Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) không phải là một fan hâm mộ lớn của Bitcoin và trong một cuộc phỏng vấn gần đây, một trong những giám đốc điều hành của ngân hàng đã làm rõ điều này. Fabio Panetta, một thành viên ban điều hành tại ngân hàng đã mô tả Bitcoin là một “động vật rất nguy hiểm” được sử dụng cho các hoạt động tội phạm. Đối với anh ấy, một đồng euro kỹ thuật số không thể đến sớm vì nó là thứ duy nhất có thể cứu khu vực khỏi tai họa của tiền điện tử.

ECB là ngân hàng trung ương của Khu vực đồng tiền chung châu Âu, một liên minh tiền tệ có 19 quốc gia thành viên, tất cả đều sử dụng đồng euro. Nó do Christine Lagarde, cựu lãnh đạo IMF, đứng đầu.

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, Panetta tuyên bố rằng đồng euro kỹ thuật số sẽ không chỉ tăng cường quyền riêng tư của người dùng mà còn bảo vệ khu vực khỏi mối đe dọa từ tiền điện tử. Theo ông, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đe dọa chủ quyền tiền tệ của châu Âu.

Đối với giám đốc điều hành ECB, Bitcoin chủ yếu là một loại tiền tệ cho thế giới tội phạm. Và anh ấy không đơn độc – ngay cả Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cũng bày tỏ tình cảm tương tự. Tất nhiên, cáo buộc chung chung này đã được lật tẩy vài lần, với gần đây nhất là một báo cáo của Chainalysis tiết lộ chỉ 0,34% tất cả các hoạt động tiền điện tử có liên quan đến tội phạm.

Panetta tiết lộ thêm rằng việc điều chỉnh tiền điện tử đã trở thành một nhiệm vụ khá nghiêm trọng của Hercule, đặc biệt là vì không có thực thể nào chịu trách nhiệm cho chúng.

Nó được phân cấp. Họ có thể ở Trung Quốc. Họ có thể ở Thụy Sĩ hoặc ở Nam Mỹ. . . Nhưng trong phạm vi các bên trung gian tham gia vào việc cung cấp các tài sản tiền điện tử đó, thì chúng tôi sẽ có quy định và giám sát.

Những đồng tiền không ổn định như Libra cũng tệ như vậy

Không chỉ có Bitcoin mà Panetta có vấn đề, anh ấy coi tất cả các loại tiền kỹ thuật số khác không do các ngân hàng trung ương phát hành là vốn dĩ rất tệ. Điều này bao gồm các stablecoin, đã được đề xuất như một giải pháp thay thế tốt hơn một chút cho các khoản thanh toán bằng Bitcoin vì chúng không bị biến động.

Tuy nhiên, theo Panetta, cựu tổng giám đốc của Ngân hàng Trung ương Ý, dự trữ hỗ trợ các stablecoin này rất dễ bay hơi, “tạo ra sự bất ổn cố hữu trong chức năng của những đồng tiền này – và vì lý do này, chúng vẫn là những đồng tiền không ổn định. ”

Đồng euro kỹ thuật số cũng có một lợi thế hơn so với stablecoin, đặc biệt là Facebook’s Libra – ECB có thể đảm bảo quyền riêng tư và an toàn dữ liệu của người dùng.

Nếu ngân hàng trung ương tham gia vào thanh toán kỹ thuật số, quyền riêng tư sẽ được bảo vệ tốt hơn. . . bởi vì chúng tôi không giống như các công ty tư nhân. Chúng tôi không có lợi ích thương mại trong việc lưu trữ, quản lý hoặc kiếm tiền từ dữ liệu của người dùng.

Đồng euro kỹ thuật số chắc chắn có vị trí của nó, nhưng nó không nhất thiết phải cạnh tranh với Bitcoin. Ở châu Âu, việc sử dụng tiền mặt đang giảm mạnh và nhu cầu về một loại tiền kỹ thuật số đang ở mức cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây