Đồng bảng Lebanon giảm xuống mức thấp mới vào Chủ nhật so với giao dịch đồng bạc xanh trong phạm vi 1.500 thấp so với đô la Mỹ. Tiền tệ của Lebanon đã rơi vào vòng xoáy đi xuống kể từ năm 2019, vì đồng bảng Anh đã mất 90% giá trị kể từ đó. Các báo cáo lưu ý rằng công dân Lebanon đang phải đối mặt với sự thiếu hụt các mặt hàng cơ bản như thực phẩm và thuốc men, vì các chứng thực cho thấy “tình trạng thiếu hụt ngày càng trở nên tồi tệ hơn”.

Bảng Lebanon giảm xuống mức thấp mới so với đồng bạc xanh, hệ thống tiền tệ của quốc gia này đang sụp đổ
Vào Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021, đồng bảng Lebanon (LPB) giảm xuống 1,501 so với đô la Mỹ hoặc 0,00066 LBP cho mỗi USD. Cuộc khủng hoảng kinh tế của đất nước bắt đầu vào năm 2019 đã tiếp tục tàn phá nền kinh tế Lebanon.

Về cơ bản, chính phủ Lebanon đã chi quá mức dự trữ, tận dụng viện trợ nước ngoài và “cân bằng sổ sách của mình với doanh thu du lịch” sau cuộc nội chiến. Các nhà lãnh đạo của đất nước đã vay để xây dựng các tòa nhà chọc trời, quán ăn và cửa hàng thiết kế riêng, trung tâm mua sắm sang trọng, v.v. Các báo cáo lưu ý rằng tình hình tồi tệ đến mức sau cuộc nội chiến, các nhà kinh tế đã gọi hệ thống tài chính của Lebanon là “kế hoạch Ponzi được quản lý quốc gia”.

Sự suy thoái có chủ ý” có lẽ là mô tả chính xác nhất về sự sụp đổ kinh tế chưa từng có ở Lebanon.

Việc không thực hiện chính sách không phải là ngẫu nhiên. Không hành động chính sách là một lựa chọn chính trị.

– Mohamad Faour محمد فاعور (@ Mohdfaour89) ngày 13 tháng 6 năm 2021

Các tài khoản mới nhất vào Chủ nhật từ Reuters nêu chi tiết rằng nền kinh tế của đất nước đang rơi vào tình trạng hỗn loạn sâu sắc và nêu bật cách các nhà máy điện của Beirut thậm chí không thể giữ cho lưới điện hoạt động thường xuyên. Các tài khoản khác rải rác trên mạng xã hội kể câu chuyện tồi tệ hơn về cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại của Lebanon.

“Cơ cấu xã hội của Lebanon đang thay đổi nhanh chóng: những người rơi vào cảnh nghèo đói, những người có thể rời khỏi đất nước và bạn có những người đang kiếm tiền sau lưng người khác. Cuộc khủng hoảng này còn tồi tệ hơn những năm 1980 khi nền kinh tế Lebanon sụp đổ ”, một cá nhân đã tweet trong tuần này về tình hình.

“Đã là đồng phạm của sự sụp đổ kinh tế này do nhiều năm tham nhũng và quản lý yếu kém, các nhà lãnh đạo của # Lebanon đã bị chỉ trích vì phản ứng hạn chế của họ.

– Meray | مِيراي (@MerayMaddah) ngày 11 tháng 6 năm 2021

“Thời gian ở Lebanon rất khó khăn; nền kinh tế đang trong tình trạng hỗn loạn; mọi người đang lo lắng, ”một tài khoản khác về tình hình kinh tế ở Lebanon kể chi tiết.

Một nhóm thảo luận về “các cuộc trò chuyện kinh tế xã hội đang diễn ra” được gọi là “Nền kinh tế dân chủ” đã hỏi những người theo dõi trên Twitter về tình hình. Tài khoản đã hỏi những người theo dõi xem họ có nghĩ rằng việc giới thiệu tiền điện tử như một giải pháp khả thi cho những khó khăn kinh tế của Lebanon sẽ là một ý tưởng hay không. Tài khoản Twitter @Democraticecon cho biết:

Trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng tài chính và sự sụp đổ của hệ thống tiền tệ ở Lebanon, mọi người đang tìm kiếm các hệ thống thay thế cho các ngân hàng và giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện tại. Một trong những kịch bản được đề xuất là sử dụng tiền tệ kỹ thuật số. Còn tiền điện tử thì sao?

Nền kinh tế Lebanon rơi vào ngưỡng cửa mới – Trong vòng chưa đầy hai năm, tiền tệ của quốc gia này mất 90% so với đô la Mỹ
LBP được ghép nối với USD vào Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021.
Trạm xăng dầu ở Lebanon bị đóng băng, Hiệu thuốc đình công, Các công ty điện lực không thể giữ cho lưới điện hoạt động, tài khoản đô la vẫn bị đóng băng
“Các trạm xăng ở Lebanon ngừng hoạt động,” một cá nhân viết thêm vào thứ Sáu. Reuters xác nhận các vấn đề với các trạm xăng dầu và lưu ý rằng có rất nhiều hàng dài tại các trạm xăng hiện có và cuộc chiến bắt đầu xem ai có thể đổ xăng vào ô tô của họ trước. Các hiệu thuốc không hoạt động vì tình trạng thiếu thuốc và một số bệnh viện chỉ chọn làm dịch vụ cấp cứu.

Thủ tướng Lebanon do Saad al-Hariri chỉ định và tổng thống Michel Aoun đã cố gắng giải quyết tình hình. Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo đều gặp vấn đề trong việc nắm giữ các vị trí chính trị sau khi nhiều quan chức Lebanon từ chức sau vụ nổ cảng Beirut vào tháng 8.

Các cuộc biểu tình ở #Lebanon lên án sự sụp đổ kinh tế và cuộc đình công của các hiệu thuốc. pic.twitter.com/Yn0bDOrDPp

– Jamaila (@jamaila_morgan) ngày 12 tháng 6 năm 2021

Ngoài ra, mọi người đã lo lắng về các vấn đề khả năng thanh toán của đất nước, khi các ngân hàng Lebanon đã khóa người gửi tiền khỏi tài khoản đô la của họ vào năm ngoái. Sau đó, ngân hàng trung ương cho biết các khoản tiền có thể được rút nhưng với tỷ lệ 3.900 bảng Anh cho một đô la Mỹ. Những người gửi tiền bằng USD đã được hứa rằng vào tháng tới họ có thể tiếp cận tốt hơn với nguồn tiền của mình.

“Người dân Lebanon bị lực lượng dân quân Iran bắt làm con tin”

Gặp Bộ trưởng, Thiếu tướng Ashraf Rifi @Ashraf_Rifi
Về sự thâm nhập của Iran vào Lebanon, sự sụp đổ kinh tế và mối quan hệ của Lebanon với vùng Vịnh
Qua: Tiến sĩ @tarekchindeb https://t.co/x0mpZXtJVl

– Koh Nagao (@KohNagao) ngày 5 tháng 6 năm 2021

Các khoản tiền có thể được rút, với tốc độ không chính xác gần với mức trung bình toàn cầu, nhưng gần hơn nhiều so với việc cung cấp một phần ba rút tiền đã được cho phép trước đó. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã lên án kế hoạch rút tiền gửi bằng đồng đô la của Lebanon vào thứ Năm và nhấn mạnh nước này cần phải sửa chữa chính sách kinh tế và ban hành các cải cách rộng rãi hơn.

Trong khi các quan chức Lebonese Tòa án IMF, Công dân không có Manoucheh
IMF muốn đàm phán với Lebanon và tin rằng luật kiểm soát vốn sắp có hiệu lực của đất nước và đề xuất rút tiền gửi bằng đô la có thể dẫn đến lạm phát cao hơn nhiều. Trong khi đó, phần lớn các cuộc đàm phán với IMF về cơ bản chỉ là các quan chức và các cá nhân có giá trị ròng cao của Liban.

Phần lớn đất nước đang chìm trong các vấn đề về cơ sở hạ tầng, vì cư dân của quốc gia này thậm chí không thể mua được những thứ cơ bản như nước sạch và manoucheh. Báo cáo nêu chi tiết rằng ngay cả ở những khu phố giàu có nhất của Beirut, những tiệm bánh mì nhỏ (tiệm bánh mì) manoucheh nhỏ cũng không thể kinh doanh vì không ai có tiền. Những người giàu có của đất nước, bên cạnh các quan chức hiện đang điều hành nhà nước quốc gia, đều đã rời khỏi Lebanon từ lâu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây