Khi mọi người nghĩ về quá khứ của bitcoin, đôi khi họ đề cập đến các chủ đề như Mt Gox, Con đường tơ lụa hoặc giao dịch bánh pizza nổi tiếng. Mặc dù, mọi người thường quên rằng thế giới ảo trực tuyến Second Life đóng một vai trò quan trọng trong những năm đầu của mạng Bitcoin. Trên thực tế, một số chủ sở hữu đô la Linden (L $) lớn đã đổi mã thông báo ảo của họ lấy bitcoin có thể là triệu phú tiền điện tử ngày nay.

Giao dịch đô la Linden ảo lấy Bitcoin trong những ngày đầu

Ngày nay hầu như mọi người đều biết bitcoin là gì, vì tài sản tiền điện tử đã thu hút được rất nhiều sự chú ý và nổi tiếng trong mười năm qua. Trong suốt thập kỷ qua, hiệu ứng mạng đã thu thập hơi nước và bitcoin có thể được hoán đổi cho gần như mọi loại tiền tệ fiat trên thế giới.

Quay lại những ngày đầu, điều này không đúng như vậy, ngay cả khi một số sàn giao dịch phổ biến như Mt Gox và New Liberty Standard hoạt động. Giao dịch fiat đầu tiên được biết đến là do Martti Malmi (Sirius) khi anh ta bán 5.050 BTC với giá 5,02 đô la bằng Paypal.

Tìm thấy giao dịch bitcoin sang USD đầu tiên được biết đến từ bản sao lưu email của tôi. Tôi đã bán 5,050 BTC với giá 5,02 đô la vào ngày 10 tháng 12 năm 2009. https://t.co/8XcBmzJljf

– Martti Malmi (@marttimalmi) ngày 15 tháng 1 năm 2014

Trong thời kỳ sơ khai này, một số loại tiền tệ fiat đã được giao dịch với bitcoin. Tại thời điểm này, đô la Linden của Second Life (L $) cũng được đổi lấy một lượng lớn bitcoin. Đô la Linden được giới thiệu trong thế giới ảo có tên là Second Life, một trò chơi được phát triển bởi Linden Lab vào năm 2003.

Khi bitcoin bắt đầu phát triển thành các bánh răng cao hơn vào năm 2010 đến năm 2013, Second Life’s L $ và thế giới ảo cũng chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh chóng. Nền kinh tế ảo của Second Life đã gặp phải sự sáng tạo của Satoshi vào tháng 4 năm 2011, khi công ty Virwox cho phép các cặp giao dịch L $ và BTC.

A Look at How Second Life's Linden Dollars Helped Kickstart Bitcoin's Value
Vào năm 2013, người phụ trách chuyên mục của Quartz, Sam Williams, đã bán 5.000 đô la Linden cho một phần mười bitcoin.
Bitcoin có một mối quan hệ hấp dẫn với người dùng Second Life và vì L $ có thể được trao đổi thành fiat, điều này đã mang lại cho BTC một cổng fiat thay thế trong những ngày đầu. Hai đồng tiền ảo không chỉ hình thành mối quan hệ cộng sinh mà còn khiến mọi người suy đoán xem tài sản ảo nào tốt hơn.

Sau khi Virwox hiện không còn tồn tại đã gọi ra các cặp BTC với L $, nó cũng mở ra cơn lũ cho nền kinh tế ảo của Second Life từ năm 2012 đến năm 2013. Trong thời gian phát triển nhộn nhịp này của Second Life, các nhà đầu cơ thực sự lập luận rằng Đô la Linden có thể trở thành “tiền thật” và một nền kinh tế ảo hợp pháp.

Ngoài ra, mối quan hệ giữa BTC và L $ khiến mọi người nghĩ rằng rửa tiền có liên quan đến hai cặp giao dịch này.

Với Virwox, một nhà giao dịch có thể hoán đổi trong và ngoài nền kinh tế L $ nhưng cũng có thể truy cập C $, OMC, EUR, USD, GBP và CHF.

Một nghiên cứu vào năm 2012 do Robert Stokes thực hiện tuyên bố mối quan hệ giữa Linden Dollars và bitcoin đã làm gia tăng “hoạt động rửa tiền ảo”. Bài báo nhấn mạnh rằng khả năng rửa số tiền bất hợp pháp nhỏ hơn thông qua các loại tiền ảo như BTC và L $ đã đưa ra một vấn đề đối với cơ quan thực thi pháp luật. Bài báo của Stokes đề xuất một “phương pháp kết hợp đồng Linden Dollar và bitcoin trong khuôn khổ chống rửa tiền”.

Nhà báo bán tất cả L $ của mình để lấy Bitcoin, Người dùng đổi 3 tỷ USD bằng Bitcoin lấy 650.000 đô la Linden

Mối quan hệ của Bitcoin với Second Life và L $ đã phai nhạt một vài năm sau đó, nhưng rõ ràng đã chia sẻ giai đoạn với nhau trong nhiều dịp. Vào năm 2013, nhà báo Sam Williams của chuyên mục Quartz đã viết về cách anh ấy bán tất cả L $ của mình để lấy bitcoin. Giống như hầu hết các câu chuyện liên quan đến giao dịch BTC với giá L $ trên Virwox, trải nghiệm giao dịch nghe có vẻ kinh khủng. Bất cứ ai sử dụng Virwox hồi đó đều hiểu rằng giao diện người dùng (UI) là một trải nghiệm tồi tệ.

A Look at How Second Life's Linden Dollars Helped Kickstart Bitcoin's Value
Tác giả Timothy B. Lee của Ars Technica đã viết một bài báo vào năm 2012 về đợt tăng giá đầu tiên của BTC khi tài sản tiền điện tử đạt 9 đô la cho mỗi đồng xu và cũng đề cập đến mối quan hệ giữa đô la Linden và bitcoin.
Tuy nhiên, Williams cuối cùng đã mua được một phần mười BTC với giá 5.000 L $ vào thời điểm đó. Tỷ lệ chuyển đổi vào ngày 13 tháng 6 năm 2021, cho một đô la Linden duy nhất, là 0,00313 đô la, có nghĩa là nếu Williams giữ L $ thay thế, anh ta có thể đã giao dịch nó với giá 15,63 đô la ngày hôm nay. Tác giả Timothy B. Lee của Ars Technica cũng đã viết về các cặp giao dịch L $ và BTC vào tháng 7 năm 2012, khi BTC chạm mức cao nhất là $ 9 cho mỗi đơn vị.

Tác giả công nghệ Wagner James Au cũng đã viết một bài báo về bitcoin (BTC) vào tháng 7 năm 2012, khi anh ấy giải thích rằng các bitcoin đang mua hơn 650 nghìn đô la L $ mỗi tháng bằng cách sử dụng Virwox. Bất cứ ai mua L $ đã bán được 93.433 BTC hoặc 3,3 tỷ đô la với giá trị 650 nghìn đô la L $ hoặc 2031 đô la Mỹ của đồng tiền Đời sống thứ hai trong 30 ngày.

A Look at How Second Life's Linden Dollars Helped Kickstart Bitcoin's Value
Tác giả công nghệ Wagner James Au đã báo cáo về các giao dịch lớn giữa BTC và L $ diễn ra trên Virwox vào năm 2012.

James Au cũng cười nhạo bitcoin ba năm sau đó khi anh ấy nói rằng tỷ lệ giao dịch hàng ngày của L $ lớn hơn so với 100.000 giao dịch được xác nhận của BTC mỗi ngày được ghi lại vào năm 2015. Bài xã luận năm 2015 của James Au nói rằng BTC “được ca ngợi hàng tuần trên báo chí công nghệ và chính thống vì kéo dài 4-5 năm. ” James Au’s oped bị chỉ trích:

Với hơn 400 triệu đô la được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp liên quan đến Bitcoin kể từ năm 2012 – vẫn chỉ được sử dụng khoảng 100 nghìn lần mỗi ngày. Điều này không có nghĩa là Linden Dollars vượt trội hơn so với Bitcoin – mà xét cho cùng, về bản chất, là một loại tiền ảo gắn liền với một nền tảng MMO trò chơi xã hội. Tuy nhiên, sau tất cả những lời thổi phồng đó, bạn có thể nghĩ rằng Thung lũng Silicon sẽ nhanh chóng có cùng sự hoài nghi đối với Bitcoin như những gì họ đã làm đối với Second Life sau khi nó không thực hiện được những lời hứa của mình vào năm 2006-2008.

Tất nhiên, ngày nay bitcoin hầu như được ca ngợi trên các tiêu đề và ngày nay đã có hơn 400 triệu đô la được đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tiền điện tử. L $ của Second Life đã trở nên mờ mịt, trong khi bitcoin đã tự đưa mình vào ánh đèn sân khấu, đạt mức 64 nghìn đô la mỗi đồng trong năm nay. Sau khi BTC đạt 20 nghìn đô la vào năm 2017, các chuyên gia truyền thông chính thống cho biết tài sản tiền điện tử đã “chết” và họ tuyên bố không có công ty giao dịch công khai nào thêm BTC vào bảng cân đối của mình.

Những người hoài nghi cũng chưa bao giờ nghĩ rằng một quốc gia như El Salvador sẽ chấp nhận bitcoin như một cuộc đấu thầu hợp pháp. Đối với đô la Linden của Second Life vào năm 2021, không ai tin rằng L $ thực sự có thể trở thành một nền kinh tế thực sự vào tất cả những ngày này. Chúng tôi cũng không biết có bao nhiêu người khác, ngoài Sam Williams, nhà báo của chuyên mục Quartz, đã bán tất cả số đô la Linden của họ để lấy bitcoin, nhưng có khả năng một số người đã đổi L $ lấy BTC và thu được rất nhiều lợi nhuận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây