Thống đốc RBI Shaktikanta Das nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo trực tuyến rằng không có sự thay đổi nào trong quan điểm của RBI về giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ. Ông nói điều này sau tuyên bố về chính sách tiền tệ, đồng thời nói thêm rằng họ có những mối quan tâm đáng kể về tiền điện tử mà họ đã chuyển tải lên chính phủ.

Vị thế của Ấn Độ về tiền tệ ảo

Đây là lời nhắc lại lập trường lâu dài của ngân hàng trung ương đối với tiền ảo ở Ấn Độ.

Khi được hỏi về cách các nhà đầu tư tiền điện tử ở Ấn Độ nên xem việc mua những tài sản này, anh ấy nói rằng ngân hàng trung ương không đưa ra lời khuyên đầu tư. Mỗi nhà đầu tư nên đánh giá và thực hiện một cách thận trọng và thận trọng đối với các khoản đầu tư của họ.

Thiết lập bản ghi ngay thẳng

Tuyên bố của Das được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ yêu cầu các ngân hàng Ấn Độ ngừng đề cập đến lệnh cấm giao dịch vào tháng 4 năm 2018 để ngăn chặn các giao dịch tiền điện tử.

Lệnh mà Tòa án Tối cao đã ban hành vào tháng 2 năm 2020, không thể được trích dẫn hoặc trích dẫn từ đó, mặc dù các ngân hàng phải tiếp tục các biện pháp thẩm định thông thường khác về các giao dịch.

Das nói rằng họ phải thiết lập kỷ lục ngay lập tức. Thông tư cụ thể của RBI đã được đặt sang một bên; do đó, nó không có giá trị.

Ngân hàng trung ương đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về các loại tiền kỹ thuật số, viện dẫn các vấn đề về rửa tiền và tài trợ khủng bố. Cơ quan quản lý đã cấm các ngân hàng và các tổ chức được quản lý khác hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử khoảng ba năm trước, nhưng Tòa án tối cao đã bác bỏ lệnh cấm đó vào năm ngoái.

Das cho biết RBI không thể tư vấn cho các nhà đầu tư về quyết định của họ và mỗi người cần phải thực hiện một “cuộc gọi thận trọng” và làm việc siêng năng của họ.

Có báo cáo vào ngày 31 tháng 5 rằng các tổ chức tài chính hàng đầu của Ấn Độ đang kiểm soát các khách hàng sử dụng tài khoản ngân hàng để giao dịch tiền điện tử. Trong một vài tháng, các tổ chức cho vay như HDFC Bank và SBI Card đã gửi thông báo cho nhiều khách hàng đã mua tiền điện tử, cảnh báo họ về những hạn chế, bao gồm cả việc đóng tài khoản vĩnh viễn.

Tuân thủ các quy định

Das đã tuyên bố tương tự trong một cuộc phỏng vấn vào tháng Hai. Ông bày tỏ quan ngại của ngân hàng trung ương về việc sử dụng không hạn chế tiền ảo và ảnh hưởng của nó đối với sự ổn định tài chính của Ấn Độ. Ông cũng nói rằng chính phủ đã nhận thức được quan điểm của RBI đối với tiền điện tử.

Trong thông tư mới nhất của mình, được ban hành vào ngày 31 tháng 5, ngân hàng trung ương cũng yêu cầu các tổ chức tài chính được quy định tiếp tục thực hiện thẩm định theo các quy tắc đã đặt ra. Chúng bao gồm kiểm tra việc chống tài trợ cho các quy tắc khủng bố, biết khách hàng của bạn (KYC), chống rửa tiền và tuân thủ các hướng dẫn của Đạo luật quản lý ngoại hối (FEMA) đối với chuyển tiền ra nước ngoài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây