Ricardo Salinas Pliego, người giàu thứ ba Mexico và là người sáng lập Grupo Salinas, coi bitcoin là một loại tài sản có các đặc tính đặc biệt, mô tả tiền điện tử là “vàng cho thế giới hiện đại”. Anh ấy đề xuất bitcoin, cho rằng tiền fiat là một trò lừa đảo và ý tưởng về việc đồng đô la Mỹ là một loại tiền tệ cứng là một trò đùa.

Người đàn ông giàu thứ ba của Mexico coi Bitcoin là tài sản có ‘thuộc tính đặc biệt’

Ricardo Salinas Pliego đã nói về bitcoin và tiền fiat trong một cuộc phỏng vấn với José Rodríguez, được xuất bản vào tuần trước. Anh ấy giải thích rằng anh ấy coi bitcoin là một tài sản tài chính nên việc BTC có phải là tiền tệ hay không đối với anh ấy không quan trọng. Tỷ phú chỉ ra rằng kim loại quý cũng không phải là tiền tệ, lưu ý: “Bạn không thể đến một cửa hàng với một đồng tiền vàng và mua một chiếc máy tính. Bạn phải đổi vàng lấy fiat và sau đó bạn mua máy tính ”.

Trích dẫn một số lợi thế, bao gồm khả năng phân chia, dễ dàng chuyển giao và sự đơn giản của việc lưu trữ mà không có rủi ro đối tác, tỷ phú đã chọn:

Đối với tôi, bitcoin là một tài sản có những đặc tính đặc biệt… Tất cả những lợi thế mà bitcoin có, đối với tôi, khiến nó trở thành vàng đối với thế giới hiện đại.

Salinas Pliego cũng là chủ sở hữu Banco Azteca của Mexico. Theo Forbes, giá trị tài sản ròng hiện tại của ông là 15,8 tỷ USD.

Ông cũng khuyến nghị có bitcoin trong danh mục đầu tư. “Bitcoin là một tài sản có giá trị quốc tế, được giao dịch với tính thanh khoản khổng lồ trên toàn thế giới và do đó, nên có trong bất kỳ danh mục đầu tư nào,” ông khẳng định.

Salinas Pliego lưu ý rằng sự khan hiếm là một yếu tố chính khiến bitcoin trở nên có giá trị và khác với tiền fiat và tiền điện tử với nguồn cung cấp không giới hạn. Tuy nhiên, người đàn ông giàu thứ ba ở Mexico tin rằng có một số loại tiền điện tử hữu ích, chẳng hạn như đồng tiền riêng tư monero (XMR) và zcash (ZEC).

Chuyển sự chú ý đến cách các chính phủ nhìn nhận bitcoin và suy nghĩ của ông về tiền pháp định, Salinas Pliego mô tả:

Các chính phủ không thích bitcoin … nó đốt cháy chúng để mọi người có thể thoát ra khỏi bẫy fiat của họ, bởi vì tiền fiat là gì, một trò gian lận … Fiat gian lận vốn có trong hệ thống fiat và chúng ta có thể thấy nó ngày nay ở Mỹ … đồng đô la như một loại tiền tệ cứng là một trò đùa.

Anh chia sẻ rằng khi anh bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình vào năm 1981, tỷ giá hối đoái là 20 peso Mexico đến 1 đô la. “Mặt khác, ngày nay, chúng tôi đang ở mức 20.000 [peso] cho 1 đô la… đó là ở đây, ở Mexico, nhưng nếu chúng tôi làm điều đó ở Venezuela, Argentina hoặc Zimbabwe, các con số sẽ mất tất cả tỷ lệ,” ông nói.

Đối với rủi ro, ông cho biết chính phủ có thể cấm bitcoin nhưng ông không tin rằng đó sẽ là sự kết thúc của tiền điện tử, nói rõ:

Chính phủ, những người có quyền lực, có thể ra lệnh rằng nó là bất hợp pháp… [nhưng] Tôi nghĩ nó sẽ tiếp tục được sử dụng ngay cả khi nó là bất hợp pháp, nhưng nhiều người sẽ sợ nó.

Tỷ phú cũng được hỏi giả thuyết rằng nếu ông có thể du hành 30 năm trong tương lai và có thể chọn tiền, tài sản hoặc hàng hóa để mang theo bên mình, thì ông sẽ chọn cái nào.

Anh ta cười và nói rằng anh ta sẽ không mang theo “bất kỳ loại tiền fiat hôi thối nào, không phải peso, không phải giấy fiat” trong hành trình xuyên thời gian của mình. Anh ta cũng sẽ không mang theo vàng do vấn đề về tính di động của nó. “Vấn đề với vàng là bạn giữ nó ở đâu, tức là, việc giữ vàng miếng không phải là một điều dễ dàng,” ông lưu ý và thêm rằng vì lý do này, ông chọn bitcoin. “Trong trường hợp bất ổn về chính trị, xã hội hoặc tài chính, bạn có cơ hội bỏ trốn với bitcoin của mình nhiều hơn là với một số thỏi vàng, vì vậy tôi sẽ mang bitcoin theo”, anh kết luận.

Vào Chủ nhật, tỷ phú xác nhận rằng 10% danh mục đầu tư của ông là BTC, nói thêm:

Tôi khuyên bạn nên sử dụng bitcoin và tôi và ngân hàng của tôi đang nỗ lực để trở thành ngân hàng đầu tiên ở Mexico chấp nhận bitcoin.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây