Cơ quan Tiền tệ Palestine đang khám phá khả năng phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình. Đối với người Palestine, việc đúc đồng tiền quốc gia sẽ đại diện cho một bước, ít nhất là một bước mang tính biểu tượng, nhằm đạt được độc lập tiền tệ khỏi Nhà nước Israel.

Tiền tệ kỹ thuật số giúp người Palestine đối phó với các hạn chế của Israel

Người Palestine hiện đang thực hiện hai nghiên cứu về vấn đề tiền tệ kỹ thuật số. Mặc dù quyết định vẫn chưa được đưa ra, nhưng ý định cuối cùng là sử dụng đồng tiền kỹ thuật số “cho các hệ thống thanh toán ở đất nước chúng tôi và hy vọng với Israel và những nước khác sử dụng cho các khoản thanh toán thực tế”, Feras Milhem, thống đốc Cơ quan tiền tệ Palestine (PMA) , nói với Bloomberg Television.

Người Palestine suy ngẫm về tiền tệ kỹ thuật số như là động thái để giành độc lập tiền tệ

Một loại tiền kỹ thuật số được phát hành bởi tổ chức một ngày nào đó sẽ trở thành ngân hàng trung ương của một nhà nước Palestine có khả năng cung cấp cho hệ thống tài chính Palestine một mức độ độc lập tiền tệ khỏi Israel. Theo các hiệp định của thập niên 90 với phía Israel, người Palestine không có tiền pháp định của riêng mình mà sử dụng đồng shekel của Israel làm đơn vị tiền tệ trên thực tế, cùng với đồng dinar của Jordan và đô la Mỹ.

Do nhiều hạn chế khác nhau, bao gồm luật của Israel cấm các giao dịch tiền mặt lớn và giới hạn hàng tháng đối với chuyển tiền bằng đồng shekel trở lại Israel, các ngân hàng Palestine hiện ngập tràn tiền mặt của Israel. Họ thường phải đi vay để trang trải các khoản thanh toán ngoại hối cho bên thứ ba, báo cáo lưu ý. Đây là một số lý do tại sao hệ thống tiền tệ của Palestine có thể được hưởng lợi từ một loại tiền kỹ thuật số có chủ quyền.

Những nghi ngờ về tính khả thi đổ bóng lên đồng xu Palestine

Với nghiên cứu của mình về chủ đề này, PMA tham gia cùng với hàng chục tổ chức ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang khám phá khả năng phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) để đáp ứng với tiền điện tử và việc sử dụng tiền giấy và tiền xu ngày càng giảm. Chúng bao gồm các ngân hàng trung ương của Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Tuy nhiên, Palestine là một trường hợp đặc biệt khi nền kinh tế của nước này bị suy yếu và bị hạn chế bởi những hạn chế của Israel cản trở sự di chuyển tự do của hàng hóa, vốn và con người. Nó cũng phụ thuộc nhiều vào các khoản đóng góp và chuyển tiền quốc tế từ Israel. Đó là lý do tại sao một số chuyên gia đang nghi ngờ tính khả thi của đồng tiền kỹ thuật số Palestine.

Theo Raja Khalidi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Palestine, việc phát hành tiền kỹ thuật số có thể “gửi một tín hiệu chính trị cho thấy sự xuất hiện rõ ràng của quyền tự chủ tiền tệ từ Israel”. Nhưng Khalidi cũng nghĩ rằng:

Các điều kiện kinh tế vĩ mô không tồn tại để cho phép tiền tệ Palestine – kỹ thuật số hoặc cách khác – tồn tại như một phương tiện trao đổi.

Những lo ngại của Khalidi đã được nhắc lại bởi Barry Topf, cựu cố vấn cấp cao của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Israel, người đã đồng ý rằng rất ít khả năng một loại tiền kỹ thuật số của Palestine sẽ đóng vai trò là một phương tiện trao đổi thực sự. “Nó sẽ không thay thế đồng shekel hoặc dinar hoặc đô la. Nó chắc chắn sẽ không phải là một kho lưu trữ giá trị hay một đơn vị kế toán, ”ông chủ ngân hàng nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây