Craig Wright, người tự xưng là người tạo ra Bitcoin, đã giành được phán quyết của tòa án trong một khiếu nại về bản quyền liên quan đến việc lưu trữ báo cáo chính thức về Bitcoin trên Bitcoin.org.

Satoshi Nakomoto bí ẩn có một danh tính, đó là theo Craig Wright, nhà khoa học máy tính và doanh nhân người Úc, người vào năm 2016 đã tuyên bố là nhân vật đứng sau bút danh tạo ra Bitcoin. Mặc dù những tuyên bố của anh ta hầu hết bị cười nhạo và bị coi là những nỗ lực không có thật để lấy một lượng lớn bitcoin, nhưng doanh nhân này gần đây đã giành được một phán quyết của tòa án sẽ xóa whitepaper khỏi bitcoin.org một cách hiệu quả.

Một thẩm phán về vụ việc đã ra phán quyết rằng bitcoin.org, do “Cøbra” điều hành, phải xóa whitepaper khỏi trang web của mình. Bị cáo được đề cập, người lấy bút danh “Cøbra” để bảo vệ danh tính của họ, đã chọn không đưa ra bất kỳ biện pháp bào chữa nào để bảo vệ sự ẩn danh của họ. Là một phần của phán quyết, Cøbra cũng được yêu cầu trả 35.000 bảng Anh chi phí pháp lý và trình bày phán quyết trên trang web.

Mặc dù đây có thể là chiến thắng đầu tiên cho Craig Wright, nhưng chắc chắn đây không phải là vụ kiện đầu tiên mà anh ta tham gia, như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của anh ta để chứng minh anh ta là người tạo ra Bitcoin. Wright đã đưa ra một số phiên tòa trong vài năm qua, gần đây nhất là đưa ra một vụ kiện lên tòa án cấp cao ở London chống lại 16 nhà phát triển phần mềm nhằm nỗ lực bảo đảm số bitcoin trị giá khoảng 4 tỷ bảng Anh mà anh ta tuyên bố thuộc về mình.

Paul Ferguson, thuộc công ty luật Ontier, đại diện cho Wright, tuyên bố:

“Khách hàng của chúng tôi luôn khẳng định rằng anh ấy tạo ra bitcoin để hoạt động theo luật hiện hành và trong trường hợp mất mát hoặc trộm cắp, khi quyền sở hữu hợp pháp có thể được chứng minh, các nhà phát triển có nhiệm vụ đảm bảo khôi phục,”

Tờ Guardian đã công bố phản hồi của Cøbra đối với các tuyên bố trước khi có phán quyết cuối cùng, nêu rõ qua email:

“Chúng tôi đã bị đe dọa gỡ bỏ sách trắng về bitcoin bởi một người rõ ràng không phải là nhà phát minh ra bitcoin (nếu anh ta là vậy, điều đó sẽ khiến anh ta trở thành người giàu thứ 25 trên thế giới, mà rõ ràng anh ta không phải)”

Mặc dù phán quyết gần đây nhất đã đưa ra phán quyết có lợi cho Wright, nhưng vẫn còn phải xem liệu Cøbra có thực sự tuân theo phán quyết hay không và trả các khoản phí pháp lý.

Danh tính của Nakamoto đã làm tăng thêm bí ẩn và tình trạng gần như thần thoại của Bitcoin. Sự gia tăng phổ biến của bitcoin trong năm qua, có lẽ đã làm tăng thêm tính cấp thiết khi Wright tuyên bố được công nhận là người tạo ra tiền điện tử. Tuy nhiên, với sự sụt giảm gần đây của thị trường, sẽ rất thú vị để xem các phán quyết trong tương lai sẽ diễn ra như thế nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây