Gần 36% trong số 106 triệu người trưởng thành của Nigeria thiếu khả năng tiếp cận với cả các dịch vụ tài chính có quy định và không được kiểm soát, theo kết quả của nghiên cứu Tăng cường tiếp cận và đổi mới tài chính (EFIA). Ngoài ra, mặc dù các phát hiện cho thấy tỷ lệ người lớn bị loại trừ về tài chính đã giảm nhẹ trong vài năm qua, nhưng nhìn chung “số người trưởng thành bị loại trừ về tài chính thực tế đã tăng từ 36,6 triệu lên 38,1 triệu”.

Tỷ lệ tăng trưởng dân số nhanh hơn tỷ lệ tăng trưởng hòa nhập tài chính

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cho thấy con số này (người lớn bị loại trừ về tài chính) tăng lên 52,5 triệu khi không bao gồm những người được tiếp cận thông qua cái gọi là các dịch vụ tài chính không chính thức hoặc không được kiểm soát.

Study Shows 36% of Nigerian Adults Are Financially Excluded — Digital Financial Services Bolsters Inclusion

Trong khi đó, trong báo cáo của mình, EFIA quy sự không phù hợp này (giữa số người Nigeria không có ngân hàng (tính theo tỷ lệ phần trăm) và số người trưởng thành bị loại trừ thực tế) với tỷ lệ tăng dân số. Trên thực tế, theo EFIA, tỷ lệ gia tăng dân số của Nigeria hiện đang vượt xa “tốc độ tăng trưởng bao gồm tài chính”.

Mặt khác, khi so sánh với các nghiên cứu trước đây, những phát hiện mới nhất cho thấy “tỷ lệ người lớn được phục vụ chính thức ở Nigeria đã tăng lần đầu tiên kể từ năm 2014”. Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm rõ ràng về số lượng người lớn không có tài khoản ngân hàng, Nigeria vẫn đứng sau các quốc gia như Nam Phi và Rwanda, nơi chỉ có 7% dân số trưởng thành không có tài khoản ngân hàng.

Study Shows 36% of Nigerian Adults Are Financially Excluded — Digital Financial Services Bolsters Inclusion

Theo kết quả của nghiên cứu được thực hiện từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021 cho thấy, Kenya (11%) là quốc gia có số người trưởng thành không sử dụng ngân hàng thấp nhất tiếp theo trong khi Burkina Faso (39%) có con số cao nhất.

Tầm quan trọng của các dịch vụ tài chính kỹ thuật số

Cũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những người ủng hộ các công nghệ tài chính mới nổi là các phát hiện của nghiên cứu khẳng định tầm quan trọng ngày càng tăng của các dịch vụ tài chính kỹ thuật số ở Nigeria. Báo cáo nghiên cứu của EFIA nêu rõ:

Sự tăng trưởng trong các dịch vụ tài chính kỹ thuật số, mạng lưới đại lý và quyền sở hữu điện thoại di động (hiện ở mức 81%) cho thấy cơ hội thúc đẩy tăng trưởng tài chính nhanh hơn thông qua các dịch vụ tài chính kỹ thuật số như tiền di động.

Tuy nhiên, báo cáo nghiên cứu không chia sẻ chi tiết về các sản phẩm hoặc dịch vụ tài chính kỹ thuật số thực tế mà người Nigeria đang sử dụng. Thay vào đó, báo cáo dường như chỉ thảo luận về tác động tiềm tàng của việc gia tăng thu hút tiền di động đối với các mục tiêu bao gồm tài chính của Nigeria.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây