Coinbase đã xuất bản một tuyên bố về mức tiêu thụ năng lượng của hoạt động khai thác Bitcoin, lập luận rằng quá trình này có tác động sinh thái tối thiểu.

Bitcoin dựa vào năng lượng tái tạo
“Khai thác bitcoin là một quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng,” Coinbase viết. “Không có gì phải bàn cãi về điều đó.” Tuy nhiên, công ty nói rằng thật là hoang đường khi Bitcoin là một “nhân tố đóng góp đáng kể vào sự thay đổi khí hậu”.

Để lập luận về quan điểm này, Coinbase lưu ý rằng các công ty khai thác được khuyến khích tìm kiếm năng lượng rẻ, thường có nghĩa là họ sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và các nguồn năng lượng dư thừa.

Nó lưu ý rằng một nửa năng lượng khai thác Bitcoin đến từ Tứ Xuyên, Trung Quốc, nơi sử dụng nhiều năng lượng thủy điện dư thừa.

Cuối cùng, Coinbase lưu ý rằng ngành công nghiệp tiền điện tử đang giải quyết vấn đề tiêu thụ năng lượng. Các công ty như Square, Greenridge và Argo Blockchain đang nỗ lực hàng đầu để thúc đẩy khai thác Bitcoin sạch.

Các nguồn khác cũng sử dụng năng lượng
Coinbase thừa nhận rằng Bitcoin sử dụng nhiều năng lượng như ở Na Uy. Tuy nhiên, nó đã bối cảnh hóa điều này bằng cách lưu ý rằng Bitcoin đảm bảo giá trị kinh tế cao hơn gấp đôi so với Na Uy.

“Hãy xem xét điều này: GDP của Na Uy là khoảng 400 tỷ đô la, [nhưng vốn hóa thị trường của Bitcoin] đã cao tới 1 nghìn tỷ đô la,” Coinbase viết. “Không dễ để so sánh trực tiếp, nhưng điều quan trọng cần nhớ là mọi thứ đều sử dụng năng lượng”.

Công ty cũng lưu ý rằng năng lượng lãng phí từ các thiết bị gia đình không hoạt động tương đương với 1,5 năm khai thác Bitcoin. Nó nói thêm rằng Bitcoin tiêu thụ ít năng lượng hơn so với khai thác vàng, ngân hàng và máy ATM.

Coinbase cũng tranh cãi tuyên bố rằng Bitcoin sẽ sử dụng năng lượng gấp 14 lần so với mạng thanh toán truyền thống để xử lý 1 tỷ giao dịch. Vì năng lượng được sử dụng cho mỗi khối chứ không phải cho mỗi giao dịch, việc tổng hợp giao dịch có thể làm tăng hiệu quả của Bitcoin.

Khai thác Bitcoin tạo ra tranh cãi
Các bình luận của Coinbase được đưa ra vài tuần sau khi Tesla công bố quyết định tạm thời đình chỉ các giao dịch Bitcoin do tiêu thụ năng lượng và tìm kiếm một giải pháp thay thế ít chuyên sâu hơn.

Quyết định đó đã tạo ra cuộc thảo luận rộng rãi về khai thác. và Coinbase không phải là tổ chức duy nhất phản ứng lại cuộc tranh cãi. Ethereum Foundation cũng phản hồi lại quyết định của Tesla, lưu ý rằng Ethereum 2.0 sẽ cắt giảm tiêu thụ năng lượng tới 99%.

Trong khi đó, FTX và BitMEX đã cam kết trở nên trung hòa với carbon bằng cách quyên góp để bù đắp lượng phát thải.

Các nhà phê bình có thể sẽ tiếp tục duy trì rằng sự phụ thuộc của Bitcoin vào năng lượng tái tạo đã bị thổi phồng quá mức. Các ước tính thận trọng cho thấy rằng 39% hashrate khai thác của Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây