Liên minh châu Âu (EU) sẽ ra mắt ví kỹ thuật số cho phép công dân của bất kỳ quốc gia nào trong khối thực hiện thanh toán và truy cập các dịch vụ do mỗi quốc gia cung cấp, đồng thời cho phép lưu trữ thông tin ID kỹ thuật số. Ví, được cho là sẽ ra mắt vào năm tới, có thể gắn liền với dự án đồng euro kỹ thuật số, một đề xuất tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) mà ECB vẫn đang nghiên cứu.

Liên minh Châu Âu sẽ phát hành Ví kỹ thuật số cho Thanh toán vào năm tới

Liên minh châu Âu có kế hoạch phát hành một ví kỹ thuật số cho phép công dân của mình thực hiện thanh toán trên tất cả các quốc gia thành viên với mức ma sát tối thiểu. Theo một báo cáo từ Reuters, ví sẽ được tung ra vào năm tới và tích hợp các dịch vụ tư nhân và công cộng chỉ trong một ứng dụng.

Ví sẽ hoạt động như một loại thanh toán và kho ID, đồng thời cho phép người dùng lưu trữ các giấy phép tương đương kỹ thuật số của giấy phép vật lý của họ, chẳng hạn như hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe, tích hợp các dịch vụ phụ thuộc vào nhà nước. Do đặc tính của nó, ví sẽ được xác thực bằng dữ liệu sinh trắc học, chẳng hạn như xác minh vân tay và quét võng mạc bằng sức mạnh tính toán và cảm biến mà các thiết bị di động đã có trên tàu.

Liên minh châu Âu được cho là đã suy nghĩ về quyền riêng tư của người dùng ứng dụng: Khối này bề ngoài sẽ thiết kế ứng dụng theo cách mà dữ liệu từ người dùng được phân chia theo từng vùng, để đảm bảo rằng dữ liệu có giá trị này sẽ không bị bên thứ ba sử dụng để quảng cáo hoặc các mục đích khác.

Một Euro kỹ thuật số ràng buộc?

Mặc dù Ngân hàng Trung ương Châu Âu chưa quyết định phát hành đồng euro kỹ thuật số và vẫn đang trong quá trình khám phá các tác động của Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, ví này có thể hữu ích cho việc triển khai loại tiền tệ đó. Kết hợp với ứng dụng, đồng euro kỹ thuật số có thể tạo đòn bẩy cho Liên minh châu Âu để điều chỉnh sự gia tăng của các loại tiền kỹ thuật số không bị kiểm soát khác.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tuyên bố rằng một trong những mục tiêu chính trong việc phát hành đồng euro kỹ thuật số sẽ là:

… Tránh phụ thuộc vào các phương tiện thanh toán kỹ thuật số được phát hành và kiểm soát từ bên ngoài khu vực đồng euro, điều này có thể làm suy yếu sự ổn định tài chính và chủ quyền tiền tệ.

Hệ thống, nếu thực sự được triển khai, sẽ là CBDC kỹ thuật số lớn nhất cho đến nay, bao gồm 27 quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu trong khu vực ảnh hưởng của nó. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên: Bahamas và Trung Quốc đã và đang trong quá trình phát hành tiền tệ kỹ thuật số của riêng họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây