Tinkoff, một người chơi lớn trong lĩnh vực ngân hàng trực tuyến của Nga, đang đấu tranh với các quy tắc nghiêm ngặt của quốc gia trong mục tiêu cung cấp tiền điện tử cho khách hàng của họ.

Giám đốc điều hành của Tinkoff, Oliver Hughes, đã cho biết cả ngân hàng và khách hàng của họ đang kêu gọi bổ sung tiền điện tử vào hỗn hợp. Tuy nhiên, họ đang bị kìm hãm bởi lập trường hiện tại của Ngân hàng Trung ương Nga về tài sản kỹ thuật số. Ngân hàng đã bày tỏ sự quan tâm đến việc cung cấp các dịch vụ giao dịch tiền điện tử, nhưng hiểu rằng sẽ mất thời gian để điều hướng xung quanh ngân hàng trung ương của Nga.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg ngày hôm qua, Hughes bày tỏ sự thất vọng với các chính sách ngăn cản ông và các khách hàng của mình nắm lấy tiền kỹ thuật số. Hughes nói:

“Hiện tại, không có cơ chế nào để chúng tôi cung cấp sản phẩm đó cho họ ở Nga, bởi vì ngân hàng trung ương có quan điểm rất khó khăn này”.

Anh ấy tiếp tục nói rằng ngân hàng của anh ấy có nhiều “nhà đầu tư đủ điều kiện, những người biết họ đang làm gì” và muốn truy cập vào tiền điện tử.

Các quy định nghiêm ngặt của Nga

Mặc dù Nga đã cho phép tiền điện tử có được trạng thái hợp pháp, nhưng nước này vẫn không cho phép sử dụng bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào làm hình thức thanh toán. Ý tưởng cho rằng đồng rúp của Nga là đấu thầu hợp pháp duy nhất mà nước này chính thức công nhận. Việc công nhận tình trạng pháp lý của tiền điện tử này hầu như không mang lại lợi ích gì cho các ngân hàng tư nhân.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBS, Hughes nói rằng hiện tại, Tinkoff không có khuôn khổ rõ ràng để cung cấp các tùy chọn tiền điện tử cho các nhà đầu tư ở Nga. Ít nhất là không nếu anh ta hy vọng giữ ngân hàng trung ương chống lưng cho mình. Trong khi Hughes thừa nhận những lo ngại về vai trò của tiền điện tử trong các hoạt động bất hợp pháp như ma túy và rửa tiền, ông tin rằng điều tốt sẽ nhiều hơn điều xấu nếu Nga nới lỏng các quy định của mình.

“Hy vọng rằng theo thời gian, điều này sẽ phát triển và chúng tôi sẽ có thể đạt được mục tiêu của ngân hàng trung ương, đảm bảo không có vấn đề rửa tiền, đảm bảo chúng tôi đang bảo vệ các nhà đầu tư, nhưng cũng cung cấp các sản phẩm một cách có trách nhiệm”, Hughes nói .

Trong khi ngân hàng trung ương chống lại các ngân hàng tư nhân cung cấp tiền điện tử cho khách hàng, họ vẫn đang làm việc trên một loại tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC), một đồng rúp kỹ thuật số. Thống đốc ngân hàng trung ương, Elvira Nabiullina, thậm chí còn đi xa khi nói rằng tiền điện tử là “tương lai của hệ thống tài chính của chúng tôi”. Tuy nhiên, rõ ràng Nabiullina đang đề cập đến đồng rúp kỹ thuật số và không mở cửa cho các loại tiền tệ khác bắt rễ ở Nga.

Nga không đơn độc trong hành trình tìm kiếm một loại tiền kỹ thuật số, cả Trung Quốc, Hoa Kỳ và một số thành viên Liên minh châu Âu cũng đang có những bước tiến đối với CBDC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây