JPMorgan đấu tranh để “thấy bất kỳ lợi ích kinh tế hữu hình nào liên quan đến việc áp dụng bitcoin như một hình thức đấu thầu hợp pháp thứ hai”. Nhận xét về quá trình bitcoin hóa của El Salvador, JPMorgan không loại trừ rằng việc quốc gia này tiến hành đấu thầu hợp pháp tiền điện tử có thể là “sự khởi đầu của một xu hướng rộng lớn hơn giữa các quốc gia nhỏ hơn, có vị trí tương tự”.

Ý kiến ​​của JPMorgan về bitcoin hóa ở El Salvador

Ngân hàng đầu tư JPMorgan đã phát hành một báo cáo hôm thứ Sáu với tiêu đề “Bitcoin hóa El Salvador.” Quốc hội của đất nước đã thông qua dự luật đưa bitcoin đấu thầu hợp pháp vào thứ Tư, trở thành quốc gia đầu tiên làm như vậy.

JPMorgan mô tả: “El Salvador gần đây đã thông qua luật làm cho bitcoin đấu thầu hợp pháp và sẽ cố gắng triển khai hệ thống tiền tệ sinh học với đồng đô la Mỹ làm đơn vị tài khoản chính nhưng bắt buộc bitcoin phải được chấp nhận là khoản thanh toán cho mọi hoạt động kinh tế.”

Ngân hàng đầu tư nói thêm rằng “Cũng như đô la hóa vào đầu những năm 2000, động thái này dường như không được thúc đẩy bởi những lo ngại về ổn định, mà là theo định hướng tăng trưởng,” giải thích:

Rất khó để nhìn thấy bất kỳ lợi ích kinh tế hữu hình nào liên quan đến việc áp dụng bitcoin như một hình thức đấu thầu hợp pháp thứ hai và nó có thể gây khó khăn cho các cuộc đàm phán với IMF.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về động thái của El Salvador trong việc đấu thầu hợp pháp bitcoin, với lý do các vấn đề pháp lý và kinh tế. El Salvador hiện đang tìm kiếm một khoản vay hàng tỷ đô la từ IMF.

Một quan chức của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cũng đã bày tỏ sự nghi ngờ đối với luật bitcoin của El Salvador, gọi đây là một “thử nghiệm thú vị”, nhưng nhấn mạnh rằng BIS không thấy rằng bitcoin có thể hoạt động như một phương tiện thanh toán.

Báo cáo của JPMorgan chỉ ra thêm rằng có những câu hỏi đặt ra là bitcoin sẽ được các nền kinh tế lớn hơn đối xử như thế nào khi nó được đấu thầu hợp pháp ở El Salvador. Ngân hàng cảnh báo rằng bất kỳ thay đổi đối xử nào “được cho là hậu quả không mong muốn của các luật và quy định có trước đáng kể và dễ hiểu là không lường trước được tiền điện tử”. Tuy nhiên, ngân hàng cho biết:

Những động thái đó có thể phức tạp nếu đây là sự khởi đầu của một xu hướng rộng lớn hơn giữa các quốc gia nhỏ hơn, có vị trí tương tự.

Sau khi El Salvador thông qua dự luật để bitcoin đấu thầu hợp pháp, Tổng thống Nayib Bukele cho biết đất nước sẽ khai thác BTC bằng cách sử dụng năng lượng từ núi lửa. Ông cho biết đây sẽ là “năng lượng rất rẻ, 100% sạch, 100% tái tạo, 0 phát thải từ các ngọn núi lửa của chúng tôi”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây