Một trong những ngân hàng tư nhân hàng đầu của Ấn Độ với 5.608 chi nhánh và 16.087 máy ATM, HDFC Bank, đã xuất bản một báo cáo cho biết “chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các nhà đầu tư Ấn Độ có quyền truy cập hợp pháp vào các trò chơi tiền điện tử”. Tuyên bố này được đưa ra khi ngân hàng xem xét kỹ lưỡng các giao dịch tiền điện tử trong tài khoản của khách hàng.

Ngân hàng HDFC dự đoán về sự tiếp cận hợp pháp đối với tiền điện tử ở Ấn Độ

Ngân hàng HDFC, một ngân hàng tư nhân hàng đầu ở Ấn Độ, đã công bố báo cáo Nghiên cứu Kho bạc vào tuần trước nêu chi tiết quan điểm của mình về tiền điện tử. Ngân hàng HDFC hiện có 5.608 chi nhánh và 16.087 máy ATM trên khắp Ấn Độ. Ngân hàng này là một trong những ngân hàng đầu tiên nhận được sự chấp thuận của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) để thành lập ngân hàng khu vực tư nhân vào năm 1994.

“Giống như hầu hết các nhà đầu tư thông thường, chúng tôi vẫn chưa dung hòa được các đặc tính thường xung đột của tiền điện tử,” đọc báo cáo của ngân hàng có tựa đề “Tiền điện tử: Mốt hay Mãi mãi?” Trong khi thừa nhận rằng tiền điện tử “đã giúp bảo vệ chống lại những chuyển động mạnh mẽ trong các loại tài sản khác”, các nhà kinh tế của ngân hàng lập luận rằng “sự biến động của chính nó… là một chút giảm bớt”.

Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng “với việc các ngân hàng trung ương bước vào cuộc chơi tiền điện tử, các thuộc tính thiết yếu như nguồn cung tiền điện tử kế thừa có hạn, đây là một không gian cần được theo dõi chặt chẽ”. Ngân hàng cho biết:

Chúng tôi nghĩ rằng việc các nhà đầu tư Ấn Độ có quyền truy cập hợp pháp vào các trò chơi tiền điện tử chỉ là vấn đề thời gian.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng “tiền điện tử là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất”, với BTC trả lại 10,869% kể từ năm 2015. Meme crypto dogecoin cũng được phân tích trong báo cáo. Ngân hàng giải thích rằng “Giá của dogecoin phụ thuộc vào tường thuật” và “Không có nguyên tắc cơ bản nào đằng sau nó có thể làm ảnh hưởng đến giá cả.”

Ngân hàng không nói rõ về loại quyền truy cập hợp pháp mà ngân hàng đang đề cập đến. Tiền điện tử không bị cấm ở Ấn Độ và các nhà đầu tư có thể đến một số sàn giao dịch tiền điện tử địa phương để mua, bán và giao dịch tiền điện tử bằng INR. Cả ngân hàng trung ương và chính phủ đều đã xác nhận một cách độc lập rằng không có lệnh cấm nào đối với tiền điện tử, sàn giao dịch tiền điện tử, doanh nghiệp hoặc thương nhân ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ có một dự thảo luật về tiền điện tử chứa các khuyến nghị cấm các loại tiền điện tử, như bitcoin. Tuy nhiên, chính phủ được cho là đã thành lập một hội đồng chuyên gia để đánh giá lại các khuyến nghị về quy định tiền điện tử.

Báo cáo này của Ngân hàng HDFC được công bố vào thời điểm một số khách hàng của ngân hàng nói rằng họ nhận được một lá thư nói rằng không được phép giao dịch tiền điện tử. Ngân hàng đã trích dẫn thông tư RBI vào tháng 4 năm 2018 cấm các tổ chức tài chính kinh doanh tiền điện tử. Tuy nhiên, tòa án tối cao Ấn Độ đã hủy bỏ thông tư này vào tháng 3 năm ngoái, cho phép các ngân hàng tiếp tục cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tiền điện tử, bao gồm cả các sàn giao dịch tiền điện tử.

Bất chấp phán quyết của tòa án tối cao, một số ngân hàng vẫn viện dẫn thông tư này khi xem xét kỹ lưỡng các giao dịch liên quan đến tiền điện tử trong tài khoản khách hàng. Trong thư gửi khách hàng gần đây, HDFC Bank viết: “Để tuân thủ các hướng dẫn quy định… các ngân hàng nên thực hiện trách nhiệm giải trình bằng cách kiểm tra chặt chẽ các giao dịch được thực hiện trong tài khoản một cách liên tục.” Thư của ngân hàng kết luận:

Yêu cầu bạn đến chi nhánh Ngân hàng HDFC gần nhất trong vòng 30 ngày kể từ ngày thông báo này để làm rõ bản chất của các giao dịch này. Trong trường hợp chúng tôi không nhận được phản hồi từ bạn, ngân hàng sẽ buộc phải hạn chế các giao dịch trong tài khoản của bạn mà không cần thông báo thêm.

Tuy nhiên, vào thứ Hai, ngân hàng trung ương của Ấn Độ đã đưa ra một thông báo cho các ngân hàng làm rõ rằng thông tư được đề cập là “không còn hợp lệ” và không nên được trích dẫn hoặc trích dẫn khi giao dịch với tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây