Một quan chức tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và là cựu thành viên ban điều hành của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Benoit Coeure, khẳng định rằng bitcoin đã không vượt qua được bài kiểm tra về việc trở thành một phương tiện thanh toán. Ông gọi động thái của El Salvador nhằm thực hiện đấu thầu hợp pháp tiền điện tử là “một thử nghiệm thú vị”.

BIS chính thức nghi ngờ Bitcoin có thể hoạt động như một phương tiện thanh toán ở El Salvador

Benoit Coeure, người đứng đầu Trung tâm Đổi mới tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), đã nhận xét về động thái của El Salvador nhằm thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin vào thứ Sáu. Ông cho biết tại buổi ra mắt trung tâm nghiên cứu quy định tại Ngân hàng Trung ương Anh (BoE):

El Salvador, đó thực sự là một thử nghiệm thú vị.

Một thành viên của ủy ban điều hành BIS, Benoit Coeure được bổ nhiệm làm người đứng đầu trung tâm đổi mới của ngân hàng vào năm 2020. Ông trước đây là thành viên ban điều hành của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Từ năm 2013 đến năm 2019, ông chủ trì Ủy ban BIS về Thanh toán và Cơ sở hạ tầng thị trường.

El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận bitcoin làm tiền tệ quốc gia của mình, cùng với đồng đô la Mỹ, sau khi quốc hội của họ thông qua dự luật để tiền điện tử được đấu thầu hợp pháp vào thứ Tư. Nước này hiện đang khai thác mỏ sử dụng năng lượng từ núi lửa.

Coeure nhấn mạnh:

Tại BIS, chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi không thấy bitcoin đã vượt qua bài kiểm tra về việc trở thành một phương tiện thanh toán. Bitcoin là một tài sản đầu cơ và nên được quy định như vậy.

Quan chức BIS không phải là người duy nhất lên tiếng lo ngại về việc bitcoin được đấu thầu hợp pháp ở El Salvador. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm thứ Năm rằng “Việc áp dụng bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp làm nảy sinh một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý”.

Trong khi đó, nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, đang tăng cường nỗ lực điều chỉnh tiền điện tử. Tuần này, các nhà quản lý tài chính cho các nền kinh tế lớn đã đề xuất các quy tắc vốn bổ sung cho các ngân hàng nắm giữ tài sản tiền điện tử.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây