Lần đầu tiên sau tám năm, tỷ lệ băm nhiều hơn được chuyển đến từ bên ngoài Trung Quốc, nhà điều hành của một trong những nhóm khai thác Bitcoin lâu đời nhất thế giới, F2Pool, lưu ý như trên một tweet vào ngày 4 tháng 5.

Tỷ lệ băm Bitcoin: Sự thay đổi trong phân phối


Quyền tự chủ của Bitcoin là do những người khai thác sẵn sàng phân bổ sức mạnh tính toán bằng cách sử dụng thiết bị khai thác đắt tiền và khan hiếm.

Thiết bị khai thác chủ yếu được sản xuất ở Trung Quốc. Bitmain, nhà sản xuất chipset lớn nhất của thương hiệu Antminer, đang chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, khi giá Bitcoin vượt qua các mức kháng cự, gần đây đang chạy đua lên mức cao nhất là $ 64k, động lực khai thác Bitcoin và tỷ lệ băm đang bắt đầu thay đổi.
Ví dụ, vào tháng 4, nhóm khai thác Bitcoin của Foundry USA đã lọt vào top 5, thay thế các nhóm khai thác từ Trung Quốc.

Tại sao hoạt động khai thác Bitcoin lại dịch chuyển từ Trung Quốc


Sự thay đổi này có thể được giải thích bởi một số mô hình địa chính trị đã xuất hiện trong vài năm qua.

Một trong số họ thừa nhận rằng Trung Quốc, thông qua việc tiếp nhận blockchain như một công nghệ đột phá, không cho phép giao dịch tài sản kỹ thuật số. Giao dịch tiền điện tử là bất hợp pháp trong nước.

Các sàn giao dịch tiền điện tử đã không hoạt động ở Trung Quốc đại lục kể từ tháng 9 năm 2017.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn vào năm ngoái khi có những suy đoán về việc chính phủ Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin vì những lo ngại về môi trường và các hạn chế về vốn đi kèm. Cho đến nay, các quản lý của nội Mông Cổ đã cấm khai thác Bitcoin, với lý do ô nhiễm.

Hạn chế vốn là do lần đầu tiên trong hơn 25 năm, nền kinh tế Trung Quốc suy yếu một cách đáng lo ngại trong nửa đầu năm 2020. Sự hoài nghi này đã gây ra một dòng chảy lớn khi các nhà đầu tư bán phá giá Nhân dân tệ, buộc đồng bạc xanh tăng giá.

Là một phần của việc kiểm soát vốn, đã có những nỗ lực phối hợp để ngăn chặn việc bán BTC – chủ yếu là từ các hoạt động khai thác BTC, để gián tiếp ổn định đồng Nhân dân tệ.

Điều này, kết hợp với chiến dịch khử đô la hóa từ Nga và Iran – hai quốc gia đã phải chịu ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt – đã thúc đẩy hoạt động khai thác Bitcoin, đặc biệt là ở Iran.

Tuy nhiên, sự thay đổi cơ bản là mức độ thể chế hóa và việc cấp vốn tiếp theo cho hoạt động khai thác Bitcoin do các quỹ tập trung vào tiền điện tử ở Hoa Kỳ dẫn đầu, nhằm khai thác sự phong phú của năng lượng tái tạo.

Theo báo cáo của BTCManager, dòng nhà đầu tư phản ánh từ doanh thu được tạo ra. Vào tháng 3 năm 2021, doanh thu của các thợ đào Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây