Phát biểu trên podcast của Lex Fridman tuần này, người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã thẳng thắn nói về mối quan hệ của mình với người sáng lập Cardano và đồng sáng lập Ethereum Charles Hoskinson.

Buterin tạo ra Ethereum ở tuổi 19 và làm việc với tám nhà phát triển trong giai đoạn đầu của dự án —Charles Hoskinson là một trong số họ. Tuy nhiên, trong khi Ethereum đang cất cánh, cả Hoskinson và Buterin đều không thể thống nhất về quỹ đạo cho dự án.

Buterin muốn giữ Ethereum trở thành một tổ chức phi lợi nhuận với nguồn mở, quản trị phi tập trung. Tuy nhiên, Hoskinson muốn chấp nhận đầu tư mạo hiểm và tạo ra một thực thể vì lợi nhuận. Vì vậy, vào tháng 6 năm 2014 Charles Hoskinson đã rời Ethereum.

Sau vài tháng rời xa tiền điện tử và blockchain, Hoskinson đã thiết lập một dự án mới với đồng nghiệp cũ Jeremy Wood. Thông qua đó, họ đã làm việc cùng nhau để xây dựng hệ thống blockchain cho khách hàng. Dự án quan trọng của họ tất nhiên là Cardano, nơi lưu trữ tiền điện tử ADA bản địa của nó.

Buterin trên Hoskinson

Nói chuyện thẳng thắn với Fridman, Buterin cho biết anh đã nghe những người thân cận với Hoskinson nói rằng “Charles rõ ràng đã tiến bộ và trưởng thành trên nhiều phương diện.”

Buterin cũng tiếp tục lưu ý rằng “Charles năm 2021 rất khác so với Charles năm 2014 và tôi chắc chắn Vitalk năm 2021 rất khác so với năm 2014 Vitalik.”

Người đồng sáng lập Ethereum cũng nói rõ rằng cả hai đã chứng minh các cách tiếp cận khác nhau của họ. Trong khi Buterin cho rằng Ethereum sử dụng nhiều lập luận heuristic hơn, thì Cardano lại tìm đến các bằng chứng học thuật. Buterin kết luận rằng Hoskinson và nhóm IOHK đang làm một số “điều thú vị”.

Thật thú vị khi nghe Buterin nói về đồng nghiệp cũ của anh ấy là đồng tiền Proof-of-Stake như Cardano hiện đang rất phổ biến. Đặc biệt là khi EThereum 2.0 đang đi xuống. Việc phát hành nó có thể sẽ giúp tăng mức độ phổ biến của Ethereum và Cardano khi nhiều nhà đầu tư tìm đến Proof-of-Stake hơn Proof-of-Work.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây