Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Paul Krugman nói rằng ông đã từ bỏ việc dự đoán sự sụp đổ sắp xảy ra của bitcoin. Giờ đây, nhà kinh tế học gợi ý suy nghĩ về tiền điện tử “như một giáo phái có thể tồn tại vô thời hạn”. Tuy nhiên, Krugman vẫn tin rằng bitcoin không có nguyên tắc cơ bản.

Paul Krugman ví Bitcoin với một giáo phái có thể tồn tại vô thời hạn


Người đoạt giải Nobel Paul Krugman cho biết trên Twitter tuần trước rằng ông đã từ bỏ việc dự đoán sự sụp đổ của bitcoin. Krugman đã giành được Giải thưởng Sveriges Riksbank về Khoa học Kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel vào năm 2008 “vì những phân tích của ông về các mô hình thương mại và vị trí của hoạt động kinh tế”, trang web của Giải Nobel cho biết. Các nhà kinh tế đã nói tuần trước:

Tôi đã từ bỏ việc dự đoán cái chết sắp xảy ra. Dường như luôn có một loại cây trồng mới được các tín đồ yêu thích. Có lẽ chỉ cần nghĩ về nó như một giáo phái có thể tồn tại vô thời hạn.

Tuy nhiên, Krugman vẫn không phải là một fan hâm mộ của bitcoin, nhấn mạnh rằng tiền điện tử không có bất kỳ nguyên tắc cơ bản nào để thảo luận.

“BTC không phải là một sự đổi mới; nó đã xuất hiện từ năm 2009 và trong suốt thời gian đó dường như không ai tìm thấy bất kỳ mục đích sử dụng hợp pháp nào cho nó, ”Krugman nói. “Nó không phải là một phương tiện trao đổi thuận tiện; nó không phải là một kho lưu trữ giá trị ổn định; nó chắc chắn không phải là một đơn vị tài khoản. “

Trong một bài báo đăng trên tờ New York Times hôm thứ Năm, Krugman đã so sánh cơn sốt tiền điện tử với một kế hoạch Ponzi. “Mười hai năm trôi qua, tiền điện tử hầu như không đóng vai trò gì trong hoạt động kinh tế bình thường. Gần như lần duy nhất chúng tôi nghe về việc chúng được sử dụng như một phương tiện thanh toán – trái ngược với giao dịch đầu cơ – liên quan đến hoạt động bất hợp pháp, như rửa tiền hoặc tiền chuộc bằng bitcoin Pipeline thuộc địa trả cho những tin tặc đã đóng cửa nó, ”Krugman mô tả, thêm:

Tại sao mọi người sẵn sàng trả một số tiền lớn cho những tài sản dường như không có tác dụng gì? Rõ ràng, câu trả lời là giá của những tài sản này tiếp tục tăng, do đó các nhà đầu tư ban đầu đã kiếm được nhiều tiền và thành công của họ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư mới.

“Giá trị của nó phụ thuộc vào nhận thức rằng đó là một cách công nghệ tinh vi để bảo vệ bạn khỏi sự sụp đổ không thể tránh khỏi của tiền định danh, sẽ đến vào một trong những ngày này hoặc có thể là một trong những thế kỷ này. Hoặc, như tôi nói, trận derp của chủ nghĩa tự do cộng với công nghệ, ”nhà kinh tế học cũng đã tweet.

“Điều này đối với bạn nghe có vẻ giống như một bong bóng đầu cơ, hoặc có thể là một kế hoạch Ponzi – và bong bóng đầu cơ, trên thực tế, là các kế hoạch Ponzi tự nhiên,” Krugman tiếp tục. “Nhưng liệu một kế hoạch Ponzi có thể thực sự diễn ra lâu dài như vậy không? Trên thực tế, có: Bernie Madoff đã điều hành vụ lừa đảo của mình trong gần hai thập kỷ, và có thể còn lâu hơn nữa nếu cuộc khủng hoảng tài chính không can thiệp… Bây giờ, một kế hoạch Ponzi dài hạn yêu cầu một câu chuyện – và câu chuyện là nơi tiền điện tử thực sự vượt trội. ”

Tuy nhiên, nhà kinh tế đoạt giải Nobel kết luận:

Các loại tiền điện tử có sớm bị sụp đổ không? Không cần thiết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây