Sau khi bơm một lượng lớn thanh khoản vào các thị trường, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dường như đang giảm bớt chính sách nới lỏng tiền tệ thông qua hệ thống repos ngược (RRP). Sau báo cáo biên bản được công bố trong tuần này từ cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 4 của Fed, có vẻ như các thành viên của ngân hàng trung ương đã sẵn sàng thảo luận về việc thu hồi các giao dịch mua chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS) với quy mô lớn. Tuần này, trong khoảng thời gian ba ngày, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã loại bỏ 351 tỷ đô la thanh khoản theo các báo cáo.

Fed loại bỏ 351 tỷ đô la thanh khoản khỏi thị trường thông qua hoạt động RRP qua đêm


Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố biên bản cuộc họp chính sách từ ngày 27-28 tháng 4 của ngân hàng trung ương. Bản ghi chép của biên bản ghi nhận rằng “một số” thành viên hội đồng quản trị của Fed đã bắt đầu cuộc trò chuyện về việc giảm bớt chính sách nới lỏng định lượng (QE). Ngoài việc bắt đầu cuộc trò chuyện, Fed nói rằng họ cần phải thấy tiến bộ “đáng kể” để hạn chế việc mua trái phiếu Kho bạc và MBS khổng lồ. Nhắc lại ý kiến ​​này, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các phóng viên rằng đây không phải là thời điểm để bắt đầu quá trình ngừng mua QE.

“Không, vẫn chưa đến lúc. Chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ cho công chúng biết khi nào là thời điểm để có cuộc trò chuyện đó và chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ làm tốt điều đó trước bất kỳ quyết định thực tế nào để giảm bớt việc mua tài sản của chúng tôi và chúng tôi sẽ làm như vậy ” căng thẳng.

Tuy nhiên, bình luận của Powell lại mâu thuẫn với các hành động mà Fed đã tham gia vào đầu tuần này. Trên thực tế, Fed đã bắt đầu giảm bớt QE mà không thông báo cho công chúng một cách rầm rộ thông qua các phương tiện truyền thông chính thống. Sau khi vô số báo chí tiết lộ các tuyên bố từ bản ghi biên bản được công bố gần đây, công chúng đã được dẫn đến tin rằng Fed thậm chí chưa sẵn sàng nói về việc giảm bớt QE. Đó không phải là trường hợp theo dữ liệu xuất phát từ hoạt động repo ngược (RRP) đã chứng kiến ​​351 tỷ đô la thanh khoản bị loại bỏ khỏi thị trường.

Fed Begins to Taper QE- US Central Bank Removes $351 Billion in Liquidity via Reverse Repos

Người phụ trách chuyên mục tài chính từ Wolf Street, Wolf Richter giải thích rằng Fed đã loại bỏ tính thanh khoản này vì “hệ thống ngân hàng đang nằm dưới [một] núi dự trữ”. Về cơ bản, hoạt động RRP hoàn toàn ngược lại với QE và ngân hàng trung ương loại bỏ M1 khỏi hệ thống bằng cách bán Kho bạc trở lại thị trường. Bài xã luận của Richter và một báo cáo được xuất bản bởi Michael Derby của Wall Street Journal, là hai báo cáo duy nhất tiết lộ các hoạt động của RRP.

Đảo ngược Sửa chữa một dấu hiệu của ‘Hậu quả không lường trước được’


Trong khi đó, phần lớn các ấn phẩm truyền thông chính thống tiếp tục khiến công chúng tin rằng Fed vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng để có một cuộc đối thoại nhỏ hơn. Vào ngày 20 tháng 5 năm 2021, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ bắt đầu bán tháo 351 tỷ đô la trong Kho bạc thông qua hoạt động RRP qua đêm. Thỏa thuận giữa Fed là với 48 đối tác và không có doanh số MBS nào được đề cập trong bất kỳ báo cáo nào được công bố. Báo cáo biên bản được công bố gần đây đã thảo luận về các công cụ RRP và hành động gần đây cho thấy Fed đang dỡ bỏ trách nhiệm.

Báo cáo của Richter cũng nêu chi tiết rằng Fed có thể sẽ tăng tỷ lệ ngân hàng trung ương trả cho các khoản dự trữ trong cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo. Biên bản giải thích rằng áp lực đã thúc đẩy ngân hàng trung ương điều chỉnh lãi suất qua đêm, vì RRP đã “giao dịch ở mức âm”. Các thành viên của Tài khoản Thị trường Mở Hệ thống (SOMA), một tổ chức do Fed quản lý, nhận thấy tỷ lệ âm trong khi mua lại các tài sản quy mô lớn thông qua các hoạt động trên thị trường mở.

“Người quản lý SOMA lưu ý rằng áp lực giảm đối với lãi suất qua đêm trong những tháng tới có thể dẫn đến các điều kiện đảm bảo việc xem xét điều chỉnh một cách khiêm tốn đối với lãi suất được điều hành và cuối cùng có thể dẫn đến tỷ lệ mở rộng bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang lớn hơn được chuyển thành ON RRP [đảo ngược qua đêm thỏa thuận mua lại] và các khoản nợ khác của Cục Dự trữ Liên bang, ”biên bản ghi chép của Fed.

Wolf Street’s Richter nhấn mạnh trong báo cáo của mình rằng anh ta chưa bao giờ thấy hệ thống ngân hàng cầu xin Fed hủy bỏ QE. Các phóng viên tài chính cho rằng Fed đã nhận ra rằng nó có thể đi qua điểm không thể quay trở lại.

Báo cáo của Richter nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy các ngân hàng Phố Wall kêu gọi Fed rút lại QE trong bối cảnh hệ thống ngân hàng đang ọp ẹp và căng thẳng dưới đống dự trữ khổng lồ. “Và rõ ràng, từ phản ứng được tiết lộ trong biên bản, Fed đang tìm ra rằng bạn chỉ có thể thúc đẩy QE cho đến nay trước khi một điều gì đó lớn xảy ra với những hậu quả không lường trước được,” ông nói thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây