Tiền điện tử đã chiếm lĩnh trí tưởng tượng của mọi người trên khắp thế giới. Sự gia tăng giá trị của chúng, các kế hoạch của một số quốc gia để biến chúng thành hợp pháp và nhiều tập đoàn chấp nhận thanh toán trong đó đã khiến cho tương lai của tiền điện tử trở nên hứa hẹn hơn bao giờ hết.

Các công ty, ngân hàng, chính phủ, chuyên gia an ninh mạng và nhiều công ty khác đang hướng tới blockchain như một giải pháp tương lai cho các vấn đề của họ về lưu trữ an toàn và truy xuất hiệu quả các tài liệu bí mật.

Để hiểu những gì cần thiết để trở thành một nhà phát triển blockchain và những gì bạn sẽ đạt được sau khi trở thành một nhà phát triển, hãy đọc bài viết. Trước khi thảo luận về những gì cần thiết để trở thành một nhà phát triển blockchain thành công, chúng ta hãy hiểu họ là ai và vai trò của họ trong phát triển phần mềm.

NHÀ PHÁT TRIỂN BLOCKCHAIN ​​LÀ AI?


Bất kỳ ai tham gia vào việc phát triển các giải pháp dựa trên công nghệ blockchain hoặc phát triển thêm công nghệ blockchain đều có thể được gọi là nhà phát triển blockchain. Một nhà phát triển blockchain có kiến ​​thức vững chắc về nhiều kỹ năng kỹ thuật như lập trình, cấu trúc dữ liệu, mật mã, thuật toán, mạng và phát triển web.

Người ta có thể đã thử nghiệm hoặc làm việc trên các loại công nghệ blockchain khác nhau như Bitcoin hoặc Ethereum. Một nhà phát triển blockchain được giao nhiệm vụ phát triển các hợp đồng kỹ thuật số thông minh và các ứng dụng web thông minh bằng cách sử dụng các giao thức và kiến ​​trúc blockchain. Nhiều công ty cũng đang liên kết với các nhà phát triển blockchain của họ trong nghiên cứu tiên tiến cho các công nghệ và ứng dụng tương lai.

Có thể có hai loại nhà phát triển blockchain:

 • Nhà phát triển phần mềm blockchain
 • Nhà phát triển blockchain cốt lõi

Nhà phát triển phần mềm blockchain

Các nhà phát triển blockchain này xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh dựa trên kiến ​​trúc và giao thức blockchain. Các trang web, ứng dụng web, phần mềm và ứng dụng di động của họ sử dụng blockchain như một dịch vụ cơ bản để lưu trữ và truy xuất dữ liệu một cách an toàn và hiệu quả. Các ứng dụng phần mềm blockchain phổ biến nhất rơi vào DApps hoặc Ứng dụng phi tập trung với phát triển front-end bằng cách sử dụng các công cụ thông thường và phát triển back-end bằng cách sử dụng các dịch vụ kiến ​​trúc blockchain.

Nhà phát triển Blockchain cốt lõi


Các nhà phát triển cốt lõi đang tham gia vào việc phát triển, nâng cấp và duy trì kiến ​​trúc blockchain, triển khai các giao thức và dịch vụ của nó và xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ để sử dụng nó. Các nhà phát triển cốt lõi tham gia vào việc thiết kế các giao thức và dịch vụ mới bằng cách đạt được sự đồng thuận, giám sát lưu lượng mạng và làm cho hệ thống an toàn.

Vai trò và trách nhiệm

 1. Phát triển và quản lý hợp đồng sáng tạo.
 2. Thiết kế giao diện người dùng tương tác cho DApps.
 3. Giám sát ngăn xếp DApp.
 4. Phát triển phụ trợ trên kiến ​​trúc blockchain.
 5. Nghiên cứu, thiết kế, triển khai, thử nghiệm và phát hành các dịch vụ và giao thức blockchain mới.
 6. Theo dõi, duy trì, cập nhật, gỡ lỗi, sửa chữa và mở rộng các ứng dụng phía máy khách và phía máy chủ.


6 KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO NHÀ PHÁT TRIỂN BLOCKCHAIN


Các kỹ năng quan trọng sau đây là cần thiết để trở thành một nhà phát triển blockchain thành công. Những kỹ năng này được trình bày theo thứ tự mà chúng phải đạt được.

Ngôn ngữ lập trình


Bất kỳ sự phát triển nào cũng yêu cầu sử dụng các ngôn ngữ lập trình và sự phát triển của blockchain cũng không khác. Mô hình hướng đối tượng hiện đại có nhiều ngôn ngữ để xây dựng các thành phần, dịch vụ và giao thức thiết yếu hình thành kiến ​​trúc blockchain.

Sử dụng các ngôn ngữ lập trình này, bạn cũng có thể thiết kế và phát triển DApps một cách tương đối dễ dàng và hiệu quả. Chúng tôi khuyên bạn phải có hiểu biết và kinh nghiệm tốt về bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào sau đây:

 1. C ++
 2. Java
 3. Python
 4. C ++ là ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng để viết các dịch vụ và mô-đun cốt lõi của kiến ​​trúc blockchain.

Do tính dễ dàng mà nó có thể tương tác với phần cứng, nhúng mã hợp ngữ, có khả năng OOP và cơ chế con trỏ mạnh mẽ là ngôn ngữ phổ biến trong số các nhà phát triển blockchain cốt lõi.

Java có thể làm được nhiều thứ mà C ++ có thể làm được, nhưng với sự sang trọng, bảo mật và dễ dàng hơn. Sự khác biệt là vì Java không hỗ trợ tương tác phần cứng trực tiếp nên nó không thể xây dựng kiến ​​trúc cốt lõi. Tuy nhiên, bất cứ thứ gì trên và trên đều có thể được thiết kế bằng Java. Cộng đồng lớn các nhà phát triển Java đã tham gia vào phát triển ứng dụng doanh nghiệp, những người cần các hợp đồng thông minh và công nghệ sổ cái phi tập trung thông minh, đang chuyển sang phát triển blockchain bằng Java.

Python đang ngày càng trở nên phổ biến sau khi ứng dụng mới được tìm thấy và sự liên quan của nó trong AI và học máy. Nguồn tài nguyên mã nguồn mở rộng lớn và khả năng tương thích đa nền tảng của mã Python khiến nó trở thành ngôn ngữ được lựa chọn để phát triển nhiều DApp blockchain. Nó được sử dụng rộng rãi trong quá trình phát triển front-end và back-end của các ứng dụng sử dụng công nghệ blockchain.

CẤU TRÚC DỮ LIỆU


Cấu trúc dữ liệu là các kiểu dữ liệu trừu tượng hoạt động như các vùng chứa cho các phần tử dữ liệu đồng nhất và có thể thao tác chúng riêng lẻ và như một đơn vị. Là kiểu dữ liệu trừu tượng, cấu trúc dữ liệu có thể được thực hiện bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào.

Hầu hết các ngôn ngữ lập trình đều đã có các cấu trúc dữ liệu phổ biến được triển khai chuyên dụng, được tối ưu hóa cao. Ví dụ: C ++ có STL hoặc Thư viện mẫu chuẩn, Java có Khung bộ sưu tập và Python hỗ trợ hầu hết các cấu trúc dữ liệu dưới dạng các lớp tích hợp của nó.

Các nhà phát triển chuỗi khối cần sử dụng và thử nghiệm với các cấu trúc dữ liệu hiện có như danh sách được liên kết, đồ thị, cây Patricia và cây Merkle để đáp ứng các thông số kỹ thuật chính xác. Để thấy ở cấp độ cơ bản nhất, toàn bộ chuỗi khối là một cấu trúc dữ liệu phân tán rất rộng lớn, nơi bản thân mỗi khối dữ liệu và các bản ghi trong đó cũng là các loại cấu trúc dữ liệu khác.

MẬT MÃ


Mật mã là trung tâm của công nghệ blockchain. Trong khi cấu trúc dữ liệu cung cấp cơ chế kết hợp dữ liệu thành các bản ghi, khối và chuỗi khối, thì mật mã làm cho toàn bộ quá trình lưu trữ và truy xuất dữ liệu trở nên an toàn và không thể thoái thác.

Công nghệ blockchain chưa hoàn thiện nếu không có kiến ​​thức về cấu trúc dữ liệu hoặc mật mã. Nhiều hàm băm như KECCAK256 và SHA256 thường được sử dụng để mã hóa và giải mã dữ liệu. Các phương pháp mật mã không đồng bộ được sử dụng để tạo chữ ký số không thể thoái thác.

Công nghệ mật mã dựa trên khóa riêng tư cung cấp một cơ chế để tạo các ứng dụng giao diện người dùng cho phép bạn giao dịch tiền điện tử bằng cách sử dụng các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Khóa riêng tư của bạn được sử dụng để bảo mật ví và các giao dịch của ví, trong khi khóa công khai của bạn có thể được các bên thứ ba đáng tin cậy sử dụng để xác minh dữ liệu của ví.

KIẾN TRÚC BLOCKCHAIN


Hoạt động của một blockchain phụ thuộc vào kiến ​​trúc được sử dụng để xây dựng nó. Có rất nhiều biến thể phổ biến của kiến ​​trúc blockchain, mỗi loại đều tuyên bố là vượt trội hơn so với kiến ​​trúc khác theo cách này hay cách khác.

Nếu bạn không có kiến ​​thức chi tiết và kinh nghiệm làm việc về một kiến ​​trúc cụ thể, bạn có thể để lại lỗ hổng bảo mật và khả năng tồn tại của nó. Do đó, bạn phải thông thạo các hàm băm mật mã, công nghệ sổ cái phân tán và các giao thức đồng thuận.

Cách tốt nhất để tìm hiểu về kiến ​​trúc blockchain là đọc sách trắng và các bài báo kỹ thuật và đăng ký một khóa học cấp chứng chỉ về công nghệ blockchain. Các khóa học cấp chứng chỉ về phát triển blockchain có thể cung cấp cho bạn kinh nghiệm thực tế về các khái niệm như mạng ngang hàng, khai thác blockchain, thuật toán đồng thuận, blockchain riêng tư và công khai, hợp đồng thông minh.

Bạn cũng có thể tìm hiểu và phát triển các nghiên cứu điển hình thực tế về các trường hợp sử dụng blockchain trong các ngành khác nhau, từ chuỗi cung ứng đến chăm sóc sức khỏe, từ tiếp thị kỹ thuật số đến an ninh mạng và tài chính đến dịch vụ pháp lý.

Có ba loại kiến ​​trúc blockchain:

 1. Kiến trúc riêng
  Như tên cho thấy, trong kiến ​​trúc blockchain riêng tư, chỉ có một số bên tham gia và họ không muốn hệ thống được phân cấp.Đây là một lựa chọn phổ biến của việc triển khai ứng dụng blockchain cho các tổ chức có yêu cầu đối với các ứng dụng nội bộ. Các ví dụ kiến ​​trúc tư nhân nổi tiếng bao gồm Sawtooth và Fabric.
 1. Kiến trúc công cộng
  Kiến trúc công cộng là kiến ​​trúc hoàn toàn phi tập trung của việc triển khai blockchain, về mặt lý thuyết, có thể tham gia vào vô số các bên.Bất kỳ ai có thể giao dịch, khai thác hoặc duy trì một khối blockchain đều có thể trở thành một phần của mạng. Bitcoin là ví dụ nổi tiếng nhất về việc triển khai blockchain công khai.
 1. Kiến trúc liên hợp
  Kiến trúc liên hợp là sự kết hợp giữa kiến ​​trúc tư nhân và công cộng và không hoàn toàn phi tập trung cũng không hoàn toàn tập trung.Một số thành viên trong nhóm có nhiều quyền hơn những người khác và tư cách thành viên có thể mở hoặc theo lời mời. Nhóm bao gồm nhiều tổ chức duy trì chuỗi khối, và Energy Web Foundation là ví dụ điển hình.

PHÁT TRIỂN WEB


Phát triển web đã trở thành một kỹ năng cốt lõi đối với một nhà phát triển blockchain vì bạn luôn cần một giao diện người dùng để cung cấp các dịch vụ mà bạn đã tạo ra bằng công nghệ blockchain.

Các công ty phát triển web tùy chỉnh bao gồm API dựa trên web, Dịch vụ web, GU tương tác và logic nghiệp vụ cho DApp.

PHÁT TRIỂN HỢP ĐỒNG THÔNG MINH


Hợp đồng thông minh là các hợp đồng tự thực hiện có các chi tiết hợp đồng được mã hóa trong một khối của blockchain – công khai hoặc riêng tư. Các điều khoản của thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng được viết thành mã.

Hợp đồng thông minh là lĩnh vực ứng dụng chính, ngoài tiền điện tử, đã thu hút được sự chú ý của các doanh nghiệp, ngân hàng và chính phủ. Họ cung cấp một sổ cái công khai các hợp đồng không thể thoái thác mà bất kỳ ai cũng có thể xác minh được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây