Bitcoin đã được ra mắt cách đây hơn 12 năm và kể từ đó đã trải qua sự tăng trưởng chưa từng có như một kho lưu trữ giá trị. Tiền điện tử phi tập trung thực tế đầu tiên trên thế giới là một kỳ tích thời hiện đại của kỹ thuật phần mềm, mật mã và khuyến khích kinh tế đáng tin cậy, thường được ca ngợi là một trong những phát minh vĩ đại nhất của thế kỷ 21 – nhưng điều này không phải lúc nào cũng vậy.

Ngày nay, Bitcoin là một cái tên quen thuộc và mọi người đều muốn nhúng tay vào nó. Tuy nhiên, trong những ngày đầu tiên, hầu hết các cố vấn tài chính và nhà phân tích thị trường đã bác bỏ hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số như một kế hoạch Ponzi được tôn vinh – một bong bóng mong muốn vỡ. Các trò gian lận ICO trong những năm sau đó đã không cải thiện được sự tự tin của họ, nhưng những người kiên trì vượt qua nỗi sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ chắc chắn rất vui vì họ đã tiếp tục.

Không gian tiền điện tử không dành cho những người có ý chí yếu. Mặc dù lợi nhuận theo cấp số nhân luôn được đánh giá cao, nhưng sự biến động hoạt động theo cả hai cách và các chuyển động thị trường đột ngột có thể làm tê liệt toàn bộ danh mục đầu tư nếu được quản lý không đúng cách. Trong những năm qua, “HODL!” đã phát triển thành một trận chiến cho những người đề xuất blockchain, khuyến khích các nhà đầu tư chịu đựng sự sụt giảm gây lo lắng và mua vào.

Tích lũy Bitcoin là chiến lược thống trị để tạo ra của cải trong thị trường tiền điện tử và trong khi điều này vẫn còn xảy ra, sự gia tăng của tài chính phi tập trung đã phần nào lật ngược kịch bản. Ethereum đã giới thiệu cho thế giới các hợp đồng thông minh có thể lập trình, cho phép các nhà phát triển triển khai mã trên blockchain để quản lý các ứng dụng tài chính và điều này đã tạo ra một thế giới hoàn toàn mới về các trường hợp sử dụng cho công nghệ và các mã thông báo liên quan của nó.

Từ các giao thức đặt cược đến các chiến lược canh tác, tài chính phi tập trung (DeFi) đang gây ra sự thay đổi mô hình trong cách các tài sản tiền điện tử có thể tạo ra giá trị. Bitcoin được thiết kế để trở thành một mạng lưới thanh toán phi tập trung ngang hàng trên toàn cầu, nhưng một tài sản không ai bỏ tiền ra có giá trị như thế nào? HODLing và tính trung bình theo chi phí đô la có thể là một cách tiếp cận thực tế để tạo ra sự giàu có trước DeFi, nhưng với vô số cách các nhà đầu tư có thể đưa tài sản của họ vào hoạt động ngày nay, các tài sản không hoạt động ngăn cản các nhà đầu tư tạo ra nhiều lợi nhuận hơn từ các khoản đầu tư của họ.

Tài chính phát triển

Khi nói đến việc tạo ra giá trị từ các tài sản không hoạt động, có hàng trăm nền tảng ở cả hai hình thức tập trung và phi tập trung. Các nền tảng tập trung cung cấp lãi suất tiền gửi tiền điện tử thường được gọi là ‘ngân hàng tiền điện tử’ vì chúng hoạt động tương tự như cách hệ thống ngân hàng truyền thống hoạt động. Khi một nhà đầu tư gửi tài sản kỹ thuật số vào một tài khoản lãi suất tập trung, nền tảng sẽ quản lý tài sản đó và đưa ra mức lãi suất cố định hoặc thay đổi, thường là gộp hàng tháng.

Để cung cấp lãi suất này, một số nền tảng cũng cho phép người dùng vay tài sản với lãi suất cao hơn mức họ được cho vay, trong khi những nền tảng khác sử dụng tài sản ký gửi để tham gia các vị trí khác nhau trên thị trường giao ngay và phái sinh để tạo ra lợi nhuận. Lãi suất thay đổi dựa trên hiệu quả hoạt động của danh mục đầu tư của nền tảng và mọi khoản lỗ do pháp nhân tập trung chịu.

Các giao thức tài chính phi tập trung hoạt động theo một cách hơi khác. Thay vì tin tưởng một bên thứ ba giữ quyền quản lý tài sản để tạo lãi suất, các nhà đầu tư khóa mã thông báo vào một hợp đồng thông minh quản lý một nhóm tài sản cho người vay mượn dưới dạng các khoản vay quá tập trung. Điều này có nghĩa là người đi vay được yêu cầu ký quỹ tài sản có giá trị lớn hơn số token mà họ đang vay để đảm bảo người cho vay không bị thiệt hại do người vay bỏ tiền ra vay hoặc nếu giá trị tài sản trong tài sản thế chấp giảm xuống dưới số tiền đã cho vay.

HODLing với hy vọng được đánh giá cao hoạt động khi chức năng chính của khoản đầu tư là lưu trữ giá trị, nhưng trong nền kinh tế cho vay tiền điện tử đang phát triển ngày nay, lợi ích tốt nhất của mọi nhà đầu tư là sử dụng tài sản của họ. Thật không may, không phải mã thông báo nào cũng có các nhóm cho vay thanh khoản, chuyên dụng để người khác vay và làm thế nào để sử dụng tốt nhất các tài sản kỹ thuật số này là một câu hỏi không có câu trả lời đơn giản.

Thống trị Dormant

Hơn năm nghìn loại tiền điện tử tồn tại, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó có giá trị đầu tư ngoài mục tiêu đầu cơ thu lợi nhuận ngắn hạn. Trong DeFi, cho vay chỉ hoạt động nếu ai đó muốn vay và không có nguyên nhân cơ bản thích hợp cho sự tồn tại của mã thông báo, cả giao thức tập trung và phi tập trung sẽ không thể sử dụng chúng.

Nếu không có phương tiện nào để cho vay hoặc mượn tài sản, trừ khi có lý do để giữ lại các mã thông báo, có lẽ tốt nhất là nên hoán đổi chúng lấy một thứ gì đó có nhiều tiện ích hơn. Các khoản vay DeFi được phi tập trung hóa quá mức dựa trên tỷ lệ khoản vay trên giá trị (LTV) và số liệu này được xác định bởi chất lượng của tài sản thế chấp được cung cấp cho giao thức. Tài sản đi vay có tỷ lệ LTV thấp hơn đối với tài sản thế chấp chất lượng cao hơn và việc hoán đổi các mã thông báo không hoạt động thành các tài sản này giúp tạo ra của cải theo thời gian dễ dàng hơn nhiều.

Vấn đề thực sự xảy ra khi các tài sản được đề cập không có tính thanh khoản cao đến mức chúng không thể được hoán đổi cho các mã thông báo khác. Đáng buồn thay, điều này thường xảy ra với các khoản đầu tư xấu về cơ bản được thực hiện dựa trên lãi suất đầu cơ đã cạn kiệt từ lâu. Nghe có vẻ khó khăn, trong những trường hợp này, có lẽ tốt nhất nên chuyển sang các khoản đầu tư tốt hơn là khóc vì sữa đổ.

Với rất nhiều lựa chọn hiện có, không phải lúc nào cũng rõ ràng dự án nào đáng đầu tư để tạo ra giá trị và dự án nào chỉ đơn thuần là lấy tiền của bạn. Không gian DeFi đang phát triển nhanh hơn mức mà các nhà đầu tư có thể theo kịp, với tổng giá trị tài sản bị khóa trong nền tảng DeFi tăng từ dưới 700 triệu đô la năm ngoái lên gần 70 tỷ đô la ngày nay. Đầu tư vào tiền điện tử là rủi ro và không gian DeFi thậm chí còn rủi ro hơn, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư mới hơn, những người không thể phân biệt chất lượng khỏi các trò gian lận.

Các dự án như Bonded.Finance chắc chắn đang giúp giải quyết vấn đề này, cho phép các nhà đầu tư nắm giữ một mã thông báo duy nhất để kiếm lợi từ danh mục đa dạng mã thông báo DeFi được tự động cân bằng lại bằng thuật toán máy học. Sau khi xác định được gần 50 tỷ đô la thanh khoản chưa được khai thác trong không gian DeFi, nền tảng này nhằm mục đích xây dựng một mạng lưới giá trị bằng cách đặt hiệu suất rộng rãi của ngành dưới một biểu ngữ duy nhất.

Điều này rất hữu ích cho các nhà đầu tư ít kinh nghiệm để cảm nhận không gian và hiểu thị trường đánh giá cao điều gì và họ ghê tởm điều gì. Vì nó được tự động điều chỉnh bởi thuật toán của giao thức, Bonded. .

Khi công nghệ blockchain được cải thiện, ngành công nghiệp sẵn sàng tận dụng những cách thức mới và sáng tạo để tạo ra giá trị từ tiền điện tử. DeFi không chỉ là một giải pháp thay thế cho lĩnh vực dịch vụ tài chính tập trung mà còn là một cái nhìn về cách hệ thống tiền tệ của chúng ta sẽ phát triển trong tương lai. Đã mười hai năm kể từ khi Bitcoin được giới thiệu với thế giới. Tuy nhiên, không gian vẫn còn trẻ hơn nhiều thế kỷ so với hệ thống đã thiết lập và với số lượng của cải cuối cùng sẽ được chuyển qua, tiến độ nhanh chóng được thấy trong năm qua chỉ là một phần nhỏ so với tiềm năng tăng trưởng của ngành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây