Trong một gợi ý rằng Tanzania có thể sớm đảo ngược lệnh cấm tiền điện tử năm 2019, một phát ngôn viên giấu tên của Ngân hàng Tanzania (BOT) gần đây đã gợi ý rằng ngân hàng đỉnh đang “làm việc theo các chỉ thị được đưa ra”. Nhận xét của người phát ngôn sau lời kêu gọi của Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan về việc các giám đốc tài chính của đất nước chuẩn bị cho tiền điện tử.

BOT Di chuyển được khen ngợi

Trong một bài phát biểu được đưa ra ngay sau khi El Salvador làm cho bitcoin hợp pháp, Tổng thống Hassan đã chỉ ra tính không thể tránh khỏi của tiền điện tử. Tuy nhiên, như một báo cáo giải thích, người phát ngôn của ngân hàng trung ương đã không tiết lộ liệu BOT có dự định áp dụng các loại tiền điện tử hiện có như bitcoin hay không hoặc liệu nó có muốn phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình hay không.

Tuy nhiên, ngay cả khi thiếu sự rõ ràng này, một số thành viên của cộng đồng blockchain và tiền điện tử của Tanzania đã hoan nghênh các báo cáo. Ví dụ, Abdulmajid Nsekela, Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Tanzania khen ngợi các báo cáo được cho là của người phát ngôn của BOT nhưng cảnh báo về những thách thức ở phía trước. Nsekela nói:

Yếu tố thách thức nhất đối với các nhà quản lý là bị bất ngờ trước những đổi mới. Việc chuẩn bị dần dần sẽ giúp ngân hàng trung ương đánh giá rủi ro và đưa ra cách giải quyết trước.

Tiến độ chậm

Vào tháng 11 năm 2019, ngân hàng trung ương Tanzania đã cấm các loại tiền điện tử nói rằng chúng không được pháp luật địa phương công nhận. Tuy nhiên, theo lời kêu gọi của Hassan, Tanzania hiện tham gia cùng với một số quốc gia châu Phi khác đã hoặc đang có kế hoạch đảo ngược các quy định hạn chế tiền điện tử và các công nghệ mới nổi khác.

Trong khi đó, báo cáo tương tự cũng trích dẫn Faith Mwangi, một nhà phân tích tại Tellimer, người cho rằng việc triển khai lời kêu gọi của Hassan sẽ diễn ra chậm chạp. Mwangi giải thích: “Sự thay đổi trong giọng điệu từ tổng thống Tanzania là rõ ràng, nhưng hãy chờ xem liệu ngân hàng trung ương có thực hiện các bước cụ thể để tiếp nhận tiền điện tử hay không”.

Nhà phân tích cũng chỉ ra Uganda, nơi Tổng thống Yoweri Museveni đã hứa tương tự về việc đảo ngược các quy định chống tiền điện tử. Tuy nhiên, theo báo cáo, kể từ thông báo năm 2017, ngân hàng trung ương của Uganda vẫn phải hủy bỏ các hạn chế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây