BlueWallet, một ví bitcoin tập trung vào khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng, đã công bố triển khai Lightning Network di động mới dựa trên Lightning Dev Kit (LDK).

Việc triển khai rn-ldk mang đến một nút Lightning nhẹ mã nguồn mở cho React Native, một ngôn ngữ lập trình phổ biến để phát triển các ứng dụng di động. Nó được cung cấp bởi LDK, một triển khai Lightning linh hoạt được viết bằng ngôn ngữ lập trình Rust.

Một tính năng mà BlueWallet sẽ cung cấp cho người dùng tích hợp mới, được thể hiện trong thông báo, là khả năng mở và cấp vốn cho kênh Lightning từ điện thoại di động của họ trực tiếp từ ví phần cứng ngoại tuyến, có ga – tận dụng các Giao dịch Bitcoin được ký một phần ( PSBT).

PSBT là một tiêu chuẩn được định nghĩa trong BIP174 cho phép hai hoặc nhiều người hoặc thiết bị cộng tác trong việc tạo, cấp vốn, ký và phát sóng một giao dịch Bitcoin. Về cốt lõi, PSBT giúp mọi người có thể tự do chuyển giao dịch, cập nhật thông tin chi tiết và ký tên khi giao dịch sẵn sàng được gửi đi. Do đó, nó cho phép các thiết bị dò tìm trên không tham gia vào việc ký kết giao dịch, chẳng hạn như cho phép một khách hàng trực tuyến như BlueWallet phát nó.

Một tính năng khác liên quan đến việc sao lưu các kênh Lightning do ví quản lý. Công ty chia sẻ rằng các bản sao lưu được mã hóa có thể được lưu trữ trên đám mây, cho phép người dùng khôi phục nhanh hơn ví Lightning của họ và tất cả các kênh của nó trên một thiết bị khác thông qua cụm từ sao lưu mang tính biểu tượng.

Cơ sở hạ tầng máy chủ đi đến được sử dụng bởi triển khai mới của BlueWallet là Electrum, được sử dụng để đồng bộ hóa nhanh chóng với chuỗi khối Bitcoin. Mặc dù Electrum là một giải pháp được thiết lập và phổ biến hợp lý, nhưng quá trình này làm rò rỉ địa chỉ của người dùng tới máy chủ Electrum làm cầu nối giữa ví di động của người dùng với mạng ngang hàng Bitcoin. Do đó, nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền riêng tư và chủ quyền của người dùng vì một bên thứ ba sẽ chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch.

Tuy nhiên, BlueWallet cung cấp cho người dùng tùy chọn sử dụng máy chủ của riêng họ, một thiết lập điển hình trong đó họ định cấu hình Máy chủ Cá nhân Electrum (EPS) của riêng mình. Điều này hoạt động bằng cách để một nút Bitcoin chạy trên máy tính của người dùng và một EPS cục bộ kết nối nó với một ví từ xa chẳng hạn như BlueWallet. Theo cách sắp xếp như vậy, nút đầy đủ của chính người dùng sẽ xác thực và truyền phát các giao dịch của họ trong khi vẫn bảo toàn quyền riêng tư và đảm bảo tuân thủ các quy tắc đồng thuận của Bitcoin.

Một tùy chọn như vậy là cần thiết cho Lightning nói riêng vì mạng được thiết kế để mở rộng mạng Bitcoin như một giao thức lớp thứ hai và tăng tính riêng tư. Bằng cách tận dụng các hợp đồng thông minh để trừu tượng hóa các khoản thanh toán nhỏ, thường xuyên từ lớp cơ sở Bitcoin, Lightning được định vị để giảm phí, tăng tính bảo mật và tốc độ giao dịch. Nhưng mặc dù chỉ có các giao dịch mở và đóng kênh được ghi lại trên blockchain Bitcoin, tất cả các giao dịch Lightning vẫn đảm bảo tuân thủ các quy tắc của giao thức Bitcoin.

Nhưng một phần lợi ích của Lightning Network này có thể bị xâm phạm nếu người dùng chọn sử dụng ví giám sát, nơi công ty sẽ chịu trách nhiệm xử lý tiền, giao dịch và thông tin của người dùng. Chỉ khi người dùng chọn sử dụng nút của riêng họ để xác thực và truyền phát các giao dịch, chẳng hạn như sử dụng BlueWallet rn-ldk với EPS, thì họ mới có vị trí tốt hơn để đảm bảo chủ quyền và quyền riêng tư của cá nhân cũng như tuân thủ sự đồng thuận của Bitcoin với tư cách là một đồng đẳng thực tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây