Năm 2011, khi còn là tổng giám đốc của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Houston Rockets, Daryl Morey đang tìm kiếm ý tưởng. Anh ấy muốn thức ăn gia súc động não: ý tưởng hay, ý tưởng độc đáo, thậm chí là ý tưởng ngốc nghếch. Ai có nhiều ý tưởng? Cổ động viên của đội. Vì vậy, trong một động thái rất phi chính thống, Morey đã yêu cầu cơ sở người hâm mộ của Rockets gửi email ý kiến ​​về cách cải thiện đội. Chúng có thể là ý tưởng về cách tuyển dụng đại lý tự do, ý tưởng về việc phác thảo chiến lược, ý tưởng về bất cứ điều gì.

Sau đó anh ta còn làm một việc không chính thống hơn nữa.

Trên Twitter, Morey thông báo rằng người hâm mộ đưa ra ý tưởng hay nhất sẽ giành được “bitcoin”.

Đây là một thập kỷ trước, năm 2011. Và lần cuối cùng bạn nghe thấy ai đó sử dụng cụm từ “bitcoin” là khi nào? Bằng chứng vẫn tồn tại trên Twitter, nơi Morey vui vẻ chia số bitcoin, trị giá 7,24 đô la vào thời điểm đó. Hầu hết những người hâm mộ Rockets đều không biết anh ấy đang nói về điều gì. “Tôi đã phải google‘ bitcoin ’,” một người nghiện Rockets thú nhận. Điều này đã xảy ra rất lâu trước đây, những người hâm mộ Rockets đã bối rối khi Morey sử dụng thẻ bắt đầu bằng #, bối rối bởi sự xuất hiện của “#bitcoin” trong tweet của anh ấy. “Từ khi nào # trở thành‘ hashtag ’?” một người hâm mộ đã đăng. “Tôi luôn nghĩ nó được gọi là biểu tượng ‘pound’?”

Một mồi nhanh chóng cho đám đông không thích: Morey được công nhận rộng rãi trong việc giúp định hình NBA ngày nay, hay như Michael Lewis đã từng nói, anh ấy là “Basketball’s Nerd King”. Morey yêu dữ liệu. Anh ấy thích tìm kiếm một lợi thế. Phần lớn nhờ vào biểu đồ và bảng tính của Morey, người chơi giờ đây đã bắn nhiều con trỏ ba con hơn (Morey nhận thấy rằng chúng có giá trị cao hơn về mặt thống kê) và kiếm được ít người nhảy tầm trung hơn (theo thống kê là bữa sáng cho chó).

Cụm từ “người thay đổi trò chơi” thường là một câu nói sáo rỗng, nhưng Morey đã thay đổi trò chơi theo nghĩa đen. Đúng, Morey không phải là người có ảnh hưởng duy nhất – xem thêm: Steph Curry – mà đó là một giải đấu bắt chước. Khi các đội khác theo dõi kế hoạch chi tiết của Morey, điểm số trung bình đã tăng từ 99,9 vào năm 2007 (năm đầu tiên của Morey với tư cách là Rockets GM) lên 112 ngày nay.

Làm thế nào điều này có liên quan đến blockchain?

Khi các nhà đầu tư tỷ phú như Michael Saylor hoặc Paul Tudor Jones chia sẻ mối quan tâm của họ đến tiền điện tử, không gian tôn vinh nó như một loại xác nhận. Tôi cho rằng Morey cung cấp cùng một loại máy in chìm. Anh ấy rất giỏi trong việc tìm ra các xu hướng. Anh ấy rất giỏi trong việc phát hiện những gì tiếp theo. Anh ấy là GM có tư duy tiến bộ nhất trong giải đấu thể thao có tư duy tiến bộ nhất. Nếu Morey nắm lấy tiền điện tử? Có những tín hiệu chủ đạo tồi tệ hơn. (Tiết lộ: Là một người hâm mộ suốt đời của Houston Rockets quê hương tôi, tôi đã tham gia Đội Morey trong nhiều năm. Hãy tìm nơi khác để có sự khách quan.)

Trong cuộc gọi của chúng tôi, Morey gạt bỏ những kiểu khen ngợi này, khiêm tốn nói: “Tôi luôn thích mọi thứ mới, đôi khi có lẽ không chính xác, nơi tôi lãng phí thời gian hoặc tiền bạc.”

Có lẽ. Nhưng sự nhiệt tình kéo dài hàng thập kỷ của anh ấy đối với tiền điện tử dường như sâu sắc hơn một chút nhanh chóng. Morey OG đến nỗi anh ấy đã tham gia vào sàn giao dịch Mt. Trường hợp phá sản của Gox, anh ấy đã mua một CryptoKitty, anh ấy vừa thu thập và đúc các mã thông báo không thể thay thế (NFT), anh ấy đánh cược vào một podcast với Anthony “Pomp” Pompliano, anh ấy thu thập CryptoPunks (và thậm chí sử dụng một cái làm hình đại diện Twitter của mình), anh ấy bán các tweet dưới dạng NFT (và quyên góp quỹ cho Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ) và anh ấy ghi lại những khoảnh khắc NBA Top Shot. Sự nhiệt tình về tiền điện tử của anh ấy có vẻ bắt nguồn từ các nguyên tắc hơn là kiếm tiền. Ví dụ: khi viết lại lễ kỷ niệm Ngày Bitcoin Pizza của Pomp, anh ấy đã đóng khung nó là “Hãy mua bánh pizza ngon và chấm dứt áp bức độc tài – chiến thắng / chiến thắng”. (Rất ít người có thể cấp giấy chứng nhận chống độc đoán của Morey.)

Tất nhiên, những ngày này, Morey là tổng giám đốc của một đội NBA khác, Philadelphia 76ers, và một lần nữa, tất nhiên, đội của anh ấy đang chìm sâu trong cuộc săn tìm chức vô địch. Một vài tuần trước khi Sixers của anh ấy bước vào vòng loại trực tiếp, Morey đã nói chuyện với CoinDesk về chiến lược đầu tư vào NFTs, cách anh ấy (đại loại là) gần như đã mua một NFT từ Edward Snowden và tại sao NFT lại là “khởi đầu của một xu hướng chính” nhưng mà chúng tôi cũng đã chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm.

CoinDesk: Vì vậy, tôi có thể nói chuyện với bạn hàng giờ nhưng tôi biết thời gian của chúng ta có hạn. Bạn đã tham gia vào tiền điện tử kể từ sau một ngày trở lại. Làm thế nào mà bắt đầu?

Daryl Morey: Tôi là một người phi tập trung lớn, một người tự do dân sự lớn – bất cứ điều gì cho phép một điều cơ bản xảy ra mà không có cơ quan trung ương thu hút tôi. Vì vậy, tôi đã có một đống bitcoin vào năm 2011, hoặc có thể là cuối năm 2010. Và tôi đã tặng bitcoin trên Twitter vào năm 2011 như một phần của chương trình tặng quà ý tưởng Rockets. Tất nhiên, đó không phải là một ý tưởng 60.000 đô la. [Lưu ý: Bitcoin trị giá 60.000 đô la vào thời điểm chúng tôi trò chuyện, theo cảm giác bây giờ của năm năm trước.]

Chỉ toàn bộ ý tưởng [về bitcoin] đã hấp dẫn tôi. Và sau đó tôi đã trải qua cơn nguy kịch của việc bị hack và rơi vào một vụ phá sản của Nhật Bản và chỉ vỏn vẹn 9 thước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây