Với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và sự bất ổn kinh tế lan tràn, sau cuộc khủng hoảng Covid, ngày càng nhiều người Brazil đang tìm kiếm một nguồn thu nhập thay thế bằng khai thác tiền điện tử. Các giàn khoan GPU đã được phát hiện ngay cả ở các ổ chuột vì một khoản đầu tư tương đối nhỏ có thể thu về nhiều hơn mức lương trung bình ở Brazil.

Đại dịch và sự không chắc chắn Biến nhiều người Brazil sang khai thác tiền điện tử hơn

Đại dịch coronavirus đang diễn ra đã gây thiệt hại nặng nề cho Brazil và quốc gia này nằm trong số những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 450.000 người chết do Covid-19. Văn phòng thống kê quốc gia công bố vào đầu năm nay, nền kinh tế lớn nhất Nam Mỹ suy giảm hơn 4% vào năm 2020 dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục trong gần một thập kỷ – 14,3 triệu công dân không có việc làm, văn phòng thống kê quốc gia công bố đầu năm nay.

Home Crypto Mining Spikes in Brazil Amid Record High Unemployment

Mức lương thấp hoặc không có, cùng với viễn cảnh kinh tế ảm đạm đã thúc đẩy người Brazil phải tìm những cách mới để kiếm sống. Theo một báo cáo gần đây của Portal do Bitcoin, ngày càng có nhiều người trong nước chuyển sang khai thác tiền điện tử như một nguồn thu nhập thay thế. Dữ liệu của chính phủ cho thấy sự gia tăng trong nhập khẩu phần cứng và tiêu thụ điện đã xác nhận xu hướng này.

Khả năng sinh lời khác nhau tùy thuộc vào quy mô, nhưng một sinh viên 34 tuổi từ Piumhi đã giúp trang tin tức tiền điện tử có được ý tưởng về tính kinh tế của việc khai thác tại nhà. Expedito Felipe bắt đầu khai thác ether (ETH) vào tháng 1, “để tăng, đa dạng hóa” thu nhập của mình, đầu tư 47.000 thực (khoảng 9.000 USD) vào thiết bị. Anh ta kiếm được từ 3.000 đến 5.000 thực mỗi tháng (khoảng 600 – 900 USD), chỉ tiêu khoảng 100 USD cho tiền điện.

Trong trường hợp không có số liệu chính xác, thật khó để ước tính chính xác các kích thước thực sự của hoạt động khai thác tại nhà ở Brazil, nhưng các chỉ số tình huống cho thấy hoạt động này đang phát triển mạnh. Một số nhóm Facebook với số lượng thành viên lớn đang lan truyền thông tin về các khía cạnh kỹ thuật, trong khi các video trên Youtube về chủ đề này đã thu được hàng trăm nghìn lượt xem. Theo một số báo cáo trên phương tiện truyền thông xã hội, các giàn khoan hiện đang khai thác ngay cả ở các ổ chuột, những khu dân cư nghèo nhất của Brazil.

Brazil nhập khẩu thẻ video với giá 20 triệu đô la trong Q1 năm nay

Các vấn đề kinh tế xã hội như thất nghiệp, thiếu cơ hội và đồng real Brazil mất giá có thể giải thích một phần cho sự bùng nổ khai thác tiền điện tử, nhưng theo José Guilherme Silva Vieira, giáo sư kinh tế tại Đại học Liên bang Paraná, sự khác biệt tích cực giữa dự kiến lợi nhuận và chi phí là những gì thực sự thúc đẩy sự quan tâm phổ biến. Nói với Portal do Bitcoin, anh ấy giải thích thêm:

Chi phí được xác định bởi thiết bị được sử dụng và chi phí. Khai thác tiêu tốn nhiều điện năng. Tuy nhiên, trong 12 tháng qua, lợi nhuận từ hoạt động này đã được thúc đẩy bởi việc định giá quá mức của tiền điện tử.

Card đồ họa là yếu tố phần cứng thiết yếu của các giàn khoan gia dụng và Brazil đã ghi nhận lượng nhập khẩu tăng đột biến trong năm nay. Theo số liệu do Bộ Công nghiệp, Ngoại thương và Dịch vụ tổng hợp, các công ty Brazil đã nhập khẩu GPU với giá 106 triệu thực (hơn 20 triệu USD) chỉ trong quý đầu tiên, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Mức tiêu thụ điện ở một số khu vực cũng tăng mạnh. Vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào từ chính phủ về mối liên hệ giữa việc sử dụng năng lượng ngày càng tăng với việc khai thác tiền điện tử. Tuy nhiên, một trong những nhà phân phối điện lớn nhất của Brazil, Enel Distribuição São Paulo, đã phát hiện ra 69.000 trường hợp trộm cắp từ lưới điện chỉ trong năm 2020, tại 24 thành phố do công ty tiện ích phục vụ. Con số này cao hơn gần 20% so với năm trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây