Có rất ít mã thông báo tiện ích có nhiều tiềm năng phát triển như tiền điện tử gốc của Solana được gọi là SOL.

SOL được giao dịch ở mức 1,84 đô la vào ngày 1 tháng 1 năm 2021, điều này rất ấn tượng khi xem xét rằng nó đã giao dịch dưới 25 xu trong đợt ICO của mình. Nó đã chạy trên một đường parabol mạnh mẽ cho đến nay trong năm nay và quản lý để đạt đỉnh 58,38 vào tháng 5 trước khi hợp nhất hạ giá xuống mức thấp nhất trong tháng 5 là 19,11 đô la. May mắn thay, SOL dường như đã quay trở lại mức tăng mạnh của nó và hiện đang giao dịch ở mức 43,53 đô la.

SOL USDT
Điều gì đang thúc đẩy giá trị của SOL?

Hiệu suất giá ấn tượng của SOL là nhờ vai trò của nó trên mạng Solana. Sau này là một blockchain được tạo ra bởi Anatoly Yakovenko, một cựu kỹ sư phần mềm tại Qualcomm. Hầu hết các blockchains tiền điện tử không sử dụng tham chiếu thời gian khi ghi lại các khối trên mạng của họ. Yakovenko nhận thấy điều này và quyết định xây dựng một blockchain với đồng hồ phi tập trung.

Mặc dù các phương pháp tiếp cận được sử dụng để phát triển chuỗi khối Solana rất phức tạp, nhưng ý tưởng về các giao dịch đóng dấu thời gian đã mang lại những cải tiến mạnh mẽ cho mạng. Anatoly nhận ra rằng thuật toán khai thác SHA-256 được sử dụng để khai thác Bitcoin có thể được điều chỉnh để hoạt động như một chiếc đồng hồ. Ông cũng phát triển một sự đồng thuận bằng chứng cổ phần được tối ưu hóa cho phép Solana xử lý một số lượng lớn các giao dịch mà không ảnh hưởng đến phân quyền và an ninh mạng.

Solana có thể xử lý hơn 50.000 giao dịch mỗi giây và nó cũng tương thích với các hợp đồng thông minh. Đây cũng là một trong những blockchain cung cấp giao dịch rẻ nhất nhờ thành phần bằng chứng lịch sử, một phần của cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần trên mạng Solana.

Proof-of-history giới thiệu chức năng trì hoãn có thể xác minh được cho thuật toán khai thác SHA-256, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng dấu thời gian cho tất cả các giao dịch trên mạng Solana. Cơ chế tổ chức dữ liệu này có nghĩa là các nút trình xác thực không phải đợi các nút xác nhận khác xác nhận hồ sơ của chúng và kết quả là tốc độ giao dịch ấn tượng, do đó loại bỏ các lo ngại về khả năng mở rộng.

Mạng của Solana dường như đã nhảy vào vòng ba của bộ ba blockchain và hiệu suất ấn tượng cũng như các tính năng của nó là lý do tại sao nó hiện là một trong những nền tảng blockchain hấp dẫn nhất cho bất kỳ dự án phi tập trung nào. Ví dụ: sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã chọn Solana làm blockchain máy chủ cho sàn giao dịch phi tập trung SERUM.

Lịch trình lạm phát SOL và tăng trưởng blockchain

SOL có lịch trình lạm phát bắt đầu vào tháng 2 ở mức 8% đã được cộng đồng Solana bình chọn vào tháng 1 năm 2021. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát sẽ giảm 15% hàng năm cho đến khi mức lạm phát hàng năm của SOL đạt 1,5%. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các mã thông báo tốt hơn cho dự án và tương lai của mạng.

Về tốc độ tăng trưởng, dường như Solana đang đi đúng hướng. Blockchain đã có hơn 100 dự án vào cuối tháng 12 năm 2020. Tốc độ tăng trưởng ấn tượng cũng có nghĩa là nhu cầu dữ liệu nhiều hơn, do đó hợp tác với nền tảng lưu trữ phi tập trung Arweave cho các giải pháp lưu trữ.

Không thiếu các dự án trên blockchain Solana và điều này đã góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng. Nhóm Solana đang siêng năng làm việc để phát triển thêm có thể duy trì một số tăng trưởng hơn nữa. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên thận trọng vì dự án chưa có lộ trình xác định rõ ràng. Tuy nhiên, Solana dường như có rất nhiều thứ cho nó, đặc biệt là vào thời điểm các blockchain khác đang vật lộn để khắc phục các vấn đề như khả năng mở rộng và bảo mật.

Solana được phát triển tốt đến mức một số dự án đã chuyển từ các blockchain khác theo hướng có lợi cho nó. Ví dụ, dịch vụ phát trực tuyến Audius đã thông báo vào đầu năm nay rằng nó đang di chuyển từ mạng Ethereum. Tốc độ hiện tại của nó có nghĩa là sẽ có nhiều khả năng được áp dụng hơn trong thời gian tới và điều này có thể mang lại sự tăng trưởng nhiều hơn cho SOL.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây