Giá trị mã thông báo Iron Titanium (TITAN) đã giảm rất nhiều sau khi dự án gặp phải vấn đề mà nhóm nghiên cứu gọi là “hoạt động của ngân hàng tiền điện tử quy mô lớn đầu tiên trên thế giới”. Sau khi chạm mức cao nhất là 64 đô la cho mỗi mã thông báo vào thứ Tư, dự án đã giảm xuống gần 0 và vẫn vô giá trị vào chiều thứ Năm.

Dự án yêu cầu bồi thường tài chính sắt bị ‘tháo chạy ngân hàng’

Thế giới tài chính phi tập trung (defi) rất thú vị nhưng nó cũng đi kèm với những rủi ro lớn bắt nguồn từ việc khai thác hợp đồng thông minh, các khoản vay nhanh và các hoạt động ngân hàng bị cáo buộc. Đó là trường hợp của dự án Iron Finance, vì mã thông báo gốc của nhóm đã mất tất cả giá trị của nó trong vài giờ. Vào thứ Tư, nhóm Iron Finance đã giải thích những gì đã xảy ra trên Twitter và sau đó khám nghiệm tử thi vào thứ Năm.

“Kính gửi cộng đồng, vui lòng rút thanh khoản khỏi tất cả các pool. Chúng tôi sẽ chia sẻ việc khám nghiệm tử thi ngay sau khi chúng tôi hiểu rõ hơn về hoạt động của ngân hàng này, ”tài khoản Twitter chính thức lưu ý hôm thứ Tư. “Tài sản thế chấp USDC có sẵn để đổi như bình thường,” tài khoản Twitter cho biết thêm.

Tất nhiên, nhóm giao thức Iron Finance đã bị chỉ trích ngay sau dòng tweet và mọi người không hài lòng với tình hình. Khám nghiệm tử thi của Iron Finance vào ngày hôm sau giải thích mức độ thiệt hại của dự án. “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng nó sẽ xảy ra, nhưng nó đã xảy ra. Chúng tôi vừa trải qua lần điều hành ngân hàng tiền điện tử quy mô lớn đầu tiên trên thế giới, ”bài đăng trên blog cho biết.

“Khoảng 10 giờ sáng theo giờ UTC ngày 16 tháng 6 năm 2021, chúng tôi nhận thấy một số cá voi bắt đầu loại bỏ thanh khoản khỏi IRON / USDC, sau đó bán TITAN cho IRON và sau đó IRON cho USDC trực tiếp cho các nhóm thanh khoản thay vì mua lại IRON, điều này khiến IRON giảm giá- cọc. TITAN đã giảm từ 65 đô la xuống 30 đô la trong 2 giờ, sau đó đã phục hồi trong 1 giờ lên 52 đô la và IRON đã khôi phục hoàn toàn chốt của nó, ”khám nghiệm tử thi cho biết thêm.

Sau khi phục hồi, nhóm Iron Finance nhận thấy một vài giờ sau đó rằng “một số chủ sở hữu lớn đã bắt đầu bán trở lại.” Các thành viên của dự án Iron Finance cho biết “rất nhiều người dùng đã hoảng sợ” và toàn bộ tình huống gây ra “vòng lặp phản hồi tiêu cực”.

Iron Finance Token Slides From $64 to Near Zero Following 'Large-Scale Crypto Bank Run'
“Tại một số thời điểm, giá TITAN trở nên quá thấp, gần bằng 0 trên thực tế, khiến hợp đồng mua lại phải hoàn nguyên các giao dịch mua lại. Chúng tôi đã xếp hàng để sửa lỗi này, vì vậy mọi người có thể đổi lại vào lúc 5 giờ chiều UTC, ”nhóm nghiên cứu lưu ý. Các thành viên dự án Iron Titanium đã bổ sung:

Những gì chúng tôi vừa trải qua là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với giao thức, một ngân hàng lịch sử hoạt động trong không gian tiền điện tử công nghệ cao hiện đại. Hãy nhớ rằng Iron.finance là một stablecoin được thế chấp một phần, tương tự như ngân hàng dự trữ phân đoạn của thế giới hiện đại. Khi mọi người hoảng sợ và chạy đến ngân hàng để rút tiền của họ trong một thời gian ngắn, ngân hàng có thể và sẽ sụp đổ.

Một số nhà đầu tư tài chính sắt thua lỗ lớn

Các bình luận được đăng tải trên khắp các diễn đàn Twitter và Reddit về việc điều hành ngân hàng, vì có vẻ như rất nhiều nhà đầu tư dự án Iron Finance đã mất tiền, theo vô số lời khai.

“Học phí của tôi [đã] hết,” một cá nhân đã tweet vào thứ Tư. “Tôi đã có 3.000 đô la ở đó và tôi còn lại 0,5 đô la. Còn lại gì để tôi rút ?? !!! Điều này không công bằng! Ai gây ra chuyện này nên bị trừng trị …… Tôi phải làm gì bây giờ? ” cá nhân được thêm vào.

“Tôi đã mất tất cả Matic của mình từ pool Matic / TItan,” một người khác đã tweet.

Những người khác không mấy thiện cảm với những nhà đầu tư bị mất tiền, vì một số người đã lặp lại câu ngạn ngữ lâu đời về việc chỉ đầu tư những gì bạn có thể đủ khả năng để mất. Một phản hồi tweet cụ thể cho chuỗi mã thông báo Iron Finance cho biết:

Quy tắc đầu tiên đầu tiên (đặc biệt là trong defi): đừng đưa những gì bạn không thể mất. Bạn thực sự không có ai để đổ lỗi ngoài chính bạn.

Theo như nhóm dự án Iron Finance có liên quan, những người bảo trì cho biết họ đã “học được rất nhiều điều từ sự cố này và trong khi không thể sửa được gì trong hệ thống hiện tại, chúng tôi sẽ tiếp tục hành trình với nhiều sản phẩm hơn trong tương lai.”

Hiện tại, nhóm có kế hoạch tiến hành “phân tích sâu về giao thức” để nắm bắt những gì đã xảy ra trong sự kiện bất thường này. Khám nghiệm tử thi cũng có trích dẫn từ một nhà đầu tư Iron Finance và người sáng lập Finder.com.au, Fred Schebesta.

Schebesta nói: “Không có chuyện kéo tấm thảm hay khai thác. “Những gì đã xảy ra chỉ là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra khi xem xét các mã lệnh của họ,” bài đăng trên blog của Iron Finance kết luận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây