Europol, cơ quan luật của EU, đã thẳng tay đàn áp Vitae, một kế hoạch Ponzi của Bỉ. Europol đã đột kích 17 địa điểm liên quan đến trang web, được quảng bá như một trang truyền thông xã hội với tiền điện tử của riêng mình. Công ty hoạt động tại Thụy Sĩ với tên VITAE AG. Các quan chức thực thi pháp luật đã thu hồi được 1,1 triệu euro tiền mặt và 1,5 triệu euro tiền điện tử trong hành động này.

Europol đóng cửa Vitae Down

Europol đã hành động chống lại một nhóm cá nhân sử dụng nền tảng Vitae để điều hành một kế hoạch Ponzi bị cáo buộc. Cơ quan thực thi pháp luật Châu Âu đã phối hợp các hành động với Cảnh sát Tư pháp Liên bang Bỉ thuộc thẩm quyền của Văn phòng Công tố Liên bang Bỉ để tổ chức một cuộc điều tra tội phạm chung. Lực lượng chung này đã đột kích vào 17 ngôi nhà liên quan đến vụ án, chủ yếu ở Antwerp, West Flanders, và Limburg. Theo báo cáo, cảnh sát Thụy Sĩ đã tiến hành các cuộc khám xét khác.

Năm người đã bị bắt vì bị cáo buộc tham gia vào kế hoạch Vitae. Europol cũng đã đóng trang web Vitae và thay thế bằng cảnh báo về nội dung của trang web, hiện được coi là bất hợp pháp theo luật pháp của Bỉ. Cuộc điều tra diễn ra bí mật và ít người biết về các cuộc đột kích, vì vậy những kẻ được cho là tội phạm không thể thoát khỏi hành động.

Vitae hoạt động như một mạng xã hội hướng đến quyền riêng tư với mã thông báo tiền điện tử của riêng mình. Trang web được quảng cáo là một nền tảng kiếm tiền cho những người đăng hàng đầu, sẽ kiếm được mã thông báo vitae với nội dung chất lượng. Trang web có hơn 200.000 người dùng. Do hậu quả của hành động này, giá của mã thông báo Vitae đã giảm mạnh.

Tập trung vào biên giới kỹ thuật số

Europol và các cơ quan liên quan đã bày tỏ sự lo lắng của họ về tội phạm kỹ thuật số và hậu quả của chúng. Trong một báo cáo mới được phát hành có tiêu đề Đường màu xanh không gian mạng, sinh vật nói rằng trọng tâm mới của chúng nằm trong không gian mạng. Báo cáo nêu rõ:

Việc lạm dụng tội phạm mã hóa, một yếu tố thiết yếu của nền dân chủ số hóa của chúng ta cũng như các công nghệ và thiết kế nâng cao quyền riêng tư khác đã tạo ra sự mất cân bằng giữa quyền riêng tư, bảo mật và an toàn.

Tiền điện tử được cho là một trong nhiều công cụ mà tội phạm mạng sử dụng để không bị lực lượng cảnh sát phát hiện. Hiện tại, các tin tặc chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công ransomware sử dụng bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác làm thanh toán. Điều này đã xảy ra trong vụ tấn công mạng Colonial Pipeline vào tháng trước. Báo cáo dự đoán những loại tấn công mạng này sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai.

Europol và các tổ chức cảnh sát khác trên thế giới hiện đang chuyển hướng sang tiền mã hóa và tiền điện tử. Do đó, các cơ quan quản lý cũng sẽ tập trung vào các đối tượng này trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây