Các cơ quan tài chính ở Hồng Kông đã công bố giai đoạn thử nghiệm thứ hai đối với tiền kỹ thuật số của Trung Quốc đại lục. Là một phần của các thử nghiệm sắp tới, thành phố sẽ liên kết đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc với hệ thống thanh toán nội địa để đánh giá khả năng sử dụng của CBDC trong các tình huống xuyên biên giới.

Cư dân Hồng Kông nạp Ví điện tử CNY qua điện thoại di động

Trung Quốc đã đạt được nhiều cơ sở trong việc thúc đẩy phát triển và triển khai tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Và trong khi các quan chức ở Bắc Kinh chỉ ra rằng e-CNY là một dự án trong nước ở giai đoạn này, các thử nghiệm xuyên biên giới đã được khởi động tại khu hành chính đặc biệt của Hồng Kông.

Hong Kong to Connect Digital Yuan With Domestic Payments System in Cross-Border Trials

Sau các thử nghiệm quy mô nhỏ ban đầu với ví nhân dân tệ kỹ thuật số, vòng thử nghiệm mới nhất sẽ kiểm tra cách người dân Hồng Kông có thể tải ví điện tử CNY bằng mạng thanh toán nhanh hơn của thành phố, Reuters đưa tin. Hệ thống hiện đang xử lý các khoản thanh toán trong nước được đặt hàng qua thiết bị di động.

Các thử nghiệm mới đã được công bố trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba. Phát biểu với giới truyền thông, Giám đốc fintech tại Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA), Nelson Chow, nói rõ rằng “Điều này sẽ giúp người dân Hồng Kông sử dụng e-CNY khi họ qua biên giới”.

HKMA kiểm tra tính khả thi của CBDC tập trung vào bán lẻ

HKMA trước đây đã tiết lộ rằng họ đang nghiên cứu việc triển khai các CBDC để hợp lý hóa các khoản thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới. Tuần này, cơ quan quản lý cho biết họ sẽ ban hành một bài báo khám phá tính khả thi của khu CBDC tập trung vào bán lẻ trong vòng một năm.

Tài liệu sẽ xem xét các trường hợp sử dụng tiềm năng cho một e-HKD mà Hồng Kông có thể quyết định tạo. Các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư dữ liệu và các tiêu chuẩn chống rửa tiền cũng sẽ là trọng tâm của nghiên cứu, tổ chức ngân hàng trung ương của Hồng Kông cho biết thêm. Giám đốc điều hành của HKMA, Eddie Yue, nhận xét:

Mọi người hiện đã quen với thanh toán kỹ thuật số hơn rất nhiều và nếu các ngân hàng trung ương khác đang khám phá các trường hợp sử dụng có thể xảy ra cho CBDC… bạn phải thử xem liệu bạn có thể thực hiện thành công hay không.

Báo cáo lưu ý thêm rằng HKMA tiếp tục các thử nghiệm CBDC xuyên biên giới với các dự án tập trung vào người tiêu dùng khác. Đầu năm nay, các ngân hàng trung ương của Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tham gia một thí điểm CBDC bán buôn do HKMA và Ngân hàng Thái Lan tiến hành.

Trong khi đó, Cộng hòa Nhân dân đã và đang tiến bộ với các thử nghiệm tiền kỹ thuật số của riêng mình. Trong tháng này, các nhà chức trách ở thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải đã công bố kế hoạch phân tán hơn 9 triệu đô la nhân dân tệ kỹ thuật số trong các cuộc xổ số phong bì đỏ. Những người chiến thắng nhận được phần quà sẽ có cơ hội chi tiêu số tiền tại những người bán đã chấp nhận thanh toán CBDC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây