Việc thiếu sự hiện diện rõ ràng của Ấn Độ trong không gian blockchain và tiền điện tử luôn có vẻ tương đối phi lý. Với việc Ấn Độ dự kiến ​​sẽ là ngôi nhà chung của 5,2 triệu lập trình viên trong vòng hai năm tới, quốc gia này đang trên đà có nhiều nhà phát triển phần mềm hơn Mỹ trong tương lai gần.

Trong thập kỷ qua, Ấn Độ đã trải qua quá trình số hóa nhanh chóng, với các sáng kiến ​​của chính phủ tập trung vào nhận dạng kỹ thuật số, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp và hệ thống tư pháp. Hơn nữa, dân số là một trong những dân số trẻ nhất trên thế giới, với độ tuổi trung bình dưới ba mươi tuổi, so với giữa những năm bốn mươi ở Tây Âu và 37 tuổi ở Hoa Kỳ.

Bất chấp tất cả những điều này, khi bối cảnh blockchain bắt đầu đạt được sức hút đáng kể từ năm 2017 trở đi, xu hướng này dường như không bắt kịp ở Ấn Độ giống như cách nó đã làm ở nhiều quốc gia châu Á khác như Hàn Quốc, Thái Lan và Singapore.

Lệnh cấm đối với tiền điện tử do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ áp dụng vào năm 2018 có thể là một lý do quan trọng khiến bối cảnh tiền điện tử bị đình trệ ở tiểu lục địa, vì sự phân nhánh pháp lý có thể ngăn cản nhiều nhà đầu tư hoặc nhà phát triển.

Tuy nhiên, chống lại bối cảnh có phần cằn cỗi và thù địch này, một nhóm các nhà phát triển bất hảo đã nhóm họp xung quanh ý tưởng thúc đẩy blockchain. Đó là một tham vọng nhiều mặt – nâng cao khả năng của Ethereum đến mức nó sẽ trở thành một nền tảng hấp dẫn đối với người dùng cuối, nhưng cũng để nâng cao vị thế của blockchain ở Ấn Độ và trên thực tế, trên thế giới.

Bắt đầu từ Mặt đất lên


Vào cuối năm 2017, Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal, Anurag Arjun và Mihailo Bjelic đã đưa Mạng Matic (nay được gọi là Polygon) vào cuộc sống. Nhóm nghiên cứu đã nhắm đến việc sử dụng công nghệ xử lý chuỗi bên Plasma để triển khai giải pháp mở rộng quy mô cho Ethereum. Matic là một trong những dự án đầu tiên xây dựng MVP hoạt động cho Plasma.

Trong hơn một năm, nhóm đã làm việc để xây dựng Mạng Matic. Những nỗ lực của họ bao gồm việc tăng khả năng hiển thị trong cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn. Đến đầu năm 2019, những nỗ lực của họ đã bắt đầu được đền đáp và Matic trở thành một trong số ít dự án được chọn để bán mã thông báo trên nền tảng LaunchPad IEO uy tín của Binance. Nó cũng nhận được sự ủng hộ từ Coinbase Ventures dưới hình thức đầu tư hạt giống. Sự hỗ trợ kép của hai trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất đã được chứng minh là bàn đạp để đưa vào một loạt các ứng dụng ban đầu trong trò chơi và DeFi.

Vào mùa hè năm 2020, dự án ra mắt trên mạng chính của nó. Đó là đỉnh cao của hai năm làm việc chăm chỉ. Cùng lúc đó, Matic đã công bố khởi động chương trình “Sáng kiến ​​dành cho nhà phát triển quy mô lớn” để khuyến khích việc áp dụng mạng chính của nó. May mắn thay, dự án khó có thể định thời gian ra mắt mạng chính của nó tốt hơn. Mùa hè năm 2020 là khi cơn sốt DeFi bắt đầu thực sự bùng nổ và Ethereum bắt đầu bị nghẹt thở do lưu lượng truy cập cao trên mạng của nó.

Nền tảng hấp dẫn cho các nhà phát triển


Đối với người dùng và nhà phát triển Ethereum, một trong những điểm thu hút lớn nhất của việc sử dụng Polygon (trước đây gọi là Matic), là khả năng tương thích của nó với Ethereum. Các mã thông báo được phát hành trên Mạng đa giác tương thích với Máy ảo Ethereum và ngược lại. Vì vậy, khi những điểm yếu của Ethereum bắt đầu bộc lộ, nhiều ứng dụng đã mở rộng ra ngoài Ethereum để song song dựa vào các giải pháp lớp 2 của Polygon để có khả năng mở rộng và giao dịch chi phí thấp hơn.

Giờ đây, các dự án DeFi lớn, bao gồm Aave, Curve Finance, Augur và UMA, trong số những dự án khác hoạt động trên Mạng đa giác. Vào tháng 2 năm 2021, dự án được đổi tên thành Polygon. Tên mới nhằm phản ánh sự mở rộng đang diễn ra đối với các giải pháp khả năng mở rộng khác như cuộn lên và các blockchains khác.

Cùng với một lượng lớn dApp sẵn sàng mở rộng sang Polygon từ nền tảng ban đầu của họ, dự án cũng đang chứng tỏ sức hấp dẫn đối với các ứng dụng mới. QuickSwap là một trong những dự án dẫn đầu hệ sinh thái DeFi trên Polygon. QuickSwap là một sàn giao dịch phi tập trung và nhà tạo lập thị trường tự động được thiết lập như một nhánh của Uniswap chạy trên Polygon.

QuickSwap đang chứng tỏ là một cú hit đối với các nhà giao dịch – gần đây nó đã đạt 440.000 giao dịch hàng ngày, với hơn 710 triệu đô la trong khối lượng 24 giờ và gần 800 triệu đô la trong Tổng giá trị đã khóa (TVL), đôi khi còn được gọi là tính thanh khoản. Điều này thể hiện khối lượng cao nhất và tính thanh khoản sâu nhất của bất kỳ sàn giao dịch lớp 2 nào. Hơn nữa, QuickSwap cũng trả tiền APY hào phóng lên đến 300% cho những người đặt hồ bơi.

Với lời hứa về mức phí khởi động thấp hơn, nền tảng này rõ ràng đang tìm kiếm thành công tương tự như PancakeSwap có trụ sở tại BSC, đã vượt qua đối thủ lớn nhất Uniswap về khối lượng giao dịch vào tháng Hai.

QuickSwap cũng là một ví dụ khác về sự đổi mới của Ấn Độ. Đồng sáng lập của dự án, Sameep Singhania, là một kỹ sư phần mềm và blockchain, người cũng đã làm việc trong các dự án khác bao gồm ParaSwap và Bonded Finance, ngoài các sáng kiến ​​của riêng anh ấy.

Một sự trỗi dậy theo số liệu và một tương lai tươi sáng


Dòng người mới đến như QuickSwap, cùng với việc di chuyển các ứng dụng hàng đầu như Aave đã góp phần vào sự gia tăng siêu tốc của Polygon trong những tháng gần đây. Dự án bắt đầu như một ý tưởng đơn giản của một nhóm các nhà phát triển ở Mumbai hiện đang thành công rực rỡ. Polygon gần đây đã chứng kiến ​​số lượng người dùng tăng 75.000 trong một tuần, nhiều người trong số họ đã bị thu hút bởi một trong 93 ứng dụng đang chạy trên mạng.

Thành công cũng được phản ánh trong giá mã thông báo – MATIC đã công bố mức tăng trên 12.000% kể từ tháng Giêng. Vốn hóa thị trường hiện tại của nó là hơn 13 tỷ đô la, đưa nó vào 20 mã thông báo hàng đầu theo xếp hạng toàn cầu. Nó cũng đã được niêm yết trên Coinbase vào tháng 3 năm nay. Sandeep Nailwal, một trong những người sáng lập Polygon, gần đây đã nói với Thời báo Kinh tế Ấn Độ rằng nền tảng này hướng tới mục tiêu trở thành blockchain có giá trị thứ ba sau Bitcoin và Ethereum.

Sự trỗi dậy của Polygon rất ấn tượng để theo dõi, thậm chí còn nhiều hơn khi coi đây là một dự án đầy tâm huyết dành cho một nhóm các nhà phát triển nhiệt tình đang đi trước trong lĩnh vực của họ. Hơn nữa, biết rằng đó là một trong số ít các dự án thắp sáng bài báo về sự đổi mới trong cộng đồng các nhà phát triển của Ấn Độ khiến câu chuyện trở nên ngọt ngào hơn.

Tương lai của đổi mới blockchain và tiền điện tử của Ấn Độ hiện đang trông tươi sáng hơn đáng kể. Sau quyết định năm 2020 của Tòa án Tối cao Ấn Độ về việc đảo ngược lệnh cấm tiền điện tử, cộng đồng đã không lãng phí thời gian để bắt kịp những năm đã mất. Nhóm các nhà phát triển quan tâm đến blockchain đang tăng lên nhanh chóng và các báo cáo gần đây cho thấy rằng đất nước đang hướng tới một khuôn khổ quy định mang tính xây dựng hơn. Trong những năm tới, luôn có cơ hội để Ấn Độ vươn lên trở thành trung tâm blockchain trên thực tế của thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây