Khi tâm điểm chú ý một lần nữa hướng đến tác động môi trường của công nghệ blockchain, sự hỗ trợ cho Hiệp ước khí hậu tiền điện tử đã đến từ những góc gây tò mò của ngành, đặt ra câu hỏi về động cơ của các bên ký kết.

Tính xác thực của Hỗ trợ của CCA vẫn có thể bị xóa

Với những lo ngại xung quanh tác động môi trường của blockchain đang thu hút nhiều sự chú ý, các báo động đã trở nên lớn đến mức khai thác tiền điện tử là chủ đề thảo luận nóng nhất trong Ngày Môi trường Thế giới của Liên hợp quốc năm nay.

Điều này làm tăng sự ủng hộ đối với các sáng kiến ​​được thiết kế để khôi phục hệ sinh thái tự nhiên, được đề xuất bởi một số nhân vật nổi bật và các nhà đầu tư có ý thức về môi trường. Ví dụ: sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử vào giữa tháng 5 năm nay bắt đầu khi Elon Musk bất ngờ đăng tweet rằng Tesla sẽ không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin do “những lo ngại về môi trường”.

Mặc dù blockchain là một công nghệ mạnh mẽ và có thể chuyển đổi có thể hỗ trợ các trường hợp trong thế giới thực trên một loạt các lĩnh vực đang phát triển, nhưng dấu chân năng lượng của nó là một vấn đề đáng quan tâm. Các blockchain dựa trên cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) yêu cầu máy tính hiệu suất cao, tiêu thụ lượng điện năng lớn, dẫn đến kém hiệu quả, tiêu thụ tài nguyên không thể tái tạo và lãng phí điện tử đáng kể.

Để giải quyết lượng khí thải carbon của việc khai thác tiền điện tử, Hiệp ước Khí hậu Tiền điện tử (CCA) mới được công bố đưa ra thách thức chuyển đổi tất cả các chuỗi khối sang năng lượng tái tạo vào năm 2030 hoặc sớm hơn và loại bỏ khí thải nhà kính vào năm 2040. Được dẫn dắt bởi các tổ chức tư nhân hoạt động trong blockchain và fintech các ngành công nghiệp, Hiệp định nhằm mục đích xây dựng một hệ sinh thái tiền điện tử bền vững với sự hỗ trợ từ Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Hiện tại, thỏa thuận đã thu hút được sự ủng hộ từ một số tên tuổi có ảnh hưởng, bao gồm công ty tiền điện tử Ripple, nhà phát triển công nghệ phần mềm blockchain Consensys, nhà hoạt động khí hậu tỷ phú Tom Steyer và ‘nhà vô địch khí hậu’ của Liên Hợp Quốc.

Nhưng tại thời điểm này, nơi hành tinh đã bị lấp đầy bởi lượng khí thải carbon, liệu các tỷ phú và người truyền bá ngành công nghiệp có đột nhiên lấy lại lương tâm để khôi phục hệ sinh thái của hành tinh và hành động vì những điều tốt đẹp hơn không? Hay đây chỉ đơn giản là một mánh lới quảng cáo được thiết kế để ngăn chặn những lời chỉ trích và cung cấp các bài PR tốt?

Diễn hành Tự quảng cáo như một Chủ nghĩa Hoạt động vì Môi trường

Các nhà đầu tư và doanh nghiệp “ có ý thức về môi trường ” cuối cùng cũng có thể thức dậy để giải quyết vấn đề trong tầm tay, nhưng điều này cũng có thể là về đức tính phát tín hiệu và cố gắng thu hút quần chúng.

Khía cạnh quan trọng nhất cần xem xét là CCA là một sáng kiến ​​do tư nhân lãnh đạo mà không có sự hỗ trợ của chính phủ, khiến các nhà phê bình nghi ngờ một hiệp định tự điều chỉnh có thể hiệu quả như các chính sách của chính phủ để giảm lượng khí thải carbon của tiền điện tử.

Hãy nắm bắt sự tham gia của Ripple vào hiệp định này và lợi ích của nó từ sáng kiến ​​tiền điện tử xanh như thế nào. Theo thiết kế, Ripple sử dụng giao thức đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) ít tốn năng lượng hơn, có nghĩa là nó đã có tác động tối thiểu so với mạng PoW. Khi ngày càng nhiều blockchain lựa chọn giao thức đồng thuận PoS thay vì giao thức PoW, điều đó có nghĩa là theo thời gian, dấu ấn năng lượng của tiền điện tử sẽ tự động giảm.

Do gần như tất cả các bên ký kết đã sử dụng năng lượng xanh hoặc tập trung vào hiệu quả năng lượng, Hiệp định này giống như hoạt động tự phục vụ hơn là chỉ đơn giản là ảnh hưởng đến sự thay đổi của ngành. Do đó, những tuyên bố của Accord có thể giống như một cái vỗ nhẹ vào lưng hơn là một lời cảnh báo nghiêm khắc đối với những người gây ô nhiễm chính của ngành. Không có răng hoặc không có thực thi, làm thế nào nhóm này có thể chống lại vấn đề quan trọng hơn trong tầm tay?

Các nhà đầu tư tổ chức, các công ty VC và các nhà đầu tư thiên thần đã nhận ra rằng các ứng dụng dựa trên PoS đang chiếm ưu thế và họ đã đầu tư hàng tỷ USD vào các giao thức và dApp sắp tới. Vậy tại sao chính những tổ chức này lại là những người ủng hộ duy nhất của CCA? Hỗ trợ có thể tiếp thị lợi thế cạnh tranh của họ và được thiết kế để thu hút nhiều người dùng hơn đến với nền tảng của họ thông qua một sự hấp dẫn “xanh hơn” không?

Với việc thắt chặt thòng lọng xung quanh giao thức PoW do tác động của nó đối với môi trường, nhiều tiếng nói ủng hộ tiền điện tử xanh dường như rơi vào phạm trù xung đột giữa tư lợi và ích kỷ. Với những ưu đãi và tiền bạc đang bị đe dọa trong ngành, đặc biệt là khi các mạng cạnh tranh để có nhiều người dùng hơn và được chấp nhận, nỗ lực tự điều chỉnh mới nhất này có vẻ hơi thiếu chân thành.

Nếu tiền không liên quan hoặc đang bị đe dọa, sáng kiến ​​có thể có một cách nhìn và cảm nhận khác. Nhưng với thái độ “người chiến thắng lấy tất cả” phổ biến trong môi trường tiền điện tử ngày nay, CCA có thể chỉ là lợi thế mà các tổ chức cảm thấy cần thiết để đưa họ lên bình diện đạo đức cao hơn được nhận thức, bất chấp những mối quan tâm thực sự về môi trường mà ngành phải giải quyết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây