gia trên thế giới đang trong giai đoạn nghiên cứu công nghệ này.

Một số quốc gia, như Trung Quốc, đã đi trước rất nhiều trò chơi và đã có một quốc gia được phát triển khá nhiều. Hoa Kỳ vẫn đang nghiên cứu những lợi ích của một cái và trước đó đã nói rằng họ không vội vàng phát hành một cái.

Và trong cuộc họp ngày hôm nay, có tiêu đề “Những hứa hẹn và nguy cơ của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương”, điểm đó đã được nhắc lại. Dân biểu Rebulican Andy Barr (KY-06) nói: “Chúng ta không nên vội vàng quá trình này. “Làm đúng quan trọng hơn hoàn thành nhanh”.

Barr cũng nói rằng Mỹ sẽ phải theo dõi chặt chẽ Trung Quốc vì nước này có thể sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình để “mở rộng các sáng kiến ​​giám sát trong nước” hoặc thậm chí để “thực thi kỷ luật đảng”.

Dân biểu Patrick McHenry (R-NC) đã đồng ý và nói rằng Hoa Kỳ sẽ phải vật lộn với “quyền riêng tư và quyền tự do dân sự — điều mà Trung Quốc không cho phép” khi phát triển CBDC.

Trong khi Tom Emmer (R-MN) nói rằng CBDC sẽ chỉ có lợi nếu nó “mở, không được phép và riêng tư”.

Thượng nghị sĩ Warren: Tiền điện tử đặt hệ thống tài chính trong tay của ‘Siêu nhà mã hóa bóng tối’

Một số, nhưng không phải tất cả, CBDC sử dụng blockchain, công nghệ làm nền tảng cho các loại tiền điện tử như Bitcoin. Tuy nhiên, những mạng này khác với những mạng cung cấp tiền điện tử không được phép như Bitcoin và Ethereum, vì CBDC được kiểm soát bởi một ngân hàng trung ương.

“Bất kỳ nỗ lực nào để tạo ra một CBDC cho phép Fed cung cấp các tài khoản ngân hàng bán lẻ và huy động CBDC thành một công cụ giám sát có thể thu thập tất cả các loại thông tin về người Mỹ sẽ không làm gì khác hơn là đưa Mỹ ngang hàng với chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số của Trung Quốc”. Ánh sáng.

Yaya Fanusie, thành viên cao cấp hỗ trợ Chương trình Năng lượng, Kinh tế và An ninh, Trung tâm An ninh Mới của Mỹ, nói rằng “các quy tắc tinh chỉnh về quyền riêng tư dữ liệu” sẽ là cần thiết nếu Mỹ tung ra đồng đô la kỹ thuật số của riêng mình.

Fed sẽ phát hành báo cáo chính thức về đô la kỹ thuật số vào cuối năm nay. Hy vọng rằng một loại tiền tệ như vậy sẽ cải thiện khả năng bao gồm tài chính cho những người không có ngân hàng ở Hoa Kỳ – một con số là 14 triệu.

Những người ủng hộ đồng đô la kỹ thuật số cũng hy vọng rằng CBDC sẽ tăng tốc các giao dịch trong và xung quanh Hoa Kỳ và giảm chi phí.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây