Bạn có thể nhận thấy rằng Bitcoin đã duy trì một thế mạnh đối với thị trường tiền điện tử kể từ khi tiền tệ kỹ thuật số trở thành một thứ. Bất cứ khi nào có một số tin tức tích cực về Bitcoin, giá của nó sẽ tăng và phần còn lại của thị trường tiền điện tử cũng vậy. Tuy nhiên, tác động của BTC dường như là con dao hai lưỡi vì giá cũng giảm khi có một số tin tức tiêu cực về Bitcoin.

Ví dụ: lấy tin tức về cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với hoạt động khai thác Bitcoin, một trong những lý do chính khiến Bitcoin giảm giá mới nhất, cùng với những lo ngại về tác động của hoạt động khai thác Bitcoin đối với môi trường. Điều thú vị là ngay cả các altcoin sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần cũng bị giảm giá mạnh.

Tại sao Bitcoin lại có ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền điện tử

Sự kiểm soát của Bitcoin đối với thị trường altcoin xuất phát từ thực tế là nó có lợi thế là người đi đầu. Nó không chỉ là tiền điện tử đầu tiên mà còn là đồng tiền có giá trị nhất. Vốn hóa thị trường hiện tại của nó là 631 tỷ đô la, hiện bằng 46,4% tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện ở mức 1,35 nghìn tỷ đô la. Do ảnh hưởng to lớn này, các nhà đầu tư altcoin sử dụng nó như một thước đo để xác định hướng thị trường, như vậy việc mua và bán altcoin chủ yếu dựa vào hành động giá của BTC. Các biểu đồ sau đây nêu bật tác động của biến động giá của Bitcoin.

Total Crypto Marketcap Excluding BTC
Total Crypto Marketcap Including Bitcoin
Có nhiều lý do tại sao thế giới cần vượt lên trên sự thống trị thị trường của Bitcoin. Bitcoin đã mở đường giống như cách Netscape Navigator dọn đường cho các trình duyệt hiện đại. Tương tự như vậy, Bitcoin cuối cùng sẽ mất đi sự thống trị hoặc ảnh hưởng đối với biến động giá của các altcoin.

Một trong những lý do là vì Bitcoin có nhiều thách thức như cách tiếp cận khai thác sử dụng nhiều năng lượng được sử dụng để đạt được sự đồng thuận trên mạng. Đó là một quá trình tốn kém cũng là nguyên nhân dẫn đến các giao dịch đắt đỏ trên mạng của Bitcoin. Trong khi đó, nhiều blockchain khác có mức phí thấp hơn đáng kể. Tiện ích hạn chế cũng là một vấn đề lớn đối với Bitcoin trong khi nhiều loại tiền điện tử khác có các trường hợp sử dụng hấp dẫn tạo ra giá trị thực tế.

BTC chỉ có giá trị bởi vì mọi người đều đồng ý rằng nó là một kho lưu trữ giá trị. Ban đầu nó được cho là được sử dụng cho các giao dịch nhưng có vẻ như nó đã thất bại tại thời điểm đó do phí quá cao và giá trị tăng cao. Nếu bạn nghĩ về điều đó, thị trường altcoin sẽ hoạt động tốt nếu Bitcoin không còn là một thứ gì đó nữa. Ví dụ: Ethereum đang nhanh chóng trở thành lớp giao thức cho internet giá trị và hỗ trợ giá trị của ETH. Các token tiện ích sẽ vẫn có chỗ đứng trên thế giới và có thể phát triển mạnh mà không bị Bitcoin lu mờ.

BTC đang bắt đầu mất ưu thế trên thị trường

Khi Giám đốc điều hành Tesla ném bóng râm lên Bitcoin vào tháng 5 vì bị cáo buộc góp phần vào sự nóng lên toàn cầu do sử dụng điện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch, giá tiền điện tử bắt đầu giảm. Tuy nhiên, một số loại tiền điện tử bằng chứng cổ phần như Cardano đã trải qua một sự gia tăng, chứng tỏ rằng chúng có thể giải phóng bản thân khỏi ảnh hưởng của Bitcoin khi có liên quan đến hiệu suất giá.

Sự thống trị thị trường của Bitcoin cũng đang suy giảm, điều đó có nghĩa là các altcoin cuối cùng cũng nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Điều này là rất quan trọng bởi vì nó có nghĩa là mọi người cuối cùng đã chấp nhận altcoin cho giá trị mà họ có thể cung cấp dựa trên tiện ích và các dự án cơ bản của họ. Sự thống trị thị trường hiện tại của Bitcoin là 46,4% khác xa so với con số 90% cộng với sự thống trị thị trường trong những ngày đầu. Thị trường cuối cùng sẽ đạt đến điểm mà mọi người sẽ chọn không bán các khoản nắm giữ tiền điện tử của họ và thay vào đó, hodl hoặc sử dụng chúng tốt bằng cách đặt cược để họ có thể kiếm được lãi suất.

Hodling altcoin có vẻ như là một cách tốt để loại bỏ bùa chú của Bitcoin đối với phần còn lại của thị trường, đặc biệt là khi nó đang trải qua sự suy giảm. Sự gia tăng của tiền điện tử được hỗ trợ bởi sự phát triển mạnh mẽ và các trường hợp sử dụng mạnh mẽ có thể cung cấp thêm động lực cho mọi người tránh bán các altcoin của họ để họ có thể tiếp tục tận dụng các cơ hội tăng trưởng. Xu hướng như vậy sẽ tiếp tục thịnh hành, đặc biệt nếu mọi người bắt đầu mua những altcoin như vậy dựa trên nghiên cứu thị trường hơn là đầu cơ mù quáng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây