Sự trỗi dậy của Bitcoin đã kéo theo nhiều quan niệm sai lầm về kinh tế tiền tệ của thế giới và trong một bài nghiên cứu gần đây, một nhà kinh tế học người Mỹ đã tìm cách lập kỷ lục này. Tyler Cowen, một giáo sư kinh tế tại Đại học George Mason ở Virginia đã xác định hai sai lầm mà ‘đám đông tiền điện tử’ mắc phải. Anh ấy tin rằng mặc dù tiền điện tử ở đây để tồn tại, nhưng độ cao mà nó sẽ tăng vọt đã bị phóng đại rất nhiều.

Sai lầm một: Quan niệm sai lầm về USD

Sai lầm đầu tiên mà những người trung thành với Bitcoin mắc phải là tin rằng tiền điện tử sẽ vươn lên chiếm lấy vị trí của đồng đô la Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu. Được cho là, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã khá tự do với việc in đồng bạc xanh. Tuy nhiên, theo Cowen, điều này không có nghĩa là USD đang bị đe dọa.

Trong bài viết của mình cho Bloomberg, Cowen nhắc lại rằng Hoa Kỳ vẫn có nền kinh tế mạnh nhất, mạng lưới liên minh mạnh nhất và quân đội lớn nhất. Lạm phát có thể tăng lên trong vòng hai năm tới, nhưng trong khoảng thời gian mười năm, nó thậm chí sẽ giảm xuống.

Một số người đã chỉ ra rằng mức nợ ngày càng gia tăng ở Mỹ có thể dẫn đến tác hại của đồng USD. Tỷ lệ nợ trên GDP có vẻ sẽ đạt 200%. Nhưng nhà học thuật, người chủ trì blog kinh tế Marginal Revolution, coi đây là một thái độ cực đoan hơi phóng đại. Ông nhận xét: “Quốc gia nghèo hơn và nhỏ hơn của Nhật Bản đang ổn với mức nợ tương tự.

Bất chấp mức nợ, tài sản quốc gia của Hoa Kỳ cao hơn GDP khoảng sáu đến tám lần. Điều này có nghĩa là tỷ lệ nợ trên tài sản có thể thấp tới 25%. “Hãy nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy thoải mái như thế nào nếu bạn chỉ trả hết 75% khoản thế chấp của mình.”

Nếu có bất cứ điều gì, chính các quốc gia nghèo và không ổn định như Venezuela phải đối mặt với rủi ro lớn nhất từ ​​tiền điện tử.

Sai lầm 2: Giá tiền điện tử sẽ không tăng mãi mãi

Bitcoin là loại tài sản hoạt động tốt nhất trong một thập kỷ qua tính theo một dặm đất nước. Điều này đã mang lại tất cả các loại nhà đầu tư đã kiếm được lợi nhuận lớn từ các khoản đầu tư của họ. BTC đã tiếp tục tăng và đi lên, ngay cả khi nó có vẻ như đã chạm trần.

Tuy nhiên, tại một số điểm, thị trường BTC sẽ phải hạ nhiệt. Mặc dù có một số mô hình kinh tế tuyệt vời, như giảm phát cung tiền, được tích hợp trong một số loại tiền điện tử, hoặc các trường hợp sử dụng mới và có giá trị xuất hiện mỗi năm, thị trường sẽ bình tĩnh lại trong tương lai.

Tại một thời điểm nào đó, thị trường sẽ tìm ra giá trị của tiền điện tử và kết hợp thông tin đó vào mức giá cao cho các tài sản đó. Từ đó trở đi, tỷ suất sinh lợi kỳ vọng sẽ – tôi dám nói – bình thường.

Điều này có vẻ là một điều tồi tệ đối với một số người, nhưng Cowen lại nhìn nhận nó theo cách khác. Nhà kinh tế học, người đã được đưa vào một số danh sách 100 nhà kinh tế hàng đầu trên toàn cầu, và là một nhà báo thường xuyên của New York Times và Wall Street Journal cho biết:

Nếu cuối cùng chúng ta đến một thế giới trong đó chứng khoán dự kiến ​​sẽ tăng từ 5% đến 7% một năm và Bitcoin bằng 1%, thì đó sẽ là một dấu hiệu mà tiền điện tử đã làm được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây