Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (SARB) cho biết họ đã bắt đầu nghiên cứu khả thi cho một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán lẻ có mục đích chung (CBDC). Nghiên cứu mà SARB dự kiến ​​sẽ kết thúc vào năm 2022, sẽ tập trung vào việc phát hành CBDC nội địa có thể được người tiêu dùng ở Nam Phi sử dụng cho các mục đích bán lẻ nói chung.

Nghiên cứu tập trung vào khu trung tâm bán lẻ
Trong một tuyên bố phát hành vào ngày 25 tháng 5 năm 2021, ngân hàng trung ương cho biết nghiên cứu khả thi sẽ bao gồm các thử nghiệm thực tế trên các nền tảng công nghệ mới nổi khác nhau. Nghiên cứu sẽ xem xét nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm các tác động của chính sách, quy định, bảo mật và quản lý rủi ro.

Tuy nhiên, tuyên bố làm rõ rằng nghiên cứu mới nhất này sẽ khác với nghiên cứu trước đó. Tuyên bố giải thích:

Cần lưu ý rằng mặc dù nghiên cứu khả thi của CBDC khác với Dự án Khokha, tập trung vào việc giải quyết các giao dịch giá trị cao giữa các ngân hàng thương mại và các bên liên quan khác ở cấp độ bán buôn, nhưng hai nghiên cứu này được kỳ vọng sẽ giúp điều chỉnh chính sách tốt hơn. và sự phối hợp.

Tuy nhiên, SARB đã hạ thấp khả năng ra mắt tiền kỹ thuật số trong tương lai gần. Nó cho biết họ đã “không đưa ra quyết định phát hành một CBDC bán lẻ.”

CBDC và Nhiệm vụ của SARB
Vào năm 2017, SARB đã tạo ra một mô phỏng (Dự án Khokha) để đánh giá xem hiệu suất, quy mô và tính bảo mật của các khoản thanh toán có khả thi hay không bằng cách sử dụng công nghệ chuỗi khối Ethereum. Mô phỏng này đã báo cáo “vượt quá mục tiêu hiệu suất giao dịch là 70.000 giao dịch trong vòng chưa đầy hai giờ.”

Ngoài ra, mô phỏng đã đạt được “thời gian lan truyền khối 95% trong vòng chưa đầy 1 giây và lan truyền 99% trong vòng chưa đầy 2 giây”. Các kết quả đã chứng minh rằng “có thể đạt được hiệu suất chấp nhận được, bất chấp sự phân bố theo địa lý của phần cứng của ngân hàng”. Liên quan đến nghiên cứu khả thi mới nhất của mình, SARB cho biết điều này cũng sẽ xem xét việc phát hành CBDC có mục đích chung sẽ ảnh hưởng đến vị trí và nhiệm vụ chính sách của ngân hàng trung ương như thế nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây