Gian lận chuyển tiền, bao gồm gian lận liên quan đến tiền điện tử, trở thành tội phạm gia tăng nhanh nhất khi lừa đảo – một số thậm chí liên quan đến dự án nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc – ngày càng gia tăng.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Chống gian lận Quốc gia của Trung Quốc, các nhà chức trách đã xác định và có hành động chống lại hơn 380 nhóm tội phạm bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động mờ ám như thực hiện các chương trình khuyến mãi gây hiểu lầm và rửa tiền bằng tiền ảo trong nửa đầu năm nay.

Zhang Shuo, quan chức của Trung tâm Chống gian lận cho biết gian lận điện tử đã trở thành tội phạm phát triển nhanh nhất. Từ tháng 1 đến tháng 5, 114.000 vụ việc đã được giải quyết trên toàn quốc và hơn 14.000 băng nhóm tội phạm phải đối mặt với sự trừng phạt. Các trò gian lận liên quan đến tiền điện tử và các gian lận khác bằng cách sử dụng các công nghệ cao cấp là trọng tâm chính, theo Beijing Business Today.

Asian man sitting in darkness with glowing script symbols and hacking system

Người đàn ông châu Á ngồi trong bóng tối với các ký hiệu chữ viết phát sáng và hệ thống hack

Gian lận liên quan đến tiền điện tử là một vấn đề ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Theo Báo cáo lừa đảo tiền điện tử được công bố bởi công ty phòng chống gian lận Bolster, hơn 400.000 vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử đã được xác định trên toàn cầu vào năm 2020, tăng khoảng 40% so với năm 2019.

Ở Trung Quốc, lừa đảo tiền điện tử đã phát triển trong những năm gần đây. Trong quá khứ, những trò gian lận như vậy chỉ giới hạn trong cộng đồng tiền điện tử. Tuy nhiên, với sự phổ biến của Internet và sự lan rộng của công nghệ blockchain ở Trung Quốc, những trò gian lận đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người.

Theo một sĩ quan cảnh sát từ Sở Công an tỉnh Chiết Giang, người đã phát biểu tại Hội nghị Blockchain Thế giới, một sự kiện blockchain lớn ở Trung Quốc diễn ra vào cuối tuần trước, số vụ tội phạm kỹ thuật số đã vượt qua số vụ lừa đảo ngoại tuyến. ở phía đông nam thành phố Hàng Châu.

Khi chương trình tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc đang được thử nghiệm rộng rãi trên toàn quốc, những kẻ lừa đảo đã lợi dụng sự quen thuộc của mọi người với khái niệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để bán các dự án tiền điện tử của riêng họ bằng cách chiếm đoạt danh tính của dự án, Tân Hoa xã đưa tin.

Cho rằng công nghệ blockchain được coi là một trong những công nghệ cốt lõi cần thiết để hỗ trợ làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số tiếp theo của Trung Quốc, nhiều cơ quan chính phủ đã áp dụng nó để nâng cấp dịch vụ của họ, vô tình trở thành mục tiêu của tin tặc.

Shi Jintan, một nhà nghiên cứu về an toàn blockchain, cho biết tại cùng một hội nghị rằng đối với các tổ chức tập trung như sàn giao dịch, các cuộc tấn công liên tục nâng cao và các cuộc tấn công trên chuỗi là hai mối đe dọa lớn nhất. Ông cho biết các cuộc tấn công APT đã nhắm vào hệ thống SWIFT được sử dụng bởi các ngân hàng, chính phủ và các doanh nghiệp.

Trung Quốc đã áp đặt các quy định nghiêm ngặt để đàn áp giao dịch tiền điện tử và khai thác tiền điện tử. Vào đầu tháng 7, văn phòng Bắc Kinh của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã công bố một thông báo cảnh báo rằng các tổ chức trong phạm vi quyền hạn của mình không được phép cung cấp các dịch vụ tiếp thị hoặc thông tin liên quan đến tiền điện tử. Nó cảnh báo các nhà đầu tư rằng “họ không nên tham gia vào bất kỳ hoạt động tiền ảo nào và đề phòng thiệt hại đối với tài sản và lợi ích cá nhân”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây