Người đứng đầu chiến lược cổ phần toàn cầu tại Jefferies, một ngân hàng đầu tư và công ty quản lý tài sản, nói rằng quy định về tiền điện tử ở Hoa Kỳ cuối cùng sẽ “rất tích cực” đối với bitcoin hoặc các tài sản tiền điện tử khác. Nó cũng sẽ dễ chịu hơn so với cách tiếp cận độc đoán của Trung Quốc đối với quy định về tiền điện tử.

Quy định của Hoa Kỳ cuối cùng sẽ ‘rất tích cực’ đối với việc áp dụng hàng loạt Bitcoin, tiền điện tử

Christopher Wood, Trưởng bộ phận Chiến lược Cổ phần Toàn cầu tại Jefferies, đã thảo luận về quy định tiền điện tử trong ghi chú nghiên cứu hàng tuần gần đây nhất của ông, Greed & Fear.

Jefferies là một công ty dịch vụ tài chính đa dạng hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và thị trường vốn, quản lý tài sản và đầu tư trực tiếp. Công ty tuyên bố là “công ty ngân hàng đầu tư toàn cầu, độc lập, lớn nhất có trụ sở chính tại Hoa Kỳ,” theo trang web của mình.

Wood được báo cáo rằng phản ứng quy định đối với tiền điện tử ở Hoa Kỳ có thể sẽ dễ dàng hơn so với “mô hình chuyên chế của Trung Quốc” do tình trạng xấu đi nhanh chóng của mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Ông hy vọng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) sẽ đưa ra một lộ trình quy định rõ ràng, trích dẫn lời Chủ tịch mới của SEC, Gary Gensler, người đang thúc đẩy một khuôn khổ pháp lý về tiền điện tử. Gensler đã nhiều lần nói rằng các sàn giao dịch tiền điện tử cần nhiều quy định hơn, yêu cầu Quốc hội cân nhắc. Wood cho biết:

Điều đó cuối cùng sẽ rất tích cực vì bitcoin hoặc các tài sản tiền điện tử khác chỉ có thể thực sự phát huy hết tiềm năng mạng của chúng, về mặt áp dụng hàng loạt, nếu chúng trở thành một phần của hệ thống.

Gần đây, Trung Quốc đã bắt đầu đàn áp hoạt động khai thác bitcoin và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã nhắc nhở các ngân hàng trong nước rằng họ bị cấm tham gia vào bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tiền điện tử. Theo ước tính của ngành, hơn 90% công suất khai thác bitcoin của Trung Quốc đã ngừng hoạt động.

Wood giải thích rằng Trung Quốc không muốn công dân của mình sở hữu tiền điện tử, nói rõ:

Điều này một phần là do khả năng rõ ràng trong việc sử dụng cái gọi là stablecoin như tether để xoay vòng tài khoản vốn đã đóng. Điều quan trọng hơn nữa là do Trung Quốc không muốn có bất kỳ sự cạnh tranh nào khi nước này tung ra đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số trên toàn quốc, rất có thể là vào quý 4 năm nay.

Trung Quốc đang tích cực phát triển đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và đã thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở nhiều thành phố khác nhau. Hơn 3.000 máy ATM ở Bắc Kinh hiện cung cấp dịch vụ rút tiền kỹ thuật số bằng nhân dân tệ. Một số nhà phân tích tin rằng sự kiểm soát tuyệt đối của Trung Quốc đối với tiền tệ kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn sẽ thúc đẩy nhu cầu về tiền điện tử.

Wood nói chi tiết: “Chắc chắn, khía cạnh phi tập trung của công nghệ blockchain, vốn rất hấp dẫn đối với những người theo chủ nghĩa tự do phản đối các loại tiền tệ fiat với tư cách là độc quyền nhà nước, là phản đề hoàn toàn của hệ thống chủ nghĩa tập thể của Trung Quốc. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hiểu rõ điều này. Đây chắc chắn là một vấn đề quan trọng hơn nhiều đối với Bắc Kinh so với các khía cạnh tạo ra carbon của việc khai thác bitcoin ”.

Jefferies đã cắt giảm tỷ lệ tiếp xúc với vàng để ủng hộ bitcoin vào tháng 12 năm ngoái trong danh mục đầu tư được đề xuất cho các quỹ hưu trí bằng đô la Mỹ. Wood giải thích: “50% trọng lượng vàng thỏi vật chất trong danh mục đầu tư sẽ giảm lần đầu tiên trong vài năm sau 5 điểm phần trăm với số tiền đầu tư vào bitcoin. Công ty đã duy trì nắm giữ 5% BTC trong danh mục đầu tư.

SEC và CFTC gần đây đã cảnh báo các nhà đầu tư về các quỹ đầu tư vào hợp đồng tương lai bitcoin. Trong khi Gensler đã thúc đẩy quy định về tiền điện tử để bảo vệ các nhà đầu tư, thì SEC đã loại bỏ bitcoin và tiền điện tử ra khỏi chương trình làm việc của mình trong năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây