Ngân hàng Trung ương Brazil, cơ quan tiền tệ cao nhất của đất nước, đã phát hành một ghi chú liệt kê các hướng dẫn chung cho việc thiết kế một loại tiền kỹ thuật số giả định của ngân hàng trung ương (CBDC) cho đất nước. Trong khi vẫn chưa có các bước cụ thể được thực hiện theo hướng này, ít nhất tài liệu ghi nhận đã có các cuộc thảo luận về khả năng này trong tổ chức.

Ngân hàng Trung ương Brazil Ban hành Nguyên tắc Chung của CBDC

Ngân hàng Trung ương Brazil, cơ quan quản lý kinh tế của quốc gia Nam Mỹ, đã phát hành một tài liệu nêu rõ các hướng dẫn chung về đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Brazil (CBDC) trong tương lai. Ghi chú, có tiêu đề “Banco Central do Brasil đưa ra hướng dẫn chung cho CBDC Brazil,” nêu chi tiết các đặc điểm và đặc điểm mà một CBDC giả định do tổ chức này đưa ra sẽ có trong tương lai.

Trong số các đặc điểm được nêu chi tiết trong tài liệu, ngoài việc đề cập đến việc sử dụng nó như một vật thay thế tiền, việc tuân thủ AML và các quy định chống khủng bố cũng như việc phát hành bởi cùng một ngân hàng, còn có những đặc điểm khác thú vị hơn. Đầu tiên, ngân hàng trích dẫn rằng đồng xu sẽ có:

Tuân thủ tất cả các nguyên tắc và quy tắc về quyền riêng tư và bảo mật, cụ thể là được xác định bởi Luật Bảo mật Ngân hàng và Luật Chung về Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân (LGPD);

Là một phần cơ bản của tiền tệ. CBDC đã bị chỉ trích vì toàn quyền kiểm soát mà các tổ chức phát hành có thể có đối với thông tin chi tiêu và dữ liệu cá nhân của người dùng của họ, vì vậy ngân hàng đã sớm đối phó với loại chỉ trích này. Một đặc điểm kỹ thuật quan trọng khác mà ngân hàng đề cập là mối quan hệ mà tiền tệ của nó sẽ có với các hợp đồng thông minh. Tài liệu cũng cho biết đơn vị tiền tệ sẽ có:

Nhấn mạnh vào sự phát triển của các mô hình kinh doanh sáng tạo dựa trên tiến bộ công nghệ, chẳng hạn như hợp đồng thông minh, internet vạn vật (IoT) và tiền có thể lập trình được;

Điều này có thể cho phép tiền tệ tương lai có thể tương tác với các tính năng tiền thông minh.

Sáng kiến ​​CEDB này là một phần của chương trình có tên Agenda BC #, một sáng kiến ​​của ngân hàng nhằm hiện đại hóa một số hoạt động của ngân hàng, bao gồm các công ty khởi nghiệp fintech trong kinh doanh ngân hàng và đưa ra một số quy định về sandbox. Tuy nhiên, đây chỉ là dự thảo thiết kế ban đầu và ngân hàng nhận thấy điều này có thể thay đổi trong tương lai, bao gồm hoặc loại trừ một số đặc điểm trong danh sách này sau khi một cuộc đối thoại cởi mở hơn được thiết lập với các khu vực tư nhân của xã hội Brazil.

Nghiên cứu CBDC Không quá phổ biến ở LATAM

Ngân hàng Trung ương Brazil là một trong những ngân hàng tiên phong trong việc đề xuất và ban hành các hướng dẫn cho CBDC của mình ở châu lục này. Hầu hết các quốc gia trong khu vực đều không đưa ra thông báo về việc có quan tâm đến việc điều tra loại tiền này để triển khai nó trên lãnh thổ của họ.

Ngược lại, Bahamas, một quốc đảo, đang trên đà tung ra Sand Dollar, CBDC của riêng mình. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang sử dụng CBDC của riêng mình để thanh toán tiền điện tử, đã giao dịch 3 triệu hoạt động trị giá hơn một tỷ nhân dân tệ trong năm ngoái.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây