Nếu bạn biết bất cứ điều gì về bitcoin và các loại tiền điện tử khác, bạn sẽ biết câu ngạn ngữ, “không phải chìa khóa của bạn không phải là tiền của bạn.”

Đối với những người không quen thuộc, điều này có nghĩa là điều này là một trong những điều tốt nhất về tiền điện tử là đó là tiền kỹ thuật số và bạn có thể giữ, kiểm soát và bảo vệ chính mình. Không cần ngân hàng, hoặc Paypal, hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác. Điều này cũng có nghĩa là miễn là bạn đang kiểm soát các phím của mình, không ai có thể lấy tiền của bạn từ bạn hoặc ngăn bạn gửi chúng đến bất cứ ai, bất cứ khi nào bạn muốn.

Thách thức của đó là mọi người dùng tiền điện tử muốn có nhu cầu hoàn toàn độc lập để đưa tiền của họ ra khỏi bất kỳ trao đổi nào hoặc dịch vụ của bên thứ ba khác và tự kiểm soát. Nó có thể là một nhiệm vụ khó khăn để có, giữ và bảo vệ những gì có thể nhiều tiền trong một thời gian dài. Có nhiều câu chuyện về người dùng Crypto đã bị hack ví, quên mật khẩu, vứt bỏ các ổ cứng với ví trên chúng, hoặc bị mất tất cả tiền điện tử kiếm được của họ thông qua những sai lầm đơn giản.

Ví phần cứng giúp giải quyết một số vấn đề này. Đầu tiên, một ví phần cứng giữ các khóa riêng ở nơi an toàn không bao giờ chạm trực tiếp vào internet để chúng không thể bị hack. Bạn thiết lập một giao dịch, sau đó xác nhận nó trên thiết bị. Thứ hai, bạn ít có khả năng vứt bỏ một ví phần cứng chuyên dụng. Và thứ ba, mặc dù hầu hết các ví sẽ nhắc bạn viết xuống một ‘hạt giống 12 hoặc 24 từ’ (các từ bạn có thể sử dụng để khôi phục tiền của mình nếu thiết bị của bạn bị hỏng hoặc bị đánh cắp), bạn có nhiều khả năng thực sự viết những thứ này xuống và giữ họ an toàn nếu bạn gặp khó khăn để có được thiết bị phần cứng.

Cá nhân, tôi đã sử dụng hai ví phần cứng trong một số năm, một sổ cái S và một mô hình Trezor T. Cả hai đều được thực hiện bởi các công ty được thành lập nổi tiếng và các thiết bị thường được coi là đáng tin cậy. Tôi đã không đặc biệt đang ở trên thị trường cho một thiết bị mới, nhưng Secux đã tiếp cận với tôi với một đề nghị để xem xét thiết bị V20 của họ, và nó đã gây ra sự quan tâm của tôi vì có một vài điều tôi làm câu hỏi về sổ cái và Trezor.

Câu hỏi chính của tôi rất đơn giản:

  • Các thiết bị nhỏ với màn hình nhỏ. Đặc biệt, sổ cái thường không thể hiển thị tất cả thông tin trên một màn hình và bạn phải chuyển qua lại để xem mọi thứ.
  • Bởi vì các thiết bị nhỏ, các điều khiển có thể bị tấn công để sử dụng. Sổ Cái có hai nút trên đầu cần được sử dụng để nâng cao, trở lại và chọn. Giao diện Trezor tốt hơn, nhưng đặc biệt là khi tôi đang đục các số, khu vực màn hình nhỏ có nghĩa là đôi khi tôi gặp khó khăn khi có được số đúng.
  • Ledger đã có cơ sở dữ liệu bị hack một lúc, và bây giờ tất cả những người từng nhận được một thiết bị từ chúng được biết đến trên Darkweb.
  • Đối với cả Ledger và Trezor, các thiết bị tiếp cận với các máy chủ của riêng họ khi thông báo giao dịch, có nghĩa là về mặt lý thuyết, sổ cái và Trezor biết mọi thứ về lịch sử giao dịch của bạn bằng thiết bị của họ. Có một cách xung quanh điều này, nhưng nó yêu cầu chạy các nút của riêng bạn và chuyển hướng một ví được kết nối chỉ sử dụng nút của riêng bạn.

Trên unboxing Wallet Secux, điều đầu tiên tôi nhận thấy là kích thước – nó có cùng kích thước với một quả hockey mỏng. Nó có màn hình cảm ứng tương đối lớn ở mặt trước, một nút ở phía trên bên phải và Pinhole ở mặt sau. Trên thực tế, Pinhole gây thu hút tôi như tôi chưa bao giờ nghĩ về điều này cho hai thiết bị khác: Làm cách nào để thiết lập lại chúng nếu cần thiết?

Khi nhấn nút, thiết bị ngay lập tức xuất hiện. Không hoàn toàn ngạc nhiên, nhưng cả hai thiết bị khác của tôi chỉ được cung cấp năng lượng khi cắm vào máy tính. SECUX có pin và có thể kết nối với máy tính và điện thoại của bạn qua Bluetooth hoặc vào máy tính của bạn thông qua đầu nối USB-C. Ledger cũng có một thiết bị hỗ trợ Bluetooth với pin, nhưng tôi chưa bao giờ sử dụng nó.

Khi Ledger xuất hiện với thiết bị hỗ trợ Bluetooth của nó, tôi nghĩ rằng nó chủ yếu sẽ được sử dụng khi di chuyển vì thiết bị đủ nhỏ để mang theo. Điều này đã không thực sự quan tâm đến tôi vì bất kỳ mua hàng nào tôi thực hiện khi đang di chuyển có khả năng nhỏ và tôi rất vui khi làm điều đó từ một ví nóng trên điện thoại của mình. Các thiết bị phần cứng của tôi bảo vệ ngăn xếp lớn hơn của tôi.

Tuy nhiên, về việc nhìn thấy Secux, nó đã trở nên rõ ràng với tôi rằng với kích thước màn hình lớn hơn và kết nối Bluetooth, điều này sẽ tốt cho việc sử dụng kinh doanh thường xuyên. Thiết bị có một sản phẩm cao su trở lại để giữ ổn định và màn hình đủ lớn để bạn có thể đọc tất cả các thông tin cần thiết và bấm số dễ dàng và không có lỗi. Tôi sẽ không sẵn sàng làm điều đó với sổ cái như màn hình và giao diện thật khó khăn. Đồng thời, để giữ tiền trong kho lạnh, các thiết bị nhỏ là tuyệt vời; Nhưng để sử dụng thường xuyên, Secux lớn hơn có nghĩa là bạn sẽ có thể đặt tay lên nó khi cần thay vì phải lục lọi thông qua các thứ trên máy tính để bàn của bạn.

Thiết lập thiết bị trên cả điện thoại và máy tính của tôi rất dễ dàng và trực quan bằng cách sử dụng hướng dẫn đi kèm. Trên thực tế, tôi đã gặp một số khó khăn khi kết nối thiết bị qua Bluetooth với máy tính của mình, nhưng điều này có thể là do tôi đã có một số thiết bị Bluetooth khác hoạt động. Tôi có thể cần phải vô hiệu hóa chúng trước và sau đó kết nối. Kết nối với điện thoại của tôi bằng ứng dụng iOS miễn phí của họ là liền mạch.

Giao diện trên điện thoại, như tôi đã nói, là thông qua ứng dụng SECUX và trên máy tính thông qua Cổng thông tin Web Secux. Điều này liên quan đến tôi vì tôi đã quan tâm đến Ledger và Trezor có thể theo dõi các giao dịch của mình. Khi tiếp cận Secux về điều này, công ty tuyên bố rằng họ không đăng nhập truy vấn và không thể theo dõi các giao dịch.

Secux là một ví đa năng, và hiện có thể xử lý Bitcoin, Ethereum, Litecoin và một số ít người khác. Một người đáng chú ý là Groestlcoin, một đồng xu tôi chưa bao giờ nghe nói về. Secux nói rằng đây là một dự án đặc biệt và họ đang tìm cách thêm nhiều tiền trong các bản cập nhật trong tương lai.

Một mối quan tâm khác tôi luôn có khi đối phó với một thiết bị như thế này là phải làm gì nếu thiết bị bị lỗi. Khi bạn tạo một ví cho một đồng xu trên Secux, giống như hầu hết các ví nó dựa trên ví trên một bộ rất khó khăn trong bộ 12, 18 hoặc 24 từ. Tôi đã hỏi công ty nếu có thể khôi phục một chiếc ví trên một thiết bị hoặc ví khác nhau, và họ đảm bảo với tôi rằng bạn có thể. Thiết bị này tuân thủ BIP 32, 39 và 44, về cơ bản chỉ có nghĩa là với những từ đó bạn có thể khôi phục ví của mình trên bất kỳ thiết bị tuân thủ nào – bạn không bị khóa để Secux.

Về giá cả, Secux v20 không phải là giá rẻ nhất ngoài kia, mà còn không đặc biệt đắt. Thiết bị cảm thấy chắc chắn, nó trực quan và thân thiện với người dùng và để sử dụng thường xuyên hoặc cho những người không thoải mái với các thiết bị nhỏ hơn. Tôi chắc chắn sẽ đề nghị điều này cho người dùng doanh nghiệp và cho người dùng tiền điện tử cũ hơn.

Secux cũng đã nói với tôi rằng không giống như Ledger sử dụng Shopify cho doanh số của mình, họ có cửa hàng tích hợp riêng của họ giúp giảm nguy cơ dữ liệu của người dùng đang bị hack và họ cũng định kỳ xóa lịch sử người dùng vì lý do này.

Có một vài tính năng tôi muốn xem – bao gồm khả năng liên kết thiết bị với phần mềm ví điện của tôi, một cái gì đó tôi có thể làm với cả Ledger và Trezor. Ngoài ra, với tư cách là một nghệ sĩ tối đa gần Bitcoin, tôi hài lòng với số lượng đồng xu được bật tối thiểu, nhưng tôi chắc chắn rằng nhiều người dùng tiềm năng muốn xem một bộ tiền đầy đủ hơn.

Nhìn chung, tôi rất hài lòng với Secux và Plan về việc biến nó thành một phần của cách tách ngăn xếp của tôi để giữ cho nó an toàn hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây